Alan Greenspan là ai?

Alan Greenspan

Alan Greenspan là một nhà kinh tế học người Mỹ, từng là chủ tịch Hội đồng Thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ

Alan Greenspan

Alan Greenspan là một nhà kinh tế học người Mỹ, từng là chủ tịch Hội đồng Thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, từ năm 1987 đến năm 2006. Trong vai trò đó, ông cũng từng là chủ tịch của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC), là ủy ban hoạch định chính sách tiền tệ chính của Fed đưa ra các quyết định về lãi suất và quản lý nguồn cung tiền của Hoa Kỳ.

Greenspan được biết đến nhiều nhất với vai trò chủ trì chủ yếu trong Điều tiết tốt, một giai đoạn tương đối ổn định lạm phát và tăng trưởng kinh tế vĩ mô kéo dài từ giữa những năm 1980 đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007.

Investopedia / Bailey Mariner

Cuộc sống sớm và giáo dục

Alan Greenspan sinh ngày 6 tháng 3 năm 1926 tại Thành phố New York. Ông nhận bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ kinh tế, tất cả đều từ Đại học New York, cũng như theo học kinh tế tại Đại học Columbia vào đầu những năm 1950 dưới thời Arthur Burns, người sau này phục vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp với tư cách là chủ tịch Hội đồng Thống đốc của Fed.

Công việc đầu tiên của Greenspan, vào năm 1948, không phải trong chính phủ mà là cho một phi lợi nhuận phân tích nhu cầu về thép, nhôm và đồng. Sau đó, Greenspan điều hành một công ty tư vấn kinh tế ở thành phố New York, Townsend-Greenspan

Trên thực tế, cách tiếp cận được cho là diều hâu của Greenspan rất linh hoạt. Rõ ràng là anh ấy sẵn sàng chấp nhận rủi ro lạm phát trong những điều kiện có thể tạo ra sự suy thoái nghiêm trọng và chắc chắn theo đuổi tiền dễ dàng chính sách liên quan đến người tiền nhiệm của ông, Paul Volcker. Đặc biệt, vào đầu những năm 2000, Greenspan đã chủ trì cắt giảm lãi suất xuống mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Năm 2000, Greenspan ủng hộ việc giảm lãi suất sau khi bong bóng dot-com vỡ. Anh ấy đã làm như vậy một lần nữa vào năm 2001 sau vụ tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới ngày 11/9. Sau sự kiện 11-9, Greenspan đã lãnh đạo FOMC ngay lập tức giảm lãi suất quỹ của Fed từ 3,5% xuống 3% và trong những tháng tiếp theo, anh ấy đã nỗ lực giảm tỷ lệ đó xuống mức thấp kỷ lục (vào thời điểm đó) là 1,13% và giữ tỷ lệ đó trong cả năm.

Một số người chỉ trích những đợt cắt giảm lãi suất đó là có khả năng thổi phồng bong bóng giá tài sản ở Hoa Kỳ. Các chính sách hỗ trợ lạm phát của Greenspan, đặc biệt là trong giai đoạn này, ngày nay thường được hiểu là đã góp phần vào bong bóng nhà đất ở Hoa Kỳ, khủng hoảng tài chính thế chấp dưới chuẩnĐại suy thoái, mặc dù điều này tất nhiên bị Greenspan và các đồng minh của ông phản đối.

Trong một bài phát biểu năm 2004, Greenspan đề nghị nhiều chủ sở hữu nhà hơn nên xem xét việc rút ra các khoản thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh (ARMs ) khi lãi suất tự điều chỉnh theo lãi suất hiện hành trên thị trường.Dưới nhiệm kỳ của Greenspan, lãi suất sau đó tăng lên khi lạm phát gia tăng.Sự gia tăng này đặt lại nhiều khoản thế chấp đó với mức thanh toán cao hơn nhiều, thậm chí còn gây ra nhiều khó khăn hơn cho nhiều chủ sở hữu nhà và làm trầm trọng thêm tác động của cuộc khủng hoảng đó.

“Greenspan put” là một chiến lược chính sách tiền tệ phổ biến trong những năm 1990 và 2000 dưới thời Greenspan. Trong suốt thời gian cầm quyền của mình, ông đã cố gắng giúp hỗ trợ nền kinh tế Hoa Kỳ bằng cách tích cực sử dụng lãi suất quỹ liên bang để giảm mạnh lãi suất nhằm chống lại sự giảm phát của bong bóng giá tài sản.

Quy định Greenspan đã tạo ra một rủi ro đạo đức đáng kể trên thị trường tài chính. Các nhà đầu tư sáng suốt có thể mong đợi Fed thực hiện các hành động có thể dự đoán trước để cứu trợ các khoản lỗ của nhà đầu tư, điều này làm sai lệch động cơ của những người tham gia thị trường.Điều này tạo ra một môi trường nơi các nhà đầu tư được khuyến khích chấp nhận rủi ro quá mức vì chính sách tiền tệ của Fed vốn có xu hướng hạn chế tiềm năng của họ thua lỗ trong trường hợp thị trường suy thoái theo cách tương tự như mua đặt quyền chọn trên thị trường mở.< nhịp/>

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Alan Greenspan kéo dài bao lâu?

Alan Greenspan giữ chức Chủ tịch Fed từ năm 1987 đến năm 2006 với tổng cộng 5 nhiệm kỳ.

Ai đã bổ nhiệm Alan Greenspan?

Tổng thống Ronald Reagan bổ nhiệm Alan Greenspan làm Chủ tịch Fed vào năm 1987.

Ai đã thay thế Alan Greenspan?

Ben Bernanke thay thế Alan Greenspan làm Chủ tịch Fed khi ông được bổ nhiệm vào năm 2006. Bernanke phục vụ cho đến năm 2014.

Alan Greenspan bao nhiêu tuổi?

Alan Greenspan sinh ngày 6 tháng 3 năm 1926, tính đến tháng 6 năm 2021, ông 95 tuổi.

Vợ của Alan Greenspan là ai?

Alan Greenspan kết hôn với nhà báo Andrea Mitchell vào năm 1997.

Alan Greenspan đang làm gì bây giờ?

Sau thời gian làm việc tại Fed, Greenspan đã làm cố vấn cho công ty của mình, Greenspan Associates LLC.

Điểm mấu chốt

Giống như nhiều quan chức chính phủ khác, sự thành công trong năm nhiệm kỳ Chủ tịch Fed của Alan Greenspan sẽ phụ thuộc vào người mà bạn hỏi. Tuy nhiên, chắc chắn rằng Greenspan đã phải đối mặt với một số thách thức lớn trong nhiệm kỳ của mình, chẳng hạn như sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987 và các cuộc tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới.

Nhìn chung, Greenspan đã giúp mở ra một nền kinh tế vững mạnh của Hoa Kỳ trong những năm 1990. Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về mức độ mà các hành động của ông đã gây ra suy thoái kinh tế bắt đầu ngay sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Lịch sử Cục Dự trữ Liên bang. “Alan Greenspan.” Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2021.

Alan Greenspan. “Vàng và Tự do Kinh tế.” Ayn Rand ed: Chủ nghĩa tư bản: Lý tưởng không xác định. Thư viện Mỹ mới, 1967.

Hội đồng Dự trữ Liên bang. “Phát biểu năm 1998 của Chủ tịch Alan Greenspan.” Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2021.

Dữ liệu kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang. “Tỷ lệ quỹ liên bang có hiệu lực.” Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2021.

Mario Rojas Miranda. “Cuộc tranh luận về nguồn gốc của cuộc Đại suy thoái ở Hoa Kỳ,” Trang 79-103. Norteamérica, Tập 12, Số 1, 2017.

Hội đồng Dự trữ Liên bang. “Phát biểu của Chủ tịch Alan Greenspan.” Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2021.

Marcus Miller, Paul Weller, Lei Zhang. “Rủi ro đạo đức và thị trường chứng khoán Mỹ: Phân tích ‘Greenspan Put’,” Trang 171–186. Tạp chí Kinh tế, Tập 112, Số 478, 2002.

Sandeep Dahiya, Bardia Kamrad, Valerio Potì và Akhtar R. Siddique. “The Greenspan Put.” Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2021.

Kinh tế vĩ mô

Cục dự trữ liên bang

Chính sách tiền tệ

Chiến lược giao dịch chứng khoánAlan Greenspan

Alan Greenspan là một nhà kinh tế học người Mỹ, từng là chủ tịch Hội đồng Thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *