Bancassurance là gì?

Bancassurance

Bancassurance là một thỏa thuận giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm cho phép công ty bảo hiểm bán sản phẩm của mình cho cơ sở khách hàng của ngân hàng. Sự sắp xếp hợp tác này có thể mang lại lợi nhuận cho cả hai công ty. Các

Bancassurance

Bancassurance là một thỏa thuận giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm cho phép công ty bảo hiểm bán sản phẩm của mình cho cơ sở khách hàng của ngân hàng. Sự sắp xếp hợp tác này có thể mang lại lợi nhuận cho cả hai công ty. Các ngân hàng kiếm thêm doanh thu bằng cách bán các sản phẩm bảo hiểm và các công ty bảo hiểm mở rộng cơ sở khách hàng của họ mà không cần tăng lực lượng bán hàng.

Hiểu về Bancassurance

Các thỏa thuận bancassurance phổ biến ở châu Âu, nơi hoạt động này đã có lịch sử lâu đời. Các ngân hàng châu Âu, chẳng hạn như Crédit Agricole (Pháp), ABN AMRO (Hà Lan), BNP Paribas (Pháp) và ING (Hà Lan), thống trị thị trường bancassurance toàn cầu.

Nhưng bức tranh rất khác nhau giữa các quốc gia. Một báo cáo năm 2013 cho thấy mặc dù bancassurance chiếm 83,6% doanh số bán bảo hiểm nhân thọ ở Ý, 66,2% ở Tây Ban Nha, 64,2% ở Pháp và 62,6% ở Áo, nhưng thị phần của nó lại thấp hơn ở Đông Âu và không tồn tại ở Vương quốc Anh và Ireland .

Hoa Kỳ đã chậm hơn nhiều quốc gia trong việc nắm bắt khái niệm này. Một phần là do câu hỏi liệu các ngân hàng ở Mỹ có được phép bán bảo hiểm hay không đã là vấn đề gây tranh cãi trong nhiều năm. Trong số các vấn đề: cạnh tranh không lành mạnh đối với các đại lý bảo hiểm, rủi ro có thể xảy ra đối với lĩnh vực ngân hàng và khả năng ngân hàng gây áp lực buộc khách hàng phải mua bảo hiểm để đủ điều kiện vay vốn.

Trong khi đó, những người ủng hộ khẳng định rằng cả ngân hàng và công ty bảo hiểm đều sẽ thu được lợi nhuận từ thỏa thuận này, rằng nó cũng sẽ mang lại sự thuận tiện cho người tiêu dùng và rằng sự cạnh tranh gia tăng có thể dẫn đến giá bảo hiểm thấp hơn.

Đạo luật về Công ty mẹ của ngân hàng năm 1956 đã nghiêm cấm nhiều ngân hàng quốc gia lớn bán các sản phẩm bảo hiểm. Tuy nhiên, việc một ngân hàng có thể bán bảo hiểm hay không phụ thuộc phần lớn vào loại hình ngân hàng và cơ quan nào quản lý nó. Như Văn phòng Kế toán Tổng hợp Hoa Kỳ đã lưu ý trong một báo cáo năm 1990, vào cuối những năm 1980, nhiều bang đã cho phép các ngân hàng do nhà nước điều lệ bán hầu hết các loại bảo hiểm và “tại các thị trấn có dân số dưới 6.000 người, công ty cổ phần ngân hàng, ngân hàng quốc gia và một số ngân hàng nhà nước có thể bán tất cả các loại bảo hiểm.”


Năm 1999, Đạo luật Gramm-Leach-Bliley của liên bang đã loại bỏ hầu hết các hạn chế còn lại đối với các ngân hàng Hoa Kỳ bán các sản phẩm bảo hiểm trong khi tiếp tục cho phép các tiểu bang điều chỉnh các khía cạnh khác của bảo hiểm.

Tăng trưởng ngành Bancassurance

Thị trường bancassurance đang phát triển trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với bảo hiểm nhân thọ và đặc biệt là ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Công ty nghiên cứu và tư vấn IMARC Group cho biết thị trường bancassurance toàn cầu đạt giá trị 1,268 nghìn tỷ USD vào năm 2021. IMARC kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,9% và đạt giá trị 1,802 nghìn tỷ USD vào năm 2027. Yếu tố chính thúc đẩy xu hướng này: “dân số cao tuổi ngày càng tăng với nhu cầu bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe ngày càng tăng khi cũng như kế hoạch nghỉ hưu.”

Ưu điểm và nhược điểm của Bancassurance

Từ quan điểm của người tiêu dùng, bancassurance có cả ưu điểm và nhược điểm. Mặt khác, việc mua bảo hiểm tại ngân hàng rất thuận tiện. Điều đó đặc biệt đúng ở các thị trấn nhỏ, nơi có thể khan hiếm các đại lý bảo hiểm, mặc dù bây giờ ít hơn khi bảo hiểm được phổ biến rộng rãi trên mạng. Sự thuận tiện đó cũng có thể khuyến khích thêm nhiều người Mỹ cần bảo hiểm nhân thọ mua bảo hiểm.< /p>

Về mặt tiêu cực, việc mua bảo hiểm dễ dàng tại ngân hàng có thể không khuyến khích người tiêu dùng mua bảo hiểm ở khắp nơi và nhận được mức giá cạnh tranh cho bảo hiểm của họ. Cũng có một số câu hỏi là nhân viên ngân hàng có trình độ như thế nào để tư vấn cho khách hàng về nhu cầu bảo hiểm của họ so với các đại lý và nhà môi giới bảo hiểm chuyên về lĩnh vực này.

Đối với các ngân hàng tham gia vào bancassurance, dường như có rất ít nhược điểm, ngoại trừ rủi ro có thể xảy ra đối với danh tiếng của họ nếu các sản phẩm bảo hiểm mà nhân viên của họ bán tỏ ra không phù hợp hoặc không phù hợp với người tiêu dùng.

Bancassurance bắt đầu khi nào?

Bancassurance như chúng ta biết ngày nay dường như đã bắt đầu ở Pháp vào những năm 1970 (điều này giải thích cho cái tên có vẻ giống tiếng Pháp của nó). Tây Ban Nha cũng là quốc gia áp dụng sớm vào những năm 1980.Cả hai quốc gia này tiếp tục dẫn đầu thị phần bancassurance.

Ai quản lý Bancassurance tại Hoa Kỳ?

Nói chung, ở Hoa Kỳ, các tiểu bang riêng lẻ tiếp tục điều chỉnh các sản phẩm bảo hiểm và hoạt động bán hàng cũng như cấp phép cho nhân viên bán bảo hiểm. Tuy nhiên, kể từ khi Đạo luật Gramm-Leach-Bliley được thông qua vào năm 1999, “luật tiểu bang nói chung không thể ‘ngăn chặn hoặc hạn chế’ các hoạt động bảo hiểm do các ngân hàng quốc gia và các công ty con của họ thực hiện”, theo Văn phòng kiểm soát tiền tệ.

Những loại bảo hiểm nào được bán tại các ngân hàng?

Tùy thuộc vào quốc gia và ngân hàng cụ thể, người tiêu dùng có thể mua nhiều loại bảo hiểm khác nhau tại các ngân hàng địa phương của họ, bao gồm bảo hiểm nhân thọ, sức khỏe và bảo hiểm tài sản và tai nạn. Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm thống trị ở Mỹ và hầu hết thế giới. Ví dụ, trong năm 2018, khoảng 29% bảo hiểm nhân thọ trên toàn cầu được bán thông qua bancassurance, trong khi chỉ có khoảng 2% bảo hiểm tài sản và thương vong, theo McKinsey.Bancassurance

Bancassurance là một thỏa thuận giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm cho phép công ty bảo hiểm bán sản phẩm của mình cho cơ sở khách hàng của ngân hàng. Sự sắp xếp hợp tác này có thể mang lại lợi nhuận cho cả hai công ty. Các

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *