Chủng Ngừa Ngẫu Nhiên Là Gì?

Chủng ngừa dự phòng
James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại hối do John Wiley and Sons xuất bản và từng l

Chủng ngừa dự phòng

James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại hối do John Wiley and Sons xuất bản và từng là chuyên gia khách mời trên CNBC, BloombergTV, Forbes và Reuters cùng các phương tiện truyền thông tài chính khác.

Tiêm chủng dự phòng là một phương pháp đầu tư trong đó người quản lý quỹ chuyển sang chiến lược phòng thủ nếu lợi nhuận của danh mục đầu tư giảm xuống dưới một điểm xác định trước. Chủng ngừa dự phòng thường đề cập đến kế hoạch dự phòng được sử dụng trong một số danh mục đầu tư thu nhập cố định. Đó là một chiến lược trong đó người quản lý quỹ sử dụng phương pháp quản lý tích cực để chọn từng chứng khoán với hy vọng vượt trội hơn một điểm chuẩn. Tuy nhiên, một kế hoạch dự phòng được kích hoạt khi một số tổn thất nhất định được xác định trước đã tích lũy. Ý tưởng là kế hoạch dự phòng sẽ bảo vệ tài sản khỏi những tổn thất tiếp theo.

Tiêm chủng ngẫu nhiên là phần mở rộng của tiêm chủng cổ điển, hy vọng là kết hợp phương pháp thứ hai với phương pháp quản lý tích cực nắm bắt những lợi thế của cả hai. Tiêm chủng cổ điển có thể được định nghĩa là việc tạo ra một danh mục đầu tư có thu nhập cố định tạo ra lợi nhuận đảm bảo trong một khoảng thời gian nhất định, bất kể sự thay đổi song song trong đường cong năng suất.

Cách Chủng Ngừa Ngẫu Nhiên Hoạt Động

Khi lợi nhuận của một danh mục đầu tư giảm xuống một mức xác định trước, người quản lý danh mục đầu tư sẽ từ bỏ phương pháp quản lý tích cực điển hình và thực hiện một kế hoạch dự phòng. Kế hoạch này nhằm bảo vệ tài sản khỏi những tổn thất tiếp theo. Các tài sản chất lượng cao với dòng thu nhập thấp nhưng ổn định được mua để bảo vệ các tài sản còn lại và khóa lại lợi nhuận tối thiểu. Lý tưởng nhất là tài sản được mua phù hợp với bất kỳ khoản nợ nào, khiến tài sản cơ bản không thay đổi trong trường hợp lãi suất thay đổi.

Mặc dù tiêm chủng ngẫu nhiên nghe có vẻ an toàn, nhưng nó đưa ra một số rủi ro mới liên quan đến thời điểm thị trường.

Tiêm chủng dự phòng là một dạng của lý thuyết danh mục đầu tư chuyên dụng. Nó liên quan đến việc xây dựng một danh mục đầu tư chuyên dụng được xây dựng bằng chứng khoán có dòng thu nhập có thể dự đoán được, chẳng hạn như trái phiếu chất lượng cao. Tài sản thường được giữ đến ngày đáo hạn để tạo ra thu nhập có thể dự đoán trước để trả nợ. Một cách tiếp cận là tạo các vị thế dài hạn và ngắn hạn dọc theo đường cong lợi suất. Chiến lược này hữu ích đối với danh mục đầu tư gồm một loại tài sản duy nhất, chẳng hạn như trái phiếu chính phủ.

Hình thức đơn giản nhất của chiến lược tiêm chủng là matching bằng tiền mặt, trong đó nhà đầu tư mua trái phiếu không lãi suất phù hợp với số tiền và độ dài của các khoản nợ. Một ứng dụng thực tế hơn sẽ là chiến lược đối sánh thời lượng. Trong trường hợp này, thời hạn của tài sản khớp với thời hạn của nợ phải trả.

Phương pháp giảm thiểu rủi ro nghiêm ngặt có thể quá hạn chế để tạo ra lợi nhuận tương xứng trong một số trường hợp nhất định. Nếu có thể đạt được mức tăng đáng kể đối với lợi tức kỳ vọng mà ít ảnh hưởng đến rủi ro tiêm chủng, thì danh mục đầu tư có năng suất cao hơn thường được ưu tiên hơn. Sự khác biệt giữa hiệu suất tối thiểu có thể chấp nhận được và tỷ lệ miễn dịch cao hơn có thể được gọi là mức chênh lệch đệm.

Ưu điểm của Chủng ngừa Ngẫu nhiên

Ưu điểm chính của tiêm chủng dự phòng là nó hạn chế rủi ro theo dõi. Ví dụ: người quản lý quỹ trái phiếu có thể có khả năng đầu tư vào trái phiếu rác hoặc nhận thừa tỷ trọng trong trái phiếu chính phủ dài hạn. Điều đó mang lại cho người quản lý quỹ khả năng đánh bại thị trường trái phiếu, nhưng nó cũng có thể dẫn đến hoạt động kém hiệu quả. Mọi nhà quản lý đều có những năm tốt và những năm tồi tệ. Chủng ngừa dự phòng hạn chế tổn thất từ ​​những năm tồi tệ bằng cách buộc người quản lý phải quay trở lại vị trí an toàn hơn sau tổn thất.

Về lý thuyết, tiêm chủng ngẫu nhiên cho phép tận dụng thời cơ thuận lợi trong khi cắt giảm tổn thất. Nếu một nhà quản lý quỹ tiếp tục chiến thắng, các nhà đầu tư vào quỹ có thể đánh bại thị trường một cách đáng kể. Mặt khác, tiêm chủng ngẫu nhiên hoạt động giống như một lệnh cắt lỗ khi người quản lý hoạt động kém hiệu quả .

Nhược điểm của Chủng ngừa Ngẫu nhiên

Có thể lập luận rằng tiêm chủng ngẫu nhiên chỉ là một hình thức khác của thời điểm thị trường và nó chịu ảnh hưởng của nhược điểm giống nhau. Thay vì hạn chế tổn thất, tiêm chủng dự phòng có thể khóa chúng lại.

Giả sử một người quản lý quỹ dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sắp kết thúc một vòng của việc tăng lãi suất. Sau đó, người quản lý chiếm một vị trí đáng kể trong trái phiếu chính phủ dài hạn nhằm cố gắng kiếm lợi nhuận. Nếu Fed chỉ tăng lãi suất thêm một lần nữa, giá Kho bạc dài hạn sẽ đi xuống thay vì đi lên. Người quản lý quỹ có thể bị đẩy ra khỏi vị trí trong trái phiếu chính phủ dài hạn bằng cách tiêm chủng ngẫu nhiên. Vì đây là lần tăng lãi suất gần đây nhất nên giá Trái phiếu Kho bạc sẽ bắt đầu tăng ngay sau đó. Sau đó, tiêm chủng dự phòng sẽ buộc người quản lý quỹ kém may mắn phải ngồi ngoài lề.

Quản lý danh mục đầu tư

Quỹ tương hỗ hàng đầu

Tin tức

Tập podcast

Chiến lược giao dịch chứng khoánChủng ngừa dự phòng
James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại hối do John Wiley and Sons xuất bản và từng l

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *