Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm (FIRE) là gì?

Giải thích về Độc lập tài chính, Nghỉ hưu sớm (FIRE): Cách thức hoạt động
Katie Kerpel / Investopedia

Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm (FIRE) là phong trào của những người cống hiến cho chương trình tiết kiệm và đầu tư cực độ nhằm

Giải thích về Độc lập tài chính, Nghỉ hưu sớm (FIRE): Cách thức hoạt động

Katie Kerpel / Investopedia

Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm (FIRE) là phong trào của những người cống hiến cho chương trình tiết kiệm và đầu tư cực độ nhằm mục đích cho phép họ nghỉ hưu sớm hơn nhiều so với ngân sách và kế hoạch hưu trí truyền thống cho phép.

Cuốn sách bán chạy nhất năm 1992 Your Money or Your Life của Vicki Robin và Joe Dominguez đã phổ biến nhiều khái niệm được những người tham gia phong trào này sử dụng. Nguồn gốc của thuật ngữ và từ viết tắt FIRE vẫn chưa được biết, nhưng thuật ngữ này đã thể hiện tiền đề cốt lõi của cuốn sách: Mọi người nên đánh giá mọi chi phí theo số giờ làm việc mà họ phải trả cho chi phí đó.

Mục đích của LỬA là gì?

Phong trào FIRE nhắm trực tiếp vào tuổi nghỉ hưu thông thường là 65 và ngành này đã phát triển để khuyến khích mọi người lên kế hoạch cho tuổi nghỉ hưu. Bằng cách dành phần lớn thu nhập của mình để tiết kiệm, những người theo phong trào FIRE hy vọng có thể bỏ việc và chỉ sống bằng những khoản rút tiền nhỏ từ danh mục đầu tư nhiều thập kỷ trước khi họ đến tuổi 65.

Trong những năm gần đây, nhiều người—đặc biệt là thế hệ millennials—đã chấp nhận theo đuổi chế độ nghỉ hưu FIRE. Những người ủng hộ lối sống cực kỳ tiết kiệm vẫn tham gia lực lượng lao động trong vài năm, tiết kiệm tới 70% thu nhập hàng năm của họ. Khi số tiền tiết kiệm của họ gấp khoảng 30 lần chi phí hàng năm, tương đương khoảng 1 triệu đô la, họ có thể bỏ công việc hàng ngày hoặc nghỉ làm hoàn toàn.

Để trang trải chi phí sinh hoạt sau khi nghỉ hưu khi còn trẻ, những người sùng đạo FIRE rút một khoản tiền nhỏ từ khoản tiết kiệm của họ, thường là khoảng 3% thành 4% số dư hàng năm. Tùy thuộc vào số tiền tiết kiệm và lối sống mong muốn của họ, điều này đòi hỏi sự siêng năng cao độ để theo dõi chi phí và cống hiến cho duy trì và phân bổ lại các khoản đầu tư của họ.

Một số biến thể hưu trí FIRE quy định lối sống mà những người ủng hộ phong trào FIRE sẵn sàng và có thể duy trì đã phát triển bên trong nó.

FIRE Được thiết kế cho ai?

Hầu hết mọi người nghĩ rằng FIRE dành cho những người có thể kiếm được thu nhập đáng kể, thường là sáu con số. Và thực sự, nếu mục tiêu của bạn là nghỉ hưu ở độ tuổi 30 hoặc 40, thì đó có thể là trường hợp. Tuy nhiên, có rất nhiều điều để mọi người học hỏi từ các nguyên tắc của phong trào có thể giúp mọi người tiết kiệm để nghỉ hưu và thậm chí về hưu sớm, nếu không muốn nói là sớm nhất là ở tuổi 40.

Và hãy nhớ rằng, phần đầu tiên của FIRE tượng trưng cho sự độc lập về tài chính, điều mà nếu đạt được, có thể cho phép bạn—thay vì nghỉ hưu—làm việc với công việc bạn yêu thích hơn là công việc bạn phải làm. Tác giả Robin nói trong cuốn sách rằng CHÁY không chỉ là việc nghỉ hưu sớm; thay vào đó, nó dạy bạn cách tiêu dùng ít hơn mà vẫn sống tốt hơn.

Điều quan trọng là mọi người phải lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu của mình. Tuy nhiên, theo một báo cáo vào tháng 5 năm 2021—bản mới nhất hiện có—từ Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang, vào năm 2020, cứ bốn người Mỹ thì có một người không có khoản tiết kiệm hưu trí, trong khi 36% những người có khoản tiết kiệm cảm thấy rằng kế hoạch nghỉ hưu của họ không thành công. đang đi đúng hướng.Phong trào FIRE nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một kế hoạch chi tiết và tuân thủ kế hoạch đó, những nguyên tắc sẽ hỗ trợ bất kỳ ai trong việc tiết kiệm để nghỉ hưu và duy trì quỹ khẩn cấp.

Để đạt được chế độ hưu trí FIRE, bạn phải tối đa hóa thu nhập đồng thời giảm thiểu chi phí. Nghỉ hưu ở tuổi 40 đòi hỏi bạn phải nỗ lực hết mình để thành công, nhưng mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc lập và tuân thủ ngân sách trong khi làm tất cả những gì có thể để kiếm được nhiều tiền nhất có thể, cho dù đó là bằng cách kiếm một công việc tốt hơn, thêm một công việc thứ hai, hoặc tạo thêm nguồn doanh thu thông qua các hoạt động kinh doanh bên lề hoặc sở hữu tài sản cho thuê.

Thật khó để đạt được chế độ hưu trí an toàn nếu không đầu tư vào một kế hoạch tiết kiệm hưu trí . Những người ủng hộ FIRE đầu tư phần thu nhập lớn hơn so với mức mà một người bình thường muốn. Nhưng nguyên tắc dành một tỷ lệ nhất định trong thu nhập của bạn hàng tháng để đầu tư—và bắt đầu làm điều đó càng sớm càng tốt—sẽ cho phép bạn tăng số tiền tiết kiệm hưu trí của mình đến mức có thể đảm bảo cho bạn sự ổn định tài chính trong những năm sau này.


CHÁY Thực sự có nghĩa là gì?

Từ viết tắt FIRE là viết tắt của Financial Independence, Retire Early, một thuật ngữ chỉ các khái niệm và phương pháp độc lập tài chính có thể được sử dụng để tài trợ cho việc nghỉ hưu sớm.

CHÁY hoạt động như thế nào?

Những người theo FIRE dự định nghỉ hưu sớm hơn nhiều so với tuổi nghỉ hưu truyền thống là 65 bằng cách dành tới 70% thu nhập của họ để tiết kiệm trong khi vẫn làm việc toàn thời gian. Khi số tiền tiết kiệm của họ gấp khoảng 30 lần chi phí hàng năm, tương đương khoảng 1 triệu đô la, họ có thể bỏ công việc hàng ngày hoặc nghỉ hưu hoàn toàn khỏi mọi hình thức làm việc.

Một số biến thể của LỬA là gì?

Trong phong trào FIRE có một số biến thể. Fat FIRE là một nỗ lực dễ dàng hơn để tiết kiệm nhiều hơn trong khi từ bỏ ít hơn. Lean FIRE đòi hỏi sự tận tâm với lối sống tối giản. Barista FIRE dành cho những người muốn thoát khỏi cuộc đua chuột từ chín đến năm và sẵn sàng cắt giảm chi tiêu trong khi chỉ làm việc bán thời gian để làm điều đó.

Sửa chữa—Nov. Ngày 13 tháng 12 năm 2022: Phiên bản trước của bài viết này đã ghi sai thuật ngữ “Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm” (FIRE) cho Vicki Robinson và Joe Dominguez và cuốn sách nổi tiếng của họ, Your Money or Your Life, xuất bản lần đầu vào năm 1992. Bài viết đã được cập nhật để bao gồm thêm ngữ cảnh về nguồn gốc của thuật ngữ này.


Vicki Robin và Joe Dominguez. “Tiền bạc hay cuộc sống của bạn: 9 bước để thay đổi mối quan hệ của bạn với tiền bạc và đạt được sự độc lập về tài chính,” Trang 249–256. Sách Penguin, 2018.

Vicki Robin và Joe Dominguez. “Tiền bạc hay cuộc sống của bạn: 9 bước để thay đổi mối quan hệ của bạn với tiền bạc và đạt được sự độc lập về tài chính,” Trang 15. Penguin Books, 2018.

Hệ thống Dự trữ Liên bang. “Tình hình kinh tế của các hộ gia đình Hoa Kỳ năm 2020 — Tháng 5 năm 2021.”

Kiến thức tài chính

Lập ngân sáchGiải thích về Độc lập tài chính, Nghỉ hưu sớm (FIRE): Cách thức hoạt động
Katie Kerpel / Investopedia

Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm (FIRE) là phong trào của những người cống hiến cho chương trình tiết kiệm và đầu tư cực độ nhằm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *