Hoán đổi ngoại tệ là gì?

Hoán đổi ngoại tệ (FX): Định nghĩa, cách thức hoạt động và các loại
Liz Manning đã nghiên cứu, viết và chỉnh sửa nội dung giao dịch, đầu tư và tài chính cá nhân trong nhiều năm, sau thời gian làm việc trong lĩnh vực bán hàng cho tổ chức, ng

Hoán đổi ngoại tệ (FX): Định nghĩa, cách thức hoạt động và các loại

Liz Manning đã nghiên cứu, viết và chỉnh sửa nội dung giao dịch, đầu tư và tài chính cá nhân trong nhiều năm, sau thời gian làm việc trong lĩnh vực bán hàng cho tổ chức, ngân hàng thương mại, đầu tư bán lẻ, chiến lược phòng ngừa rủi ro, hợp đồng tương lai và giao dịch trong ngày.

Kirsten Rohrs Schmitt là một biên tập viên, nhà văn, người hiệu đính và người kiểm tra thông tin chuyên nghiệp xuất sắc. Cô có chuyên môn về tài chính, đầu tư, bất động sản và lịch sử thế giới. Trong suốt sự nghiệp của mình, cô đã viết và biên tập nội dung cho nhiều tạp chí và trang web tiêu dùng, tạo sơ yếu lý lịch và nội dung mạng xã hội cho các chủ doanh nghiệp, đồng thời tạo tài sản thế chấp cho các học viện và tổ chức phi lợi nhuận. Kirsten cũng là người sáng lập và giám đốc của Your Best Edit; tìm cô ấy trên LinkedIn và Facebook.

Hoán đổi tiền tệ nước ngoài là một thỏa thuận giữa hai bên nước ngoài để hoán đổi các khoản thanh toán lãi cho một khoản vay được thực hiện bằng một loại tiền tệ để trả lãi cho một khoản vay được thực hiện bằng một loại tiền tệ khác.

Hoán đổi ngoại tệ cũng có thể liên quan đến việc trao đổi tiền gốc. Điều này sẽ được trao đổi lại khi thỏa thuận kết thúc. Tuy nhiên, thông thường, một giao dịch hoán đổi liên quan đến tiền gốc danh nghĩa chỉ được sử dụng để tính lãi và không thực sự được trao đổi.

Tìm hiểu về hoán đổi ngoại tệ

Một mục đích của việc tham gia hoán đổi tiền tệ là để mua các khoản vay bằng ngoại tệ với lãi suất ưu đãi hơn so với khả năng vay trực tiếp ở thị trường nước ngoài.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Cục Dự trữ Liên bang đã cho phép một số quốc gia đang phát triển gặp vấn đề về thanh khoản tùy chọn hoán đổi tiền tệ cho mục đích vay.

Trong một giao dịch được sắp xếp bởi công ty ngân hàng đầu tư, Salomon Brothers, Ngân hàng Thế giới đã tham gia hoán đổi tiền tệ đầu tiên vào năm 1981 với IBM. IBM đã hoán đổi đồng mác Deutsche của Đức và đồng franc Thụy Sĩ cho Ngân hàng Thế giới để lấy đô la Mỹ.

Các giao dịch hoán đổi ngoại tệ có thể được sắp xếp cho các khoản vay có kỳ hạn lên tới 10 năm. Hoán đổi tiền tệ khác với hoán đổi lãi suất ở chỗ chúng cũng có thể liên quan đến trao đổi tiền gốc.

Trong một giao dịch hoán đổi ngoại tệ, mỗi bên tham gia thỏa thuận trả lãi cho số tiền gốc cho vay của bên kia trong suốt thời hạn của thỏa thuận. Khi hoán đổi kết thúc, nếu số tiền gốc đã được hoán đổi, chúng sẽ được hoán đổi một lần nữa theo tỷ giá đã thỏa thuận (điều này sẽ tránh được rủi ro giao dịch) hoặc tỷ giá giao ngay.

Hoán đổi tiền tệ đã được gắn với Tỷ giá do liên ngân hàng London cung cấp (LIBOR). LIBOR là lãi suất trung bình mà các ngân hàng quốc tế sử dụng khi vay lẫn nhau. Nó đã được sử dụng làm chuẩn cho các bên vay quốc tế khác.

Tuy nhiên, vào năm 2023, Tỷ lệ tài trợ qua đêm có bảo đảm (SOFR) sẽ chính thức thay thế LIBOR cho mục đích đo điểm chuẩn. Trên thực tế, kể từ cuối năm 2021, không có giao dịch mới nào bằng đô la Mỹ sử dụng LIBOR (mặc dù nó sẽ tiếp tục báo giá vì lợi ích của các thỏa thuận hiện có).

Các loại hoán đổi

Có hai loại hoán đổi tiền tệ chính. Hoán đổi tiền tệ có tỷ giá cố định lấy cố định liên quan đến việc trao đổi các khoản thanh toán lãi suất cố định bằng một loại tiền tệ để lấy lãi suất cố định thanh toán bằng cách khác.

Trong hoán đổi tỷ giá cố định lấy thả nổi, các khoản thanh toán lãi suất cố định bằng một loại tiền tệ được đổi lấy thanh toán lãi suất thả nổi trong khác. Trong loại hoán đổi này, số tiền gốc của khoản vay cơ sở không được hoán đổi.

Hoán đổi ngoại tệ là một cách huy động vốn đến nơi cần đến để hoạt động kinh tế có thể phát triển. Các giao dịch hoán đổi này cung cấp cho chính phủ và doanh nghiệp khả năng tiếp cận khoản vay với chi phí thấp hơn. Họ cũng có thể giúp họ bảo vệ các khoản đầu tư của mình khỏi tác động của rủi ro tỷ giá hối đoái.

Lý do sử dụng hoán đổi tiền tệ

Một lý do phổ biến để sử dụng hoán đổi tiền tệ là để đảm bảo khoản nợ rẻ hơn. Ví dụ: giả sử rằng Công ty A của Châu Âu vay 120 triệu đô la từ Công ty B của Hoa Kỳ. Đồng thời, Công ty A của Hoa Kỳ vay 100 triệu euro từ Công ty A của Châu Âu.

Việc trao đổi giữa chúng dựa trên tỷ giá giao ngay $1,2, được lập chỉ mục theo LIBOR. Hai công ty thực hiện thỏa thuận này vì nó cho phép họ vay các loại tiền tệ tương ứng với lãi suất ưu đãi.

Nếu một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ liên quan đến việc trao đổi tiền gốc, thì tiền gốc đó sẽ được trao đổi lại khi đến hạn của thỏa thuận.

Ngoài ra, một số tổ chức sử dụng giao dịch hoán đổi tiền tệ để giảm rủi ro trước những biến động dự kiến ​​của tỷ giá hối đoái. Chẳng hạn, các công ty phải đối mặt với rủi ro tỷ giá hối đoái khi họ tiến hành kinh doanh quốc tế.

Do đó, họ có thể tự phòng ngừa những rủi ro đó bằng cách thực hiện các vị thế trái ngược và đồng thời đối với tiền tệ. Công ty A của Hoa Kỳ và Công ty B của Thụy Sĩ có thể đảm nhận vị thế bằng đồng tiền của nhau (tương ứng là đồng franc Thụy Sĩ và USD) thông qua hoán đổi tiền tệ cho mục đích phòng ngừa rủi ro.

Sau đó, họ có thể mở giao dịch hoán đổi sau này khi hàng rào không còn cần thiết nữa. Nếu họ bị thua lỗ do tỷ giá hối đoái biến động ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ, thì lợi nhuận từ giao dịch hoán đổi có thể bù đắp khoản lỗ đó.

Tại sao các công ty thực hiện hoán đổi ngoại tệ?

Hoán đổi ngoại tệ phục vụ hai mục đích thiết yếu. Họ cung cấp cho công ty khả năng tiếp cận khoản vay bằng ngoại tệ có thể ít tốn kém hơn so với khi nhận được thông qua ngân hàng địa phương. Chúng cũng cung cấp một cách để một công ty phòng ngừa (hoặc bảo vệ khỏi) những rủi ro mà công ty có thể gặp phải do biến động ngoại hối.

Các loại hoán đổi ngoại tệ khác nhau là gì?

Hoán đổi ngoại tệ có thể liên quan đến việc trao đổi các khoản thanh toán lãi suất cố định trên các loại tiền tệ. Hoặc, một bên trong thỏa thuận có thể trao đổi khoản thanh toán lãi suất cố định cho khoản thanh toán lãi suất thả nổi của bên kia. Một thỏa thuận hoán đổi cũng có thể liên quan đến việc trao đổi các khoản thanh toán lãi suất thả nổi của cả hai bên.

Khi nào xảy ra hoán đổi ngoại tệ đầu tiên?

Hoạt động hoán đổi ngoại tệ đầu tiên được cho là diễn ra vào năm 1981 giữa Ngân hàng Thế giới và Tập đoàn IBM.

Hệ thống Dự trữ Liên bang. “Các chương trình tín dụng và thanh khoản cũng như Bảng cân đối kế toán.”

Ngân hàng Thế giới. “70 năm kết nối thị trường vốn với sự phát triển,” Chương 4.

Hệ thống Dự trữ Liên bang. “Tạm biệt tất cả những điều đó: Sự kết thúc của LIBOR.”

Công cụ giao dịch

Khái niệm cơ bản về tài chính doanh nghiệp

Chiến lượcHoán đổi ngoại tệ (FX): Định nghĩa, cách thức hoạt động và các loại
Liz Manning đã nghiên cứu, viết và chỉnh sửa nội dung giao dịch, đầu tư và tài chính cá nhân trong nhiều năm, sau thời gian làm việc trong lĩnh vực bán hàng cho tổ chức, ng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *