Lịch sử Toán học

Fibonacci và Tỷ lệ vàng
Tỷ lệ tự nhiên có thể được sử dụng như thế nào để đầu tư
Kirsten Rohrs Schmitt là một biên tập viên, nhà văn, người hiệu đính và người kiểm tra thông tin chuyên nghiệp xuất sắc. Cô có chuyên môn về tài chính,

Fibonacci và Tỷ lệ vàng

Tỷ lệ tự nhiên có thể được sử dụng như thế nào để đầu tư

Kirsten Rohrs Schmitt là một biên tập viên, nhà văn, người hiệu đính và người kiểm tra thông tin chuyên nghiệp xuất sắc. Cô có chuyên môn về tài chính, đầu tư, bất động sản và lịch sử thế giới. Trong suốt sự nghiệp của mình, cô đã viết và biên tập nội dung cho nhiều tạp chí và trang web tiêu dùng, tạo sơ yếu lý lịch và nội dung mạng xã hội cho các chủ doanh nghiệp, đồng thời tạo tài sản thế chấp cho các học viện và tổ chức phi lợi nhuận. Kirsten cũng là người sáng lập và giám đốc của Your Best Edit; tìm cô ấy trên LinkedIn và Facebook.

Có một tỷ lệ duy nhất có thể được sử dụng để mô tả tỷ lệ của mọi thứ từ những viên gạch xây dựng nhỏ nhất của tự nhiên, chẳng hạn như nguyên tử, cho đến những mô hình tiên tiến nhất trong vũ trụ, chẳng hạn như các thiên thể lớn ngoài sức tưởng tượng. Thiên nhiên dựa vào tỷ lệ bẩm sinh này để duy trì sự cân bằng, nhưng thị trường tài chính dường như cũng tuân theo “tỷ lệ vàng” này.

Tỷ lệ vàng bắt nguồn từ số Fibonacci, một chuỗi số trong đó mỗi mục nhập là tổng của hai mục trước đó. Mặc dù dãy số này được liên kết với Leonardo of Pisa, nhưng các số Fibonacci thực sự được xây dựng lần đầu tiên bởi nhà toán học người Ấn Độ, Virahanka, 600 năm trước khi chúng được du nhập vào thế giới phương Tây.

Sau đây, chúng ta hãy xem xét một số công cụ phân tích kỹ thuật đã được phát triển để tận dụng lợi thế của hoa văn.

Các nhà toán học, nhà khoa học và nhà tự nhiên học đã biết về tỷ lệ vàng trong nhiều thế kỷ. Nó bắt nguồn từ dãy Fibonacci, được đặt tên theo Nhà toán học Pisan Leonardo Fibonacci, sống từ khoảng năm 1175 sau Công nguyên cho đến khoảng năm 1250 sau Công nguyên

Mặc dù Fibonacci đã giới thiệu những con số này với thế giới phương Tây, nhưng thực ra chúng đã được các nhà toán học Ấn Độ khám phá ra hàng trăm năm trước đó. Nhà thơ Pingala đã sử dụng chúng để đếm các âm tiết của thơ tiếng Phạn vào khoảng năm 200 trước Công nguyên và phương pháp tính toán chúng được nhà toán học Ấn Độ Virahanka xây dựng vào khoảng 800 năm sau.

Trong dãy này, mỗi số chỉ đơn giản là tổng của hai số đứng trước (1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, v.v.).

Fibonacci vay mượn rất nhiều từ các nguồn của Ấn Độ và Ả Rập. Trong cuốn sách Liber Abaci của mình,ông đã mô tả hệ thống chữ số Hindu-Ả Rập được biểu thị bằng các số từ 0 đến 9. Ông gọi đây là “Modus Indorum” hay phương pháp của người Ấn Độ.

Nhưng trình tự này không quan trọng lắm. Phần thiết yếu là khi các số lớn hơn, thương số giữa mỗi cặp số Fibonacci liên tiếp xấp xỉ 1,618 hoặc nghịch đảo của nó là 0,618. Tỷ lệ này được gọi bằng nhiều tên: tỷ lệ vàng, trung bình vàng, ϕ và tỷ lệ thần thánh, cùng nhiều tên gọi khác.

Vậy tại sao con số này lại quan trọng đến vậy? Chà, nhiều thứ trong tự nhiên có các đặc tính kích thước tuân theo tỷ lệ 1,618, vì vậy dường như nó có chức năng cơ bản đối với các khối cấu tạo của tự nhiên.

Giá trị chính xác của tỷ lệ vàng có thể được tính bằng cách:

ϕ = (1 √5) / 2

Ví dụ về Tỷ lệ vàng

Không tin ư? Lấy ong mật làm ví dụ. Nếu chia số ong cái cho ong đực trong bất kỳ tổ nào, bạn sẽ nhận được một con số khoảng 1,618.Hoa hướng dương, có các hạt xoắn ốc đối nhau, có tỷ lệ đường kính của mỗi vòng quay là 1,618.Tỷ lệ tương tự này có thể được nhìn thấy trong mối quan hệ giữa các thành phần khác nhau trong tự nhiên.

Tỷ lệ vàng cũng xuất hiện trong nghệ thuật vì nó mang tính thẩm mỹ cao hơn các tỷ lệ khác. Đền Parthenon ở Athens, Đại kim tự tháp ở Giza và Mona Lisa của Da Vinci đều kết hợp các hình chữ nhật có kích thước dựa trên tỷ lệ vàng. Nó dường như là không thể tránh khỏi.

Nhưng điều đó có nghĩa là nó hoạt động trong lĩnh vực tài chính? Trên thực tế, thị trường tài chính có cùng cơ sở toán học với các hiện tượng tự nhiên này. Dưới đây chúng tôi sẽ xem xét một số cách mà tỷ lệ vàng có thể được áp dụng cho tài chính và chúng tôi sẽ hiển thị một số biểu đồ để làm bằng chứng.


Giao dịch và Đầu tư Với Tỷ lệ Vàng

Tỷ lệ vàng thường được các nhà giao dịch và nhà phân tích kỹ thuật sử dụng để dự đoán các biến động giá do thị trường định hướng. Điều này là do các số Fibonacci và tỷ lệ vàng có tầm quan trọng tâm lý mạnh mẽ trong hành vi bầy đàn. Các nhà giao dịch có nhiều khả năng chốt lãi hoặc bù lỗ ở các mức giá nhất định, được đánh dấu bằng tỷ lệ vàng.

Thật kỳ lạ, việc sử dụng rộng rãi tỷ lệ vàng trong phân tích giao dịch tạo thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm< /a>: các nhà giao dịch càng tin tưởng vào các chiến lược giao dịch dựa trên Fibonacci, thì các chiến lược đó sẽ có xu hướng hiệu quả hơn.

Nhờ những cuốn sách như Mật mã Da Vincicủa Dan Brown, tỷ lệ vàng đã được nâng lên mức gần như thần bí trong văn hóa đại chúng. Tuy nhiên, một số nhà toán học đã tuyên bố rằng tầm quan trọng của tỷ lệ này đã bị phóng đại quá mức.

Tỷ lệ vàng và phân tích kỹ thuật

Khi được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, tỷ lệ vàng thường được chuyển thành ba tỷ lệ phần trăm: 38,2%, 50% và 61,8%. Tuy nhiên, có thể sử dụng nhiều bội số hơn khi cần, chẳng hạn như 23,6%, 161,8%, 423%, v.v. Đồng thời, có 4 cách mà dãy Fibonacci có thể được áp dụng cho các biểu đồ: sự thoái lui, cung, hình quạt, và múi giờ. Tuy nhiên, không phải tất cả đều có sẵn, tùy thuộc vào ứng dụng biểu đồ đang được sử dụng.

Fibonacci thoái lui sử dụng các đường nằm ngang để biểu thị các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Các mức được tính bằng cách sử dụng các điểm cao và thấp của biểu đồ. Sau đó, năm đường được vẽ: đường thứ nhất là 100% (mức cao trên biểu đồ), đường thứ hai là 61,8%, đường thứ ba là 50%, đường thứ tư là 38,2% và đường cuối cùng là 0% (mức thấp trên biểu đồ ). Sau khi giá tăng hoặc giảm đáng kể, các mức hỗ trợ và kháng cự mới thường ở hoặc gần các đường này.

Tìm điểm cao và điểm thấp của biểu đồ là bước đầu tiên để tạo Các cung Fibonacci. Sau đó, với chuyển động giống như la bàn, ba đường cong được vẽ với tỷ lệ 38,2%, 50% và 61,8% so với điểm mong muốn. Những dòng này dự đoán các mức hỗ trợ và kháng cự, cũng như phạm vi giao dịch.

Quạt Fibonacci bao gồm các đường chéo. Sau khi xác định được mức cao và thấp của biểu đồ, một ngang được vẽ qua điểm ngoài cùng bên phải. Đường vô hình này sau đó được chia thành 38,2%, 50% và 61,8% và các đường được vẽ từ điểm ngoài cùng bên trái qua từng điểm này. Những đường này biểu thị các vùng hỗ trợ và kháng cự.

Không giống như phương pháp Fibonacci khác, múi giờ là một loạt các đường thẳng đứng. Chúng được tạo bằng cách chia biểu đồ thành các phân đoạn với các đường thẳng đứng cách nhau theo gia số phù hợp với trình tự Fibonacci (1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, v.v.). Mỗi dòng cho biết thời điểm có thể dự kiến ​​biến động giá lớn.

Mối quan hệ giữa Dãy Fibonacci và Tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng được tính bằng cách chia mỗi số của dãy Fibonacci cho số liền trước của nó. Về mặt toán học, nếu F(n) mô tả số Fibonacci thứ n, thì thương F(n)/ F(n< /em>-1) sẽ đạt đến giới hạn 1,618… đối với các giá trị ngày càng cao của n. Giới hạn này hay được gọi là tỷ lệ vàng.

Tại sao Dãy Fibonacci lại quan trọng đến vậy?

Dãy Fibonacci là một dãy số đệ quy trong đó mỗi giá trị được xác định bởi hai giá trị ngay trước nó. Vì lý do này, các số Fibonacci thường xuyên xuất hiện trong các bài toán liên quan đến sự gia tăng dân số. Khi được sử dụng trong nghệ thuật thị giác, chúng cũng mang tính thẩm mỹ cao, mặc dù tầm quan trọng của chúng có xu hướng bị phóng đại quá mức trong văn hóa đại chúng.

Tại sao 1.618 lại quan trọng như vậy?

Số 1.61803… được biết đến nhiều hơn với tên gọi tỷ lệ vàng và thường xuất hiện trong nghệ thuật, kiến ​​trúc và khoa học tự nhiên. Nó bắt nguồn từ dãy số Fibonacci, trong đó mỗi mục nhập được xác định đệ quy bởi các mục nhập trước nó. Tỷ lệ vàng cũng được sử dụng trong phân tích kỹ thuật vì các nhà giao dịch có xu hướng hành xử theo cách có thể dự đoán được gần các đường Fibonacci quan trọng về mặt tâm lý.

Điểm mấu chốt

Các nghiên cứu về Fibonacci không nhằm mục đích cung cấp các chỉ dẫn chính cho thời gian vào lệnh và thoát lệnh một vị trí; tuy nhiên, các con số rất hữu ích để ước tính các vùng hỗ trợ và kháng cự. Nhiều người sử dụng kết hợp các nghiên cứu Fibonacci để có được dự báo chính xác hơn. Ví dụ: một nhà giao dịch có thể quan sát các điểm giao nhau trong sự kết hợp của các cung Fibonacci và các ngưỡng kháng cự.

Các nghiên cứu về Fibonacci thường được sử dụng cùng với các hình thức phân tích kỹ thuật khác. Ví dụ: các nghiên cứu về Fibonacci, kết hợp với Sóng Elliott, có thể được sử dụng để dự báo mức độ thoái lui sau những làn sóng khác nhau. Hy vọng rằng bạn có thể tìm thấy cách sử dụng thích hợp của riêng mình cho nghiên cứu Fibonacci và thêm nó vào bộ công cụ đầu tư của mình.

Lịch sử Toán học. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *