Lý thuyết so với thực tế của cạnh tranh hoàn hảo

Cạnh tranh hoàn hảo: Ví dụ và cách thức hoạt động
Tìm hiểu tất cả về cấu trúc thị trường lý thuyết này
Adam Hayes, Tiến sĩ, CFA, là một nhà văn tài chính với 15 năm kinh nghiệm ở Phố Wall với tư cách là một nhà giao dịch phái sinh.

Cạnh tranh hoàn hảo: Ví dụ và cách thức hoạt động

Tìm hiểu tất cả về cấu trúc thị trường lý thuyết này

Adam Hayes, Tiến sĩ, CFA, là một nhà văn tài chính với 15 năm kinh nghiệm ở Phố Wall với tư cách là một nhà giao dịch phái sinh. Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về giao dịch phái sinh, Adam còn là chuyên gia về kinh tế và tài chính hành vi. Adam nhận bằng thạc sĩ kinh tế tại The New School for Social Research và bằng tiến sĩ. từ Đại học Wisconsin-Madison về xã hội học. Anh ấy là chủ sở hữu CFA cũng như nắm giữ FINRA Series 7, 55

Thông tin về hệ sinh thái và sự cạnh tranh của một ngành tạo thành một lợi thế đáng kể. Ví dụ: kiến ​​thức về tìm nguồn cung ứng linh kiện và định giá nhà cung cấp có thể tạo ra hoặc phá vỡ thị trường cho một số công ty.

Trong một số ngành kiến ​​thức nhất định và nghiên cứu chuyên sâu, chẳng hạn như dược phẩm và công nghệ, thông tin về bằng sáng chế và các sáng kiến ​​nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh có thể giúp các công ty phát triển các chiến lược cạnh tranh và xây dựng một con hào xung quanh các sản phẩm của họ.

Sự sẵn có của thông tin miễn phí và hoàn hảo trong một thị trường cạnh tranh hoàn hảo đảm bảo rằng mỗi công ty có thể sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ của mình với tốc độ chính xác như nhau và với cùng kỹ thuật sản xuất như một công ty khác trên thị trường.

Chính phủ đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành thị trường cho các sản phẩm bằng cách áp đặt các quy định và kiểm soát giá cả. Họ có thể kiểm soát việc ra vào thị trường của các công ty bằng cách thiết lập các quy tắc để hoạt động trên thị trường. Ví dụ: ngành dược phẩm phải đối mặt với một loạt các quy tắc liên quan đến việc phát triển, sản xuất và bán thuốc.

Đổi lại, các quy tắc này yêu cầu đầu tư vốn lớn dưới hình thức nhân viên, chẳng hạn như luật sư và nhân viên đảm bảo chất lượng, và cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như máy móc để sản xuất thuốc. Các chi phí tích lũy cộng lại và khiến việc đưa một loại thuốc ra thị trường trở nên vô cùng tốn kém đối với các công ty.

Trong khi đó, ngành công nghệ hoạt động với sự giám sát tương đối ít hơn so với ngành dược phẩm. Do đó, các doanh nhân trong ngành này có thể thành lập công ty với vốn từ ít đến 0, giúp các cá nhân dễ dàng bắt đầu một công ty trong ngành.

Những biện pháp kiểm soát như vậy không tồn tại trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Việc gia nhập và rút lui của các công ty trong một thị trường như vậy là không bị kiểm soát, và điều này cho phép họ thoải mái chi tiêu cho lao động và tài sản vốn mà không bị hạn chế và điều chỉnh sản lượng của họ liên quan đến nhu cầu thị trường.

Vận chuyển rẻ và hiệu quả là một đặc điểm khác của cạnh tranh hoàn hảo. Trong loại thị trường này, các công ty không phải chịu chi phí đáng kể để vận chuyển hàng hóa. Điều này giúp giảm giá thành sản phẩm và hạn chế chậm trễ trong vận chuyển hàng hóa.

Cạnh tranh trong thế giới thực khác với lý tưởng này chủ yếu là do sự khác biệt trong sản xuất, tiếp thị và bán hàng . Ví dụ: chủ một cửa hàng sản phẩm hữu cơ nhỏ có thể quảng cáo rộng rãi về loại ngũ cốc cho bò ăn để tạo ra phân bón cho đậu nành không biến đổi gen, nhờ đó tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của họ so với các đối thủ cạnh tranh. Đây được gọi là sự khác biệt.

Hai tiêu chí đầu tiên (sản phẩm đồng nhất và người chấp nhận giá) không thực tế. Tuy nhiên, đối với hai tiêu chí thứ hai (thông tin và tính di động), quá trình chuyển đổi công nghệ và thương mại toàn cầu đang cải thiện tính linh hoạt của thông tin và nguồn lực. Mặc dù thực tế khác xa với mô hình lý thuyết này, nhưng mô hình này vẫn hữu ích vì khả năng giải thích nhiều hành vi trong đời thực.

Các công ty tìm cách thiết lập giá trị thương hiệu thông qua tiếp thị xung quanh sự khác biệt của họ. Như vậy, họ quảng cáo để giành quyền định giá và thị phần.

Rào cản gia nhập ngăn cấm cạnh tranh hoàn hảo

Nhiều ngành cũng có rào cản gia nhập đáng kể, chẳng hạn như chi phí khởi động (như trong ngành sản xuất ô tô) hoặc các quy định nghiêm ngặt của chính phủ (như trong ngành tiện ích) , làm hạn chế khả năng gia nhập và rút lui khỏi các ngành công nghiệp đó của các công ty. Và mặc dù nhận thức của người tiêu dùng đã tăng lên theo thời đại thông tin, nhưng vẫn còn ít ngành mà người mua vẫn biết về tất cả các sản phẩm và giá cả hiện có.

Có những trở ngại đáng kể ngăn cản cạnh tranh hoàn hảo phát triển trong nền kinh tế. Ngành nông nghiệp có lẽ tiến gần nhất đến việc thể hiện sự cạnh tranh hoàn hảo vì nó có đặc điểm là có nhiều nhà sản xuất nhỏ hầu như không có khả năng thay đổi giá bán sản phẩm của họ.

Những người mua thương mại các mặt hàng nông nghiệp nhìn chung có rất nhiều thông tin và mặc dù sản xuất nông nghiệp có một số rào cản gia nhập, nhưng việc gia nhập thị trường với tư cách là một nhà sản xuất không quá khó khăn.

Ưu điểm và nhược điểm của cạnh tranh hoàn hảo

Cạnh tranh hoàn hảo là một khuôn khổ lý tưởng cho nền kinh tế thị trường. Mặc dù nó cung cấp một mô hình thuận tiện cho cách thức hoạt động của một nền kinh tế, nhưng nó không phải lúc nào cũng chính xác và có những khác biệt đáng kể so với nền kinh tế trong thế giới thực. Giống như các mô hình khác, giá trị của khuôn khổ cạnh tranh hoàn hảo chỉ chính xác khi nó phản ánh điều kiện thực tế.

Một đặc điểm đáng chú ý của cạnh tranh hoàn hảo là tỷ suất lợi nhuận thấp. Vì tất cả người tiêu dùng đều có quyền truy cập vào các sản phẩm giống nhau, nên họ sẽ tự nhiên hướng tới mức giá thấp nhất. Các công ty không thể tạo sự khác biệt bằng cách tính phí bảo hiểm cho các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao hơn. Chẳng hạn, một công ty như Apple (AAPL) không thể tồn tại trong một thị trường cạnh tranh hoàn hảo bởi vì điện thoại của nó đắt hơn so với điện thoại của các đối thủ cạnh tranh.


Một điều nữa là không có sự đổi mới. Triển vọng giành được thị phần lớn hơn và tạo ra sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh là động lực để các công ty đổi mới và tạo ra những sản phẩm tốt hơn. Nhưng không có công ty nào sở hữu thị phần chiếm ưu thế trong cạnh tranh hoàn hảo, nghĩa là lợi nhuận dài hạn từ hoạt động của họ bằng không.

Một nhược điểm khác là không có lợi thế kinh tế theo quy mô. Giới hạn tỷ suất lợi nhuận bằng không có nghĩa là các công ty sẽ có ít tiền mặt hơn để đầu tư vào việc mở rộng khả năng sản xuất của họ. Việc mở rộng khả năng sản xuất có khả năng làm giảm chi phí cho người tiêu dùng và tăng tỷ suất lợi nhuận kinh doanh. Nhưng sự hiện diện của một số công ty nhỏ đang chiếm lĩnh thị trường cho cùng một sản phẩm sẽ ngăn cản điều này và đảm bảo rằng quy mô trung bình của công ty vẫn ở mức nhỏ.

Cung cấp một khuôn khổ thuận tiện để lập mô hình hoạt động thị trường.

Cho thấy cách các nhà sản xuất được khuyến khích cung cấp giá thấp hơn.

Mô hình cạnh tranh hoàn hảo không phải lúc nào cũng phản ánh điều kiện thị trường trong thế giới thực.

Mô hình không tính đến sự khác biệt hoặc biến thể về địa lý giữa các sản phẩm.

Mô hình không tính đến việc các nhà sản xuất được hưởng lợi như thế nào từ quy mô kinh tế.

Các công ty có kiếm được lợi nhuận trong cuộc cạnh tranh hoàn hảo không?

Có thể có lợi nhuận trong một thời gian ngắn trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Tuy nhiên, động lực của thị trường loại bỏ tác động của lợi nhuận tích cực hoặc tiêu cực và đưa chúng về trạng thái cân bằng. Bởi vì không có thông tin bất đối xứng trên thị trường, các công ty khác sẽ nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất hoặc giảm chi phí sản xuất để đạt được mức ngang bằng với công ty đã tạo ra lợi nhuận.

doanh thu trung bình và doanh thu cận biên của các doanh nghiệp trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo bằng với giá của sản phẩm cho người mua. Kết quả là, trạng thái cân bằng của thị trường cạnh tranh hoàn hảo, vốn đã bị phá vỡ trước đó, sẽ được phục hồi. Về lâu dài, việc điều chỉnh cung và cầu đảm bảo tất cả lãi hoặc lỗ trên các thị trường đó sẽ có xu hướng bằng không.

Cạnh tranh hoàn hảo so với độc quyền

Trái ngược với cạnh tranh hoàn hảo là độc quyền, trong đó một công ty duy nhất kiểm soát việc cung cấp một sản phẩm nhất định. Trong điều kiện độc quyền, người tiêu dùng không thể đi nơi khác nếu giá quá cao; họ chỉ có thể quyết định không mua sản phẩm.

Điều này có nghĩa là thay vì đặt giá theo cung và cầu, công ty độc quyền có thể chỉ cần đặt một mức giá để tối đa hóa lợi nhuận của mình. Một số loại công ty được coi là độc quyền tự nhiên vì có một lợi thế đáng kể của người đi đầu khiến các đối thủ cạnh tranh không muốn tham gia thị trường. Các công ty độc quyền khác có thể được thành lập thông qua các hành động của chính phủ hoặc bởi các-ten, chẳng hạn như OPEC.

Ví dụ về cạnh tranh hoàn hảo 

Như đã đề cập trước đó, cạnh tranh hoàn hảo là một cấu trúc lý thuyết và không thực sự tồn tại. Do đó, rất khó để tìm thấy các ví dụ thực tế về cạnh tranh hoàn hảo nhưng vẫn có những biến thể xuất hiện trong xã hội hàng ngày.

Hãy xem xét tình huống tại chợ nông sản, nơi có rất nhiều người bán và người mua nhỏ. Thường có rất ít sự khác biệt giữa các sản phẩm và giá của chúng từ thị trường của nông dân này sang thị trường khác của nông dân. Sản phẩm được trồng như thế nào không quan trọng (trừ khi chúng được phân loại là hữu cơ) và có rất ít sự khác biệt về cách chúng được đóng gói hoặc dán nhãn. Do đó, ngay cả khi một trong những trang trại sản xuất hàng hóa cho thị trường ngừng hoạt động, điều đó sẽ không tạo ra sự khác biệt đối với giá trung bình.

Tình huống cũng có thể tương đối giống nhau trong trường hợp hai siêu thị cạnh tranh nhau, cung cấp hàng hóa cho các lối đi của họ từ cùng một nhóm công ty. Một lần nữa, có rất ít điểm để phân biệt các sản phẩm với nhau giữa cả hai siêu thị và giá của chúng gần như giống nhau. Một ví dụ khác về cạnh tranh hoàn hảo là thị trường dành cho các sản phẩm không có nhãn hiệu, có các phiên bản rẻ hơn của các sản phẩm nổi tiếng.

Sản phẩm nhái thường có giá tương tự nhau và có rất ít điểm để phân biệt chúng với nhau. Nếu một trong các công ty sản xuất một sản phẩm như vậy ngừng hoạt động, thì công ty đó sẽ được thay thế bằng một công ty khác.

Sự phát triển của các thị trường mới trong ngành công nghệ cũng giống như cạnh tranh hoàn hảo ở một mức độ nhất định. Ví dụ: đã có sự gia tăng nhanh chóng của các trang web cung cấp các dịch vụ tương tự trong những ngày đầu của mạng truyền thông xã hội. Một số ví dụ về các trang web như vậy là Sixdegrees.com, Blackplanet.com và Asianave.com. Không ai trong số họ có thị phần vượt trội và các trang web hầu hết đều miễn phí. Họ là những người bán hàng trên thị trường trong khi người tiêu dùng của những trang web như vậy, chủ yếu là những người trẻ tuổi, là những người mua.

Chi phí khởi nghiệp cho các công ty trong không gian này là rất nhỏ, nghĩa là các công ty mới thành lập và công ty có thể tự do tham gia và thoát khỏi các thị trường này. Các công nghệ, chẳng hạn như PHP và Java, phần lớn là mã nguồn mở và có sẵn cho bất kỳ ai. Chi phí vốn, dưới dạng bất động sản và cơ sở hạ tầng, là không cần thiết. Hãy nhớ rằng Mark Zuckerberg đã thành lập Facebook một cách hiệu quả từ ký túc xá đại học của mình.


Cạnh tranh hoàn hảo là gì?

Trong lý thuyết kinh tế, cạnh tranh hoàn hảo xảy ra khi tất cả các công ty bán sản phẩm giống hệt nhau, thị phần không ảnh hưởng đến giá cả, các công ty có thể tham gia hoặc rút lui mà không gặp rào cản, người mua có thông tin hoàn hảo hoặc đầy đủ và các công ty không thể xác định giá. Nói cách khác, đó là một thị trường hoàn toàn chịu ảnh hưởng của các lực lượng thị trường. Nó trái ngược với cạnh tranh không hoàn hảo, phản ánh chính xác hơn cấu trúc thị trường hiện tại.

Ví dụ về cạnh tranh hoàn hảo là gì?

Hãy xem xét một chợ nông sản nơi mỗi nhà cung cấp bán cùng một loại mứt. Có rất ít sự khác biệt giữa mỗi sản phẩm của họ, vì họ sử dụng cùng một công thức và họ bán chúng với giá ngang nhau. Đồng thời, số lượng người bán ít và tự do tham gia thị trường mà không gặp bất kỳ rào cản nào. Trong trường hợp này, người mua sẽ hoàn toàn hiểu rõ về công thức của sản phẩm và bất kỳ thông tin nào khác có liên quan đến hàng hóa.

Sự khác biệt giữa cạnh tranh hoàn hảo và cạnh tranh không hoàn hảo là gì?

Mặc dù cạnh tranh hoàn hảo là một cấu trúc thị trường lý tưởng hóa trong đó các sản phẩm giống hệt nhau được bán, nhưng cạnh tranh không hoàn hảo có thể được tìm thấy trong các công ty độc quyền và các ví dụ thực tế. Chẳng hạn, cạnh tranh không hoàn hảo liên quan đến việc các công ty cạnh tranh để giành thị phần, rào cản gia nhập cao và người mua thiếu thông tin đầy đủ về sản phẩm hoặc dịch vụ. Tuy nhiên, không giống như cạnh tranh hoàn hảo, điều này tạo ra động lực để đổi mới và sản xuất các sản phẩm tốt hơn, bên cạnh việc tăng tỷ suất lợi nhuận do ảnh hưởng của cung và cầu.

Điểm mấu chốt

Cạnh tranh hoàn hảo mô tả một điều kiện thị trường tưởng tượng trong đó tất cả người tiêu dùng đều có quyền truy cập vào cùng một sản phẩm và thông tin. Trong loại hình kinh tế này, tất cả các công ty phải đưa ra mức giá thấp nhất có thể hoặc có nguy cơ bị đối thủ cạnh tranh hạ giá. Mặc dù đây chỉ là một mô hình lý thuyết, cạnh tranh hoàn hảo rất hữu ích để chứng minh cách các chủ thể kinh tế hành xử trong một thị trường tự do.


Hoa Kỳ Món ănCạnh tranh hoàn hảo: Ví dụ và cách thức hoạt động
Tìm hiểu tất cả về cấu trúc thị trường lý thuyết này
Adam Hayes, Tiến sĩ, CFA, là một nhà văn tài chính với 15 năm kinh nghiệm ở Phố Wall với tư cách là một nhà giao dịch phái sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *