Lý thuyết xã hội chủ nghĩa

Nền kinh tế xã hội chủ nghĩa chính xác là gì?
Yarilet Perez là một nhà báo đa phương tiện có kinh nghiệm và là người kiểm tra thực tế với bằng Thạc sĩ Khoa học về Báo chí. Cô ấy đã làm việc ở nhiều thành phố để đưa tin tức nóng hổi, ​​chính

Nền kinh tế xã hội chủ nghĩa chính xác là gì?

Yarilet Perez là một nhà báo đa phương tiện có kinh nghiệm và là người kiểm tra thực tế với bằng Thạc sĩ Khoa học về Báo chí. Cô ấy đã làm việc ở nhiều thành phố để đưa tin tức nóng hổi, ​​chính trị, giáo dục, v.v. Chuyên môn của cô là về tài chính cá nhân, đầu tư và bất động sản.

Một trong những lập luận truyền thống cho nền kinh tế thị trường tự do là nền kinh tế cung cấp cho các doanh nghiệp động cơ hữu hình để cung cấp hàng hóa và dịch vụ mà mọi người muốn. Nghĩa là, các công ty đáp ứng thành công nhu cầu của người tiêu dùng sẽ được thưởng bằng lợi nhuận cao hơn.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế học và nhà triết học chính trị đã cho rằng mô hình tư bản chủ nghĩa vốn đã có sai sót. Họ nói rằng một hệ thống như vậy nhất thiết phải tạo ra kẻ thắng người thua rõ ràng.

Vì các phương tiện sản xuất nằm trong tay tư nhân nên những người sở hữu chúng không chỉ tích lũy được phần của cải không tương xứng mà còn có quyền hạn chế quyền của những người mà họ thuê mướn.

Ý tưởng về xung đột giai cấp nằm ở trung tâm của chủ nghĩa xã hội. Tiếng nói nổi bật nhất của nó, Karl Marx, tin rằng những người lao động có thu nhập thấp phải đối mặt với những bất công này sẽ tất yếu sẽ nổi dậy chống lại giai cấp tư sản giàu có. Thay vào đó, ông đã hình dung ra một xã hội nơi chính phủ—hoặc chính người lao động—sở hữu và kiểm soát ngành công nghiệp.

Trái ngược với chủ nghĩa tư bản, những người theo chủ nghĩa xã hội tin rằng quyền sở hữu chung đối với các nguồn lực và kế hoạch hóa tập trung mang lại sự phân phối hàng hóa và dịch vụ công bằng hơn. Nói tóm lại, họ cho rằng những người lao động đóng góp vào sản lượng kinh tế nên mong đợi một phần thưởng tương xứng. Tình cảm này được kết tinh trong khẩu hiệu xã hội chủ nghĩa: “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”.

Dưới đây là một số nguyên lý chính của chủ nghĩa xã hội:

Bản thân Marx nghĩ rằng việc lật đổ trật tự tư bản chủ nghĩa hiện tại cần phải có một cuộc cách mạng do giai cấp công nhân lãnh đạo hay vô sản. Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa—bao gồm cả những “nhà dân chủ xã hội” có ảnh hưởng ở Pháp, Đức và Scandinavia—ủng hộ cải cách, thay vì thay thế, chủ nghĩa tư bản để đạt được bình đẳng kinh tế lớn hơn.

Một nguyên nhân gây nhầm lẫn khác về thuật ngữ “chủ nghĩa xã hội” bắt nguồn từ thực tế là thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho “chủ nghĩa cộng sản< /a>.” Trên thực tế, hai từ này có nghĩa khác nhau.

Theo Friedrich Engels, người đã làm việc cùng với Marx, chủ nghĩa xã hội là giai đoạn đầu của quá trình cuộc cách mạng, trong đó chính phủ đóng vai trò nổi bật trong đời sống kinh tế và sự khác biệt giai cấp bắt đầu thu hẹp lại.

Giai đoạn tạm thời này cuối cùng nhường chỗ cho chủ nghĩa cộng sản, một xã hội không giai cấp, nơi giai cấp công nhân không còn phụ thuộc vào nhà nước. Tuy nhiên, trên thực tế, chủ nghĩa cộng sản là tên thường được đặt cho một hình thức cách mạng của chủ nghĩa xã hội, còn được gọi là chủ nghĩa Mác-Lênin, bắt nguồn từ Liên Xô và Trung Quốc trong Thế kỷ 20.

Chủ nghĩa xã hội trong thực tiễn

Trong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa, thị trường xác định giá thông qua quy luật cung và cầu< /a>. Ví dụ, khi nhu cầu về cà phê tăng lên, một doanh nghiệp tìm kiếm lợi nhuận sẽ tăng giá để tăng lợi nhuận. Nếu cùng lúc đó, nhu cầu uống chè của xã hội giảm đi, người trồng chè sẽ phải đối mặt với giá thấp hơn và tổng sản lượng sẽ giảm.

Về lâu dài, một số nhà cung cấp thậm chí có thể rời khỏi doanh nghiệp. Bởi vì người tiêu dùng và nhà cung cấp thương lượng một “giá thanh toán thị trường” mới cho những hàng hóa này, nên số lượng được sản xuất ít nhiều phù hợp với nhu cầu của công chúng.

Dưới một hệ thống xã hội chủ nghĩa thực sự, vai trò của chính phủ là xác định mức sản lượng và giá cả. Thách thức là đồng bộ hóa các quyết định này với nhu cầu của người tiêu dùng. Các nhà kinh tế xã hội chủ nghĩa như Oskar Lange đã lập luận rằng, bằng cách phản ứng với mức tồn kho, các nhà hoạch định trung tâm có thể tránh được tình trạng sản xuất thiếu hiệu quả. Vì vậy, khi các cửa hàng gặp phải tình trạng dư thừa chè, điều đó cho thấy cần phải giảm giá và ngược lại.< /p>

Một trong những lời chỉ trích đối với chủ nghĩa xã hội là, ngay cả khi các quan chức chính phủ có thể điều chỉnh giá cả, thì việc thiếu cạnh tranh giữa các nhà sản xuất khác nhau sẽ làm giảm động lực để làm như vậy. Những người phản đối cũng cho rằng việc kiểm soát sản xuất của nhà nước nhất thiết phải tạo ra một bộ máy quan liêu cồng kềnh và kém hiệu quả. Về lý thuyết, cùng một ủy ban kế hoạch trung ương có thể chịu trách nhiệm định giá cho hàng nghìn sản phẩm, khiến việc phản ứng kịp thời với các tín hiệu thị trường trở nên vô cùng khó khăn.

Hơn nữa, sự tập trung quyền lực trong chính phủ có thể tạo ra một môi trường trong đó các động cơ chính trị lấn át các nhu cầu cơ bản của người dân. Thật vậy, cùng lúc Liên Xô đang chuyển hướng các nguồn lực to lớn để xây dựng khả năng quân sự của mình, cư dân của nước này thường gặp khó khăn khi tiếp cận nhiều loại hàng hóa, bao gồm thực phẩm, xà phòng và thậm chí cả tivi.

Một ý tưởng, nhiều hình thức

Từ “chủ nghĩa xã hội” có lẽ gắn liền với các quốc gia như Liên Xô cũ và Trung Quốc dưới thời Mao Trạch Đông, cùng với Cuba và Bắc Triều Tiên ngày nay. Những nền kinh tế này gợi lên ý tưởng về các nhà lãnh đạo toàn trị và quyền sở hữu công đối với hầu như tất cả các nguồn lực sản xuất.

Tuy nhiên, những nơi khác trên thế giới đôi khi sử dụng cùng một thuật ngữ để mô tả các hệ thống rất khác nhau. Ví dụ, các nền kinh tế chính của Scandinavia—Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan—thường được gọi là “các nền dân chủ xã hội” hoặc đơn giản là “xã hội chủ nghĩa”. Nhưng thay vì chính phủ điều hành toàn bộ nền kinh tế, các quốc gia như vậy cân bằng cạnh tranh thị trường với mạng lưới an sinh xã hội mạnh mẽ. Điều đó có nghĩa là dịch vụ chăm sóc sức khỏe gần như toàn cầu và luật bảo vệ nghiêm ngặt quyền của người lao động.

Các phong trào xã hội chủ nghĩa ở Hoa Kỳ đã trở nên phổ biến, chủ yếu được thể hiện qua thành công của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, một người ủng hộ nền dân chủ xã hội.

Ngay cả ở các quốc gia tư bản chủ nghĩa, chẳng hạn như Hoa Kỳ, một số dịch vụ được cho là quá quan trọng để phó mặc cho thị trường. Do đó, chính phủ cung cấp trợ cấp thất nghiệp, an sinh xã hộibảo hiểm sức khỏe dành cho người cao tuổi và người có thu nhập thấp. Đây cũng là nơi cung cấp giáo dục tiểu học và trung học chính.

Một hồ sơ theo dõi phức tạp

Những người chỉ trích chủ nghĩa xã hội gay gắt nhất cho rằng mục tiêu của nó là nâng cao mức sống đối với những người thuộc tầng lớp thấp hơn và tầng lớp trung lưu khó có thể chứng minh về mặt lịch sử. Đến những năm 1980, phúc lợi kinh tế của hầu hết người Nga kém xa so với người phương Tây, đặt nền móng cho Liên Xô tan rã. Trong khi đó, của Trung Quốc tăng trưởng chỉ tăng tốc sau khi nó bắt đầu thực hiện các cải cách ủng hộ thị trường vào cuối những năm 1970 và 1980.

Một nghiên cứu về mức thu nhập trên toàn cầu của Viện Fraser, một tổ chức tư vấn thiên về cánh hữu, đã hỗ trợ cho đánh giá này. Các quốc gia có mức độ tự do kinh tế cao nhất trong lịch sử thường có bình quân đầu người cao hơn trung bình. Xem bản đồ bên dưới để biết minh họa về tự do kinh tế trên toàn thế giới.

Khi nhìn vào chủ nghĩa xã hội kiểu châu Âu—với các nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ và quyền sở hữu tư nhân đối với hầu hết các ngành công nghiệp—kết quả hoàn toàn khác. Mặc dù có mức thuế tương đối cao, nhưng Na Uy, Phần Lan và Thụy Sĩ là ba trong số năm quốc gia thịnh vượng nhất theo Chỉ số Thịnh vượng Legatum năm 2019 .

Mặc dù ở một số khía cạnh nhất định, các quốc gia này đã di chuyển xa hơn về phía cánh hữu trong những năm gần đây, nhưng một số người cho rằng Scandinavia là bằng chứng cho thấy nhà nước phúc lợi và thành công kinh tế không loại trừ lẫn nhau.

Điểm mấu chốt

Sự tan rã của Liên Xô đã đánh dấu một trở ngại lớn đối với nhãn hiệu chủ nghĩa xã hội của chủ nghĩa Mác. Tuy nhiên, các phiên bản ôn hòa hơn của hệ tư tưởng này vẫn tiếp tục có ảnh hưởng mạnh mẽ trên toàn thế giới. Ngay cả ở hầu hết các nền dân chủ phương Tây, cuộc tranh luận không phải là liệu chính phủ có nên cung cấp mạng lưới an sinh xã hội hay không, mà là mạng lưới đó nên lớn đến mức nào.

Lưu trữ Internet Marxist. “Phê phán Chương trình Gotha

Viện Fraser. “Báo cáo thường niên: Tự do kinh tế của thế giới năm 2020 .”

Chính phủNền kinh tế xã hội chủ nghĩa chính xác là gì?
Yarilet Perez là một nhà báo đa phương tiện có kinh nghiệm và là người kiểm tra thực tế với bằng Thạc sĩ Khoa học về Báo chí. Cô ấy đã làm việc ở nhiều thành phố để đưa tin tức nóng hổi, ​​chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *