Mô hình Bullish Engulfing là gì?

Mô hình nhấn chìm tăng giá: Định nghĩa, ví dụ và ý nghĩa của nó
James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại h

Mô hình nhấn chìm tăng giá: Định nghĩa, ví dụ và ý nghĩa của nó

James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại hối do John Wiley and Sons xuất bản và từng là chuyên gia khách mời trên CNBC, BloombergTV, Forbes và Reuters cùng các phương tiện truyền thông tài chính khác.

Investopedia / Nez Riaz

Mô hình nhấn chìm tăng giá là một nến trắng đóng cửa cao hơn giá mở cửa của ngày hôm trước sau khi mở cửa thấp hơn so với giá đóng cửa của ngày hôm trước. Nó có thể được xác định khi một nến đen nhỏ, thể hiện xu hướng giảm, được theo sau vào ngày hôm sau bởi một thân nến lớn màu trắng, thể hiện một xu hướng tăng giá, thân của nến này hoàn toàn chồng lên hoặc nhấn chìm thân nến của ngày hôm trước.

Mô hình engulfing tăng giá có thể tương phản với mô hình engulfing giảm giá.

Hiểu về Mô hình Nhấn chìm Tăng giá

Mô hình nhấn chìm tăng giá là mô hình đảo chiều hai ngọn nến. Cây nến thứ hai hoàn toàn ‘nhấn chìm’ thân thực của cây nến thứ nhất, bất kể chiều dài của thân nến bóng đuôi.

Mô hình này xuất hiện trong xu hướng giảm và là sự kết hợp của một cây nến tối theo sau bởi một cái rỗng lớn hơn nến. Vào ngày thứ hai của mô hình, giá mở cửa thấp hơn mức thấp trước đó, nhưng áp lực mua đẩy giá lên mức cao hơn mức cao trước đó, đạt đến đỉnh điểm là người mua thắng rõ ràng.

Bạn nên tham gia vị trí mua khi giá di chuyển cao hơn mức cao thứ hai nến nhấn chìm—nói cách khác là khi sự đảo chiều của xu hướng giảm được xác nhận.

Mô hình Bullish Engulfing cho bạn biết điều gì?

Một mô hình nhấn chìm tăng giá không được hiểu đơn giản là một nến trắng, biểu thị chuyển động giá đi lên, theo sau một nến đen, biểu thị chuyển động giá đi xuống. Để mô hình nhấn chìm tăng giá hình thành, cổ phiếu phải mở cửa ở mức giá thấp hơn vào Ngày thứ 2 so với mức giá đóng cửa vào Ngày 1. Nếu giá không tạo khoảng cách xuống, thân nến trắng sẽ không có cơ hội nhấn chìm thân nến của nến đen của ngày hôm trước.

Vì cổ phiếu mở cửa thấp hơn giá đóng cửa vào Ngày 1 và đóng cửa cao hơn giá mở cửa vào Ngày 1, nên nến trắng trong mô hình nhấn chìm tăng giá biểu thị một ngày mà gấu kiểm soát giá cổ phiếu vào buổi sáng chỉ để có bò đực chiếm ưu thế một cách dứt khoát vào cuối ngày.

Nến màu trắng của mô hình nhấn chìm tăng giá thường có bấc nến phía trên nhỏ, nếu có. Điều đó có nghĩa là cổ phiếu đóng cửa ở mức giá cao nhất hoặc gần với mức giá cao nhất của nó, cho thấy rằng ngày đó đã kết thúc trong khi giá vẫn đang tăng lên.

Việc không có bấc phía trên khiến nhiều khả năng ngày hôm sau sẽ tạo ra một thân nến màu trắng khác sẽ đóng cửa cao hơn mô hình nhấn chìm tăng giá đã đóng, mặc dù cũng có khả năng ngày hôm sau sẽ tạo ra một thân nến màu đen sau khi tạo khoảng trống ở mức buổi khai trương. Vì các mô hình nhấn chìm tăng giá có xu hướng biểu thị sự đảo ngược xu hướng nên các nhà phân tích đặc biệt chú ý đến chúng.

Mô hình nhấn chìm tăng giá so với mô hình nhấn chìm giảm giá

Hai mẫu này đối lập nhau. Mô hình nhấn chìm giảm giá xảy ra sau khi một mức giá tăng cao hơn và cho biết các mức giá thấp hơn sắp tới. Ở đây, cây nến đầu tiên, trong mô hình hai cây nến, là một cây nến tăng. Cây nến thứ hai là một cây nến giảm lớn hơn, với phần thân thực bao trùm hoàn toàn cây nến tăng nhỏ hơn.

Ví dụ về Mô hình Bullish Engulfing

Làm một ví dụ lịch sử, hãy xem xét cổ phiếu của Philip Morris (PM). Cổ phiếu của công ty đã tăng trưởng rất tốt trong năm 2011 và duy trì xu hướng tăng. Tuy nhiên, vào năm 2012, cổ phiếu này đã giảm giá.

Vào ngày 13 tháng 1 năm 2012, một mô hình nhấn chìm tăng giá đã xảy ra; giá đã tăng từ mức mở cửa là 76,22 đô la lên mức đóng cửa trong ngày là 77,32 đô la.Ngày tăng giá này lấn át trong ngày nơi cổ phiếu kết thúc giảm nhẹ. Động thái này cho thấy phe bò vẫn còn sống và một làn sóng khác trong xu hướng tăng có thể xảy ra.

Nến đảo chiều nhấn chìm tăng giá

Các nhà đầu tư không chỉ nên xem xét hai các thanh nến tạo thành mô hình nhấn chìm tăng giá mà còn cả nến trước đó. Bối cảnh rộng hơn này sẽ đưa ra bức tranh rõ ràng hơn về việc liệu mô hình nhấn chìm tăng giá có đánh dấu sự đảo ngược xu hướng thực sự hay không.

Các mô hình nhấn chìm tăng giá có nhiều khả năng báo hiệu đảo chiều hơn khi chúng có bốn hoặc nhiều nến đen đi trước . Nến màu đen đứng trước nến nhấn chìm tăng giá càng nhiều thì cơ hội đảo ngược xu hướng đang hình thành càng lớn, được xác nhận bằng nến trắng thứ hai đóng cửa cao hơn nến nhấn chìm tăng giá.

Hành động theo mô hình nhấn chìm tăng giá

Cuối cùng, các nhà giao dịch muốn biết liệu mô hình nhấn chìm tăng giá có thể hiện sự thay đổi quan điểm hay không, nghĩa là nó có thể là một thời điểm tốt để mua. Nếu khối lượng tăng cùng với giá, các nhà giao dịch tích cực có thể chọn mua vào gần cuối ngày của xu hướng tăng giá nến nhấn chìm, dự đoán xu hướng tiếp tục đi lên vào ngày hôm sau. Các nhà giao dịch thận trọng hơn có thể đợi đến ngày hôm sau, giao dịch các khoản lợi nhuận tiềm năng để chắc chắn hơn rằng xu hướng đảo ngược đã bắt đầu.

Hạn chế của việc sử dụng các mẫu nhấn chìm

Mô hình nhấn chìm tăng giá có thể là một tín hiệu mạnh mẽ, đặc biệt khi được kết hợp với xu hướng hiện tại; tuy nhiên, chúng không có khả năng chống đạn. Các mô hình nhấn chìm hữu ích nhất sau khi giá di chuyển xuống rõ ràng vì mô hình này cho thấy rõ ràng sự thay đổi động lượng sang tăng. Nếu hành động giá không ổn định, ngay cả khi giá đang tăng về tổng thể, thì tầm quan trọng của mô hình nhấn chìm sẽ giảm đi vì đây là một tín hiệu khá phổ biến.

Nến nhấn chìm hoặc nến thứ hai cũng có thể rất lớn. Điều này có thể khiến nhà giao dịch có cắt lỗ rất lớn nếu họ chọn giao dịch theo mô hình. Phần thưởng tiềm năng từ giao dịch có thể không biện minh cho rủi ro.

Việc thiết lập phần thưởng tiềm năng cũng có thể khó khăn với các mô hình nhấn chìm, vì chân nến không cung cấp mục tiêu giá. Thay vào đó, nhà giao dịch sẽ cần sử dụng các phương pháp khác, chẳng hạn như chỉ báo hoặc phân tích xu hướng, để chọn mục tiêu giá hoặc xác định thời điểm thoát khỏi một giao dịch có lãi.

Bảng xếp hạng chứng khoán. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *