Nhóm 8 người (G-8) là gì?

Nhóm 8 người (G-

Nhóm G8 (G- là tập hợp của các các nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới đã khẳng định vị thế là người dẫn đầu cho thế giới

Nhóm 8 người (G-8)

Nhóm G8 (G-8) là tập hợp của các các nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới đã khẳng định vị thế là người dẫn đầu cho thế giới công nghiệp hóa. Lãnh đạo các nước thành viên, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh (U.K.), Canada, Đức, Nhật Bản, Ý, Pháp và cho đến gần đây là Nga, gặp nhau định kỳ để giải quyết các vấn đề kinh tế và tiền tệ quốc tế.

Năm 2014, Nga bị đình chỉ vô thời hạn khỏi nhóm sau khi sáp nhập Crimea, một nước cộng hòa tự trị của Ukraine. Do đó, G-8 hiện được gọi là G-7.

Hiểu về Nhóm 8 người (G-8)

G-8 được coi là cơ quan hoạch định chính sách toàn cầu ở cấp độ cao nhất. Các quốc gia thành viên nắm giữ quyền lực đáng kể, vì sự giàu có và tài nguyên tổng hợp của họ chiếm khoảng một nửa toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Các nhà lãnh đạo từ các quốc gia G-8, bao gồm tổng thống, thủ tướng, thành viên nội các và cố vấn kinh tế, sẽ tập hợp tại diễn đàn này để trao đổi ý tưởng, đưa ra các giải pháp và thảo luận về các chiến lược đổi mới sẽ mang lại lợi ích cho từng quốc gia cũng như thế giới. toàn bộ.

Các thành viên của nhóm thỉnh thoảng làm việc cùng nhau để giúp giải quyết các vấn đề toàn cầu. Trước đây, họ đã thảo luận về khủng hoảng tài chính, hệ thống tiền tệ và các cuộc khủng hoảng lớn trên thế giới như tình trạng thiếu dầu, khủng bố và biến đổi khí hậu.

G-7 họp vào mùa hè hàng năm ở bất kỳ quốc gia nào giữ chức chủ tịch luân phiên kéo dài một năm.

Mặc dù G-7 hiện tại có ảnh hưởng đáng kể, nhưng nó không phải là một thực thể chính thức, chính thống như Liên Hợp Quốc (UN) và do đó không có quyền lập pháp hoặc có thẩm quyền. Mục tiêu là tìm giải pháp cho các vấn đề cấp bách và tăng cường hợp tác quốc tế, tổng hợp các chính sách và kế hoạch được đề xuất mà các thành viên có thể hợp tác thực hiện. Tuy nhiên, không thỏa thuận nào đạt được có tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Lịch sử của Nhóm 8 người (G-8)

Nguồn gốc của nhóm bắt đầu từ đầu những năm 1970, khi các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Tây Đức, Ý và Nhật Bản gặp nhau không chính thức tại Paris để thảo luận về suy thoái kinh tếkhủng hoảng dầu mỏ . Trong những năm qua, các thành viên mới đã tham gia, bắt đầu với Canada vào năm 1976 và sau đó là Nga vào năm 1997. Nhóm tám quốc gia này vẫn hoạt động trong 17 năm cho đến khi Nga bị trục xuất vào năm 2014.

Nga đã bị đình chỉ khỏi nhóm sau khi các thành viên khác không đồng ý với việc sáp nhập Crimea, một nước cộng hòa tự trị của Ukraine. Đến năm 2017, Nga tuyên bố ý định rút vĩnh viễn khỏi G-8, đưa số lượng thành viên tích cực xuống còn bảy.

Cân nhắc đặc biệt

Không có Nga, G-8 đã trở thành G-7. Tuy nhiên, vẫn có khả năng Nga có thể tái gia nhập nhóm lần nữa.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tích cực vận động để Nga trở lại tổ chức và được mời tham dự hội nghị G-7 vào năm 2020. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tỏ ra đồng tình với ý kiến ​​này với điều kiện Tổng thống Nga Vladimir Putin phải chấm dứt thỏa thuận xung đột Ukraine.Tuy nhiên, cuộc họp đã bị hủy do đại dịch vi-rút corona.

Những lời chỉ trích của Nhóm 8 người (G-8)

Chốngchủ nghĩa tư bản và chốngcác cuộc biểu tình toàn cầu hóa, một số trong đó đã trở thành bạo lực, đã trở thành một nội dung cố định nổi bật tại các hội nghị thượng đỉnh G-8 và G-7. Các nhà phê bình thường mô tả nhóm này là một loại câu lạc bộ của các nước giàu coi thường các nước nghèo để theo đuổi lợi ích của riêng họ.

Trước đây, rất nhiều khiếu nại xoay quanh việc loại trừ các đại diện của các quốc gia mới nổi và các quốc gia đang phát triển . Các nhà phê bình chỉ ra rằng những nền kinh tế này đóng một vai trò ngày càng quan trọng trên thị trường toàn cầu nhưng vẫn tiếp tục bị xa lánh bởi những người bảo vệ cũ.

Trong bối cảnh G-8 bị chỉ trích, vào năm 2005, Vương quốc Anh và Pháp đã thúc đẩy việc đưa năm nền kinh tế mới nổi vào nhóm—Braxin, Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico và Nam Phi. Các quốc gia này sẽ tham gia các cuộc đàm phán định kỳ, dẫn đến các cuộc họp cụ thể đó được gọi là G-8 5 hoặc G13. Nỗ lực này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Trong khi đó, vào năm 1999, một tổ chức liên chính phủ riêng biệt, được gọi là G-20, đã được thành lập, bao gồm các thành viên G-7, Liên minh Châu Âu (EU), cùng với 12 quốc gia khác:

G-20 có nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, thương mại quốc tế và quy định của thị trường tài chính.

Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. “Nhóm 8 quốc gia công nghiệp hóa (G8).” Truy cập ngày 29 tháng 9 năm 2021.

Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. “G7 đi đầu ở đâu?” Truy cập ngày 29 tháng 9 năm 2021.

Dịch vụ Nghiên cứu Nghị viện Châu Âu. “Hội nghị thượng đỉnh G7, tháng 6 năm 2021 Khẳng định các giá trị dân chủ trong thời kỳ hậu khủng hoảng Bối cảnh,” Trang 2. Truy cập ngày 29 tháng 9 năm 2021.

Thời báo New York. “Trump nói Nga nên tái gia nhập G7.” Truy cập ngày 29 tháng 9 năm 2021.

Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. “Nhóm 20 người.” Truy cập ngày 29 tháng 9 năm 2021.

Tin tức thị trường

Chính phủNhóm 8 người (G-

Nhóm G8 (G- là tập hợp của các các nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới đã khẳng định vị thế là người dẫn đầu cho thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *