Thuế theo khả năng thanh toán là gì?

Thuế theo khả năng chi trả: Định nghĩa và ví dụ

Triết lý về thuế khả năng thanh toán cho rằng thuế phải được đánh theo ý muốn của người nộp thuế khả năng thanh toán. Ý tư

Thuế theo khả năng chi trả: Định nghĩa và ví dụ

Triết lý về thuế khả năng thanh toán cho rằng thuế phải được đánh theo ý muốn của người nộp thuế khả năng thanh toán. Ý tưởng là những người, doanh nghiệp và tập đoàn có thu nhập cao hơn có thể và nên nộp thuế nhiều hơn.

Hiểu Nguyên tắc Khả năng Thanh toán

Việc đánh thuế theo khả năng chi trả lập luận rằng những người có thu nhập cao hơn nên nộp thuế phần trăm thu nhập nhiều hơn so với những người có thu nhập thấp hơn. Ví dụ: vào năm 2020, các cá nhân ở Hoa Kỳ có thu nhập dưới 9.875 USD phải chịu thuế thu nhập 10%. thuế suất, trong khi những người có thu nhập chịu thuế hơn 518.000 đô la phải đối mặt với tỷ lệ 37%, tỷ lệ cá nhân hàng đầu của quốc gia. Thu nhập giữa những khoản tiền đó phải chịu thuế suất theo quy định của khung thu nhập.

Ý tưởng cơ bản về đánh thuế theo khả năng thanh toán là mọi người nên hy sinh như nhau trong việc nộp thuế và bởi vì những người có nhiều tiền hơn thực sự sử dụng ít hơn đối với một đồng đô la nhất định, nên việc trả nhiều tiền thuế hơn cho họ không áp đặt một khoản tiền lớn hơn gánh nặng. Hãy nghĩ theo cách này: Đối với một người kiếm được 1 triệu đô la một năm, 10.000 đô la sẽ tạo ra rất ít khác biệt trong cuộc sống của họ, trong khi nó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với một người chỉ kiếm được 60.000 đô la một năm.

Lịch sử thuế khả năng thanh toán

Ý tưởng về thuế thu nhập lũy tiến—nghĩa là những người có khả năng chi trả nhiều hơn sẽ phải nộp phần trăm thu nhập cao hơn—đã có từ nhiều thế kỷ trước. Trên thực tế, nó không ai khác ngoài Adam Smith, được coi là cha đẻ của kinh tế học, tán thành vào năm 1776 .

Smith đã viết: “Thần dân của mọi bang phải đóng góp vào việc hỗ trợ chính phủ, càng gần càng tốt, tương ứng với khả năng của họ; tương ứng với doanh thu mà họ được hưởng dưới sự bảo hộ của nhà nước.”

Lập luận về thuế lũy tiến

Những người ủng hộ đánh thuế theo khả năng chi trả lập luận rằng những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​lối sống của quốc gia dưới dạng thu nhập cao hơn và của cải nhiều hơn có thể chi trả và nên có nghĩa vụ đóng góp nhiều hơn một chút để duy trì hoạt động của hệ thống .

Lập luận là xã hội mà doanh thu từ thuế của chính phủ đã giúp xây dựng—cơ sở hạ tầng chẳng hạn như đường cao tốc và mạng truyền thông cáp quang, quân đội mạnh, trường công, hệ thống thị trường tự do—cung cấp môi trường để họ có thể thành công và trong đó họ có thể tiếp tục tận hưởng thành công đó.

Chỉ trích về khả năng thanh toán thuế

Những người chỉ trích thuế lũy tiến cho rằng đó là về cơ bản là không công bằng. Họ nói rằng điều đó cản trở sự chăm chỉ và thành công, đồng thời làm giảm động lực kiếm nhiều tiền hơn. Nhiều ý kiến ​​cho rằng mọi người nên trả mức thuế thu nhập như nhau—một loại “thuế cố định”—để làm cho hệ thống trở nên công bằng hơn.

Thuế lũy tiến và bất bình đẳng

Mặc dù Hoa Kỳ vẫn duy trì hệ thống thuế lũy tiến, thuế suất đối với người giàu đã giảm mạnh trong vài thập kỷ qua. Khi Tổng thống Ronald Reagan nhậm chức vào năm 1981, khung thuế thu nhập cao nhất đối với cá nhân là 70%< /a>. Vào năm 2020, tỷ lệ thu nhập cao nhất là 37%. Trong khi đó, sự bất bình đẳng đã đạt đến mức chưa từng thấy trong ít nhất một thế kỷ. 1% người giàu nhất hiện nắm giữ nhiều của cải hơn 90% người dưới cùng.

Luật thuế

Thuế

Luật thuế

An sinh xã hội

Chi tiêu Chính phủThuế theo khả năng chi trả: Định nghĩa và ví dụ

Triết lý về thuế khả năng thanh toán cho rằng thuế phải được đánh theo ý muốn của người nộp thuế khả năng thanh toán. Ý tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *