Trung bình số học là gì?

Trung bình số học: Định nghĩa, Hạn chế và Giải pháp thay thế
James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại hối

Trung bình số học: Định nghĩa, Hạn chế và Giải pháp thay thế

James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại hối do John Wiley and Sons xuất bản và từng là chuyên gia khách mời trên CNBC, BloombergTV, Forbes và Reuters cùng các phương tiện truyền thông tài chính khác.

Kirsten Rohrs Schmitt là một biên tập viên, nhà văn, người hiệu đính và người kiểm tra thông tin chuyên nghiệp xuất sắc. Cô có chuyên môn về tài chính, đầu tư, bất động sản và lịch sử thế giới. Trong suốt sự nghiệp của mình, cô đã viết và biên tập nội dung cho nhiều tạp chí và trang web tiêu dùng, tạo sơ yếu lý lịch và nội dung mạng xã hội cho các chủ doanh nghiệp, đồng thời tạo tài sản thế chấp cho các học viện và tổ chức phi lợi nhuận. Kirsten cũng là người sáng lập và giám đốc của Your Best Edit; tìm cô ấy trên LinkedIn và Facebook.

Trung bình số học là thước đo trung bình đơn giản nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Nó chỉ đơn giản liên quan đến việc lấy tổng của một nhóm số, sau đó chia tổng đó cho số lượng các số được sử dụng trong chuỗi. Ví dụ: lấy các số 34, 44, 56 và 78. Tổng là 212. Trung bình cộng là 212 chia cho 4 hoặc 53.

Mọi người cũng sử dụng một số loại phương tiện khác, chẳng hạn như giá trị trung bình hình họctrung bình hài hòa, có tác dụng trong một số tình huống nhất định về tài chính và đầu tư. Một ví dụ khác là giá trị trung bình đã cắt bớt, được sử dụng khi tính toán dữ liệu kinh tế như chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE).

Trung bình số học hoạt động như thế nào

Trung bình số học cũng duy trì vị trí của nó trong tài chính. Ví dụ: ước tính thu nhập trung bình thường là trung bình số học. Giả sử bạn muốn biết thu nhập trung bình kỳ vọng của 16 nhà phân tích bao gồm một cổ phiếu cụ thể. Chỉ cần cộng tất cả các ước tính và chia cho 16 để có giá trị trung bình cộng.

Điều này cũng đúng nếu bạn muốn tính giá đóng cửa trung bình của một cổ phiếu trong một tháng cụ thể. Giả sử có 23 ngày giao dịch trong tháng. Chỉ cần lấy tất cả các mức giá, cộng chúng lại rồi chia cho 23 để có giá trị trung bình cộng.

Trung bình cộng rất đơn giản và hầu hết mọi người thậm chí có một chút tài chính và kỹ năng toán học có thể tính được. Đây cũng là thước đo hữu ích cho xu hướng trung tâm, vì nó có xu hướng mang lại kết quả hữu ích, ngay cả với các nhóm số lớn.

Hạn chế của trung bình cộng

Giá trị trung bình số học không phải lúc nào cũng lý tưởng, đặc biệt là khi một giá trị ngoại lệ duy nhất có thể làm sai lệch giá trị trung bình một lượng lớn. Giả sử bạn muốn ước tính khoản trợ cấp của một nhóm 10 trẻ em. Chín người trong số họ được trợ cấp từ $10 đến $12 một tuần. Đứa trẻ thứ mười được trợ cấp 60 đô la. Giá trị ngoại lệ đó sẽ dẫn đến giá trị trung bình cộng là 16 đô la. Đây không phải là đại diện cho nhóm.

Trong trường hợp cụ thể này, trung vị cho phép 10 có thể là biện pháp tốt hơn.

Giá trị trung bình số học cũng không tốt khi tính toán hiệu suất của danh mục đầu tư, đặc biệt khi nó liên quan đến lệnh gộp, hoặc tái đầu tư cổ tức và thu nhập. Nó cũng thường không được dùng để tính toán dòng tiền hiện tại và tương lai mà các nhà phân tích sử dụng để ước tính. Làm như vậy gần như chắc chắn sẽ dẫn đến những con số sai lệch.

Giá trị trung bình số học có thể gây hiểu lầm khi có các giá trị ngoại lệ hoặc khi xem xét lợi nhuận lịch sử. Giá trị trung bình hình học thích hợp nhất cho chuỗi có tương quan chuỗi. Điều này đặc biệt đúng đối với danh mục đầu tư.

Trung bình số học so với trung bình hình học

Đối với những ứng dụng này, các nhà phân tích có xu hướng sử dụng giá trị trung bình hình học, giá trị này được tính theo cách khác. Giá trị trung bình hình học phù hợp nhất cho chuỗi thể hiện tương quan chuỗi. Điều này đặc biệt đúng đối với danh mục đầu tư đầu tư.

Hầu hết lợi nhuận trong lĩnh vực tài chính đều có mối tương quan với nhau, bao gồm lợi suất trái phiếu, lợi tức cổ phiếu và phí bù rủi ro thị trường . Thời gian thời gian càng dài, thì việc sử dụng giá trị trung bình cộng và giá trị trung bình hình học càng trở nên quan trọng hơn. Đối với các số dễ bay hơi, trung bình hình học cung cấp phép đo lợi tức thực chính xác hơn nhiều bằng cách tính đến lãi gộp hàng năm.

Giá trị trung bình hình học lấy tích của tất cả các số trong chuỗi và nâng nó lên nghịch đảo của độ dài của chuỗi. Tính toán thủ công tốn nhiều công sức hơn nhưng dễ dàng tính toán trong Microsoft Excel bằng cách sử dụng hàm GEOMEAN.

Giá trị trung bình hình học khác với trung bình cộng hoặc trung bình số học, ở cách tính toán vì giá trị trung bình này tính đến sự cộng dồn diễn ra theo từng giai đoạn. Do đó, các nhà đầu tư thường coi giá trị trung bình hình học là thước đo lợi nhuận chính xác hơn giá trị trung bình số học.< /p>

Ví dụ về trung bình số học và trung bình hình học

Giả sử lợi nhuận của một cổ phiếu trong 5 năm qua là 20%, 6%, -10%, -1% và 6%. Giá trị trung bình số học chỉ đơn giản là cộng các giá trị đó lại và chia cho 5, mang lại lợi nhuận trung bình 4,2% mỗi năm.

Thay vào đó, giá trị trung bình hình học sẽ được tính như sau (1,2 x 1,06 x 0,9 x 0,99 x 1,06)1/5 -1 = 3,74% lợi nhuận trung bình mỗi năm. Xin lưu ý rằng trung bình nhân, một phép tính chính xác hơn trong trường hợp này, sẽ luôn nhỏ hơn trung bình cộng.

Các tỷ số tài chính

Toán và Thống kê

Phân tích tài chính

Giáo dục Cơ bản về Phân tích Kỹ thuật

Phân tích tài chính

Công cụ

Trung bình số học: Định nghĩa, Hạn chế và Giải pháp thay thế
James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại hối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *