Xác định giá tương lai và giá giao ngay

Giá hợp đồng tương lai hội tụ theo giá giao ngay
Thomas J Catalano là CFP và Cố vấn đầu tư đã đăng ký với bang Nam Carolina, nơi ông đã thành lập công ty tư vấn tài chính của riêng mình vào năm 2018. Kinh nghiệm của Thomas giúp ông có kiến

Giá hợp đồng tương lai hội tụ theo giá giao ngay

Thomas J Catalano là CFP và Cố vấn đầu tư đã đăng ký với bang Nam Carolina, nơi ông đã thành lập công ty tư vấn tài chính của riêng mình vào năm 2018. Kinh nghiệm của Thomas giúp ông có kiến ​​thức chuyên môn trong nhiều lĩnh vực bao gồm đầu tư, hưu trí, bảo hiểm và lập kế hoạch tài chính.

Có thể đặt cược khá an toàn rằng giá của một hợp đồng tương lai sẽ nhích dần về phía giá giao ngay khi tháng giao hàng của hợp đồng tương lai đến gần và thậm chí nó có thể khớp với giá. Đây là một xu hướng rất mạnh diễn ra bất kể tài sản cơ sở của hợp đồng là gì.

Có thể dễ dàng giải thích sự hội tụ này bằng sự kết hợp giữa lãi suất chênh lệch giá và quy luật cung cầu.

Các nhà đầu tư vào hợp đồng tương lai cam kết mua hoặc bán một số lượng hàng hóa, thường là một loại hàng hóa như ngô, với mức giá đã định để giao hàng vào một ngày trong tương lai. Nguồn gốc của thị trường này và mục đích sử dụng thực tế của nó là giúp nông dân và những người sản xuất hàng hóa thô khác thỏa thuận trước với người mua sỉ về mức giá hợp lý cho hàng hóa.

Cả hai bên đều có lợi. Các nhà sản xuất có người mua sẵn sàng và có thể tiếp tục công việc của họ, đồng thời nhận tài trợ cho các hoạt động của họ khi cần. Người mua bán buôn biết họ sẽ chi bao nhiêu cho nguồn cung cấp trong thời gian tới và có thể lập ngân sách phù hợp.

Nhưng mức giá “hợp lý” đó có thể thay đổi liên tục giữa thời điểm được đặt và thời điểm hàng hóa thực sự sẵn sàng để giao. Một cơn bão hoặc sâu bệnh có thể làm giảm nguồn cung của cây trồng và đẩy giá lên cao. Suy thoái kinh tế có thể làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng đối với kim loại quý và đẩy giá xuống.

Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai cố gắng kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá hợp đồng tương lai đã được ấn định và giá trị của hàng hóa tại thời điểm hàng hóa thực sự sẵn sàng để giao.

Chênh lệch giá ảnh hưởng đến giá như thế nào

Giả sử rằng hợp đồng tương lai đối với ngô có giá cao hơn giá giao ngay khi tháng giao hàng của hợp đồng đến gần. Khi điều này xảy ra, các nhà giao dịch sẽ nhìn thấy cơ hội kinh doanh chênh lệch giá. Nghĩa là, họ sẽ bán khống các hợp đồng tương lai, mua tài sản cơ sở và sau đó thực hiện việc giao hàng.

Khi các nhà kinh doanh chênh lệch giá bán khống hợp đồng tương lai, giá hợp đồng tương lai giảm do nguồn cung hợp đồng có sẵn để giao dịch tăng lên.

Nhà giao dịch có lợi nhuận vì số tiền nhận được bằng cách bán khống hợp đồng vượt quá số tiền chi mua tài sản cơ bản để trang trải cho vị thế.

Đối với áp lực cung và cầu, tác động của việc các nhà kinh doanh chênh lệch giá bán khống các hợp đồng tương lai làm giảm giá các hợp đồng tương lai vì nó tạo ra sự gia tăng nguồn cung các hợp đồng có sẵn để giao dịch. Sau đó, việc mua tài sản cơ bản sẽ làm tăng tổng nhu cầu đối với tài sản đó và kết quả là giá giao ngay của tài sản cơ bản sẽ tăng lên.

Khi các chuyên gia chênh lệch giá tiếp tục làm điều này, giá tương lai và giá giao ngay sẽ dần dần hội tụ cho đến khi chúng bằng nhau hoặc gần bằng nhau. Loại hiệu ứng tương tự cũng xảy ra khi giá giao ngay cao hơn giá tương lai, ngoại trừ việc các nhà kinh doanh chênh lệch giá trong trường hợp đó sẽ bán khống tài sản cơ sở và mua hợp đồng tương lai.

Investopedia không cung cấp các dịch vụ và lời khuyên về thuế, đầu tư hoặc tài chính. Thông tin được trình bày mà không xem xét các mục tiêu đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro hoặc hoàn cảnh tài chính của bất kỳ nhà đầu tư cụ thể nào và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Đầu tư liên quan đến rủi ro, bao gồm cả khả năng mất tiền gốc.

Đầu tư

Chiến lượcGiá hợp đồng tương lai hội tụ theo giá giao ngay
Thomas J Catalano là CFP và Cố vấn đầu tư đã đăng ký với bang Nam Carolina, nơi ông đã thành lập công ty tư vấn tài chính của riêng mình vào năm 2018. Kinh nghiệm của Thomas giúp ông có kiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *