Cách vận hành của một nền kinh tế

Tìm hiểu về cách vận hành của một nền kinh tế

– Trong bài viết bên dưới, như các bạn cũng đã biết, kinh tế học luôn có các giả định về các yếu tố không đổi để làm cho mô hình kinh tế đơn giản, dễ nắm bắt và nhất là để nêu bật lên phần trọng tâm của vấn đề. Trên nền tảng đó, nền kinh tế trong bài chỉ diễn ra ở thời gian ngắn với sự tăng trưởng năng suất hầu như không được tính tới, và một số chức năng kinh doanh như tiếp thị, vận hành, sản xuất hàng hóa như thế nào cũng chỉ được đề cập rất ít. Ngoài ra, tín dụng cũng sẽ được đề cập ở các bài viết khác.
– Bài viết cũng không đề cập đến các tác nhân kinh tế khác như công đoàn, chính phủ, ngân hàng trung ương, các tổ chức quốc tế khác như WB, IMF, ADB, WTO, BIS, OECD, APEC… có các một số vai trò và chức năng riêng.
– Sự bỏ qua này chỉ để làm cho sự giải diễn ngắn gọn hơn nhiều mà lại làm nổi bật những phần trọng yếu nhất liên quan đến sự vận hành của một nền kinh tế nói chung, giúp cho người đọc đi đường cao tốc băng băng mà không bị đi ép đi đường tắt, đường vòng dẫn tới lạc lối, một đi không trở lại.
– Thực sự thì sự vận hành của nền kinh tế cũng đâu đó được phản ánh ở trong Bảng kinh tế của Francois Quesnay ra đời năm 1758 nói lên mối quan hệ kinh tế giữa hộ gia đình và doanh nghiệp. Trong đó hộ gia đình cung cấp sức lao động và mua sắm hàng hóa và dịch vụ từ doanh nghiệp; ngược lại, doanh nghiệp trả lương, tiền thuê và cổ tức bên cạnh cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, nó lại quá đơn giản không thể hiện được các hoạt động kinh tế hiện đại ngày nay.
– Còn video “Bộ máy kinh tế hoạt động như thế nào” của Ray Dalio thì mở đầu bằng các giao dịch, và các giao dịch, được sự hỗ trợ của tín dụng, ở các thị trường đã tạo ra ba lực chủ yếu đối với nền kinh tế (tăng trưởng kinh tế, chu kỳ nợ ngắn hạn, chu kỳ nợ dài hạn. Rõ ràng với góc nhìn của nhà đầu tư chuyên nghiệp, Ray đã và chỉ giải thích sự tác động của việc nới lỏng và thắt chặt tín dụng đối với nền kinh tế thông qua việc tăng trưởng, tạo ra các chu kỳ kinh tế ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, đây không phải là sự diễn giải về sự vận hành của một nền kinh tế bao gồm các tác nhân kinh tế đóng vai trò trung tâm.

NỀN KINH TẾ

– Nền kinh tế được định nghĩa là một hệ thống các hoạt động của con người liên quan đến sản xuất, phân phối, và tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ trong một quốc gia hoặc một khu vực địa lý nhất định.
– Nền kinh tế bắt đầu hình thành từ khi có hiện tượng sản xuất dư thừa và bán lại hoặc trao đổi cho những người khác để đổi lại những hàng hóa và dịch vụ mà cá nhân đó không sản xuất được hoặc không có thời gian để sản xuất chúng. Nếu tự sản xuất và tự tiêu thụ thì sản lượng đó lại không tính như là một phần của tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Do đó, khi nghiên cứu về cách thức vận hành của nền kinh tế, điều cần quan tâm là sự sản xuất, phân phối và tiêu thụ các loại hàng hóa và dịch vụ. Nếu là hàng hóa vốn, việc tiêu thụ hàng hóa lại liên quan đến quá trình sản xuất các loại hàng hóa vốn và hàng hóa cuối cùng khác.
– Do đó, nền kinh tế gắn liền với việc sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội, và các thước đo kinh tế chính là sản lượng được sản xuất ra trong một thời gian nhất định và ở một vùng lãnh thổ nhất định. Từ đó có thể nói sản xuất là trung tâm vận hành của nền kinh tế. Vậy quá trình sản xuất diễn ra như thế nào?
Thị trường vốn (thị trường tài chính)
– Đầu tiên, doanh nghiệp, muốn tồn tại và sản xuất hàng hóa dịch vụ để bán và cung cấp cho người tiêu dùng trên thị trường nhằm tìm kiếm lợi nhuận, phải nghĩ đến, đó chính là tiền đâu, hay vốn, bao gồm vốn chủ sở hữu và nguồn vốn nợ phải trả. Phần lớn là, để có thể huy động vốn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, hoặc trong điều kiện thuận lợi hơn là để mở rộng sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp thường phải huy động nguồn vốn từ việc vay mượn ở các ngân hàng thương mại hoặc thông qua thị trường tài chính. Việc doanh nghiệp huy động vốn bằng cách tăng vốn chủ sở hữu từ thị trường tài chính thông qua hai hình thức chính, đó là phát hành công khai lần đầu(IPO) và phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn. Trên thị trường tài chính, doanh nghiệp còn có thể phát hành trái phiếu doanh nghiệp, và nghiệp vụ bảo lãnh phát hành trái phiếu thường được các ngân hàng đầu tư và các công ty chứng khoán tổ chức thực hiện.
Thị trường các yếu tố sản xuất
– Khi doanh nghiệp đã có đủ nguồn vốn để tổ chức sản xuất, vấn đề tiếp theo là mua sắm các nguyên vật liệu, thiết bị máy móc, và thuê nhân công để vận hành hoạt động sản xuất theo các công nghệ và quy trình sản xuất nhất định. Đây cũng chính là lúc các thị trường đất đai và tài nguyên thiên nhiên, thị trường tư liệu sản xuất (hàng hóa vốn), thị trường lao động thực hiện chức năng của chúng.
· Thị trường đất đai và tài nguyên thiên nhiên: quyền sở hữu quyền sử dụng hoặc thuê đất và các hàng hóa tự nhiên khác như nước, quặng sắt, quặng nhôm, khoáng chất, thực vật, động vật…
· Thị trường tư liệu sản xuất: các thiết bị, dụng cụ do con người tạo ra để sử dụng trong việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ khác. Chúng bao gồm máy móc, thiết bị và các tòa nhà văn phòng.
· Thị trường lao động: thị trường để trao đổi cho việc sử dụng nỗ lực của con người trong sản xuất kinh doanh, bao gồm cả chuyên môn kỹ thuật và tiếp thị. Tiền trả cho sức lao động của người khác và tất cả thu nhập nhận được từ sức lao động của chính mình là tiền công. Lao động cũng có thể được coi là sự đóng góp về thể chất và tinh thần của người lao động vào việc sản xuất ra hàng hóa.
– Việc tham gia ba loại hình thị trường được đề cập phía trên đã giúp cho doanh nghiệp có đầy đủ các nhân tố và yếu tố thực hiện việc sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp đã có thể sản xuất ra hàng hóa và dịch cung cấp cho thị trường hàng hóa và dịch vụ.
Thị trường hàng hóa và dịch vụ
– Sau khi sản xuất ra hàng hóa và dịch vụ, doanh nghiệp sẽ chọn và tiến hành các cách thức phân phối hàng hóa và dịch vụ tới tay người tiêu dùng. Các doanh nghiệp có thể bán hàng trực tuyến, mở cửa hàng các khu trung tâm thương mại, phân phối đến các nhà bán lẻ, cung cấp hàng hóa đến nhà phân phối, và các hình thức khác.
Lời kết
Do đó, chúng ta thấy rằng nền kinh tế vận động thông qua ba loại hình thị trường chính của nó là thị trường vốn, thị trường các yếu tố sản xuất và thị trường hàng hóa và dịch vụ. Ở các thị trường diễn ra sự cạnh tranh không ngừng nghỉ và doanh nghiệp phản ứng với các tín hiệu giá cả để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm và dịch vụ ngày càng tốt hơn, đa dạng hơn với giá rẻ hơn, nâng cao tiêu chuẩn sống của xã hội.

GIẢI BÀY TÂM SỰ – NHỮNG GÌ CÒN ĐỌNG LẠI

– Dễ nhận thấy trong bài viết, tác giả đã ưu tiên tổng cung là quan trọng trong nền kinh tế. Một số nhà kinh tế, và dân kinh tế sẽ phản biện sao chọn cung không chọn cầu, không phải tổng cầu của Keynes hiện tại đang thịnh hành đó sao? Ở đây, người viết quyết định đi theo hướng ba phải nha các anh chị, trong môi trường kinh doanh bình thường thì tổng cung là quan trọng, nhưng trong một số giai đoạn và tình huống nhất định của nền kinh tế, tổng cầu nên được xem xét.
– Ngay cả việc quản lý tổng cung hoặc quản lý tổng cầu chưa chắc đã là giải pháp tốt nhất cho nền kinh tế, được đề cập một cách khá rõ ràng trong tác phẩm “Cách nền kinh tế vận hành – Niềm tin, sự sụp đổ và những lời tiên tri tự đúng”, Farmer còn kiến nghị thay vì dùng chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, chính phủ nên quản lý luôn chỉ số chứng khoán để duy trì và kiểm soát niềm tin của các nhà đầu tư, tránh tình trạng môi trường đầu tư quá nguội hoặc quá nóng, và chính phủ nên mạnh tay khôi phục niềm tin của nhà đầu tư trong các tình huống nhất định khi đối mặt với sự suy thoái.
– Ngoài ra, một điểm cần chú ý là ở môi trường facebook, việc viết ngắn gọn tập trung chuyên môn cũng được người viết cân nhắc kỹ lưỡng.