Các gợi ý vay vốn để khởi nghiệp

Vốn từ người thân, cha mẹ, bạn bè

Nếu bạn quen nhiều người có khả năng tài chính hoặc có thể hỗ trợ bạn giai đoạn khó khăn lúc đầu thì thật tuyệt vời.Ví dụ bạn của bạn mở shop kinh doanh quần áo thì bạn hãy dựa vào họ để bắt đầu kinh doanh với số vốn ban đầu từ những người thân quen đó.

Lợi thế của việc huy động vốn từ người thân là bạn sẽ không phải trả với lãi suất cao, thậm chí còn không có lãi suất. Bạn cũng không phải lo lắng quá nhiều về hạn trả vì có thể thời gian ấy sẽ được nới rộng ra thoải mái hơn so với vay ở các nguồn khác.

Dùng vốn của đối tác

Đây là một cách đang được rất nhiều người áp dụng. Bạn có thể tìm một mối hàng quen, tin tưởng để thuyết phục cho mình bán sản phẩm của họ qua mạng. Khi có khách đặt mua, bạn sẽ đến đó để đến đó để lấy hàng và mang đi giao. Bạn cũng nên thỏa thuận với họ về tỷ lệ chiết khấu hoặc giá cả sản phẩm, v.v…

Nhiều người thường không chú ý đến nguồn vốn này nhưng đây thực sự lại là cách khá hiệu quả, đặc biệt trong những bối cảnh khó khăn. Đến khi bạn làm ăn lâu dài với họ, việc nhập hàng có thể được hưởng nhiều ưu đãi như thanh toán gối đầu, chiết khấu ưu đãi. Nếu có thể chứng minh cho người bán biết khả năng sinh lợi khi hai bên hợp tác thì họ sẽ tin tưởng sẵn sàng tạo điều kiện cho bạn.

Tham gia một cuộc thi

Có rất nhiều cuộc thi lớn, nhỏ dành cho các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp. Hãy mạnh dạn tham gia một cuộc thi và biết đâu giải thưởng thắng cuộc sẽ là nguồn vốn cho bạn lúc khởi nghiệp ban đầu.

Nếu không giành giải cao thì thứ bạn có được cũng là kinh nghiệm cọ xát, làm quen những đối thủ cạnh tranh và biết đâu bạn còn thu được vô số ý tưởng từ họ mà từ đó bạn có thể tạo ra con đường cho chính mình. “Lãi” nhiều hơn đúng không? Vậy thì đây cũng là một cách hữu hiệu để bạn tạo vốn ban đầu.

Vay vốn ngân hàng/ công ty tài chính

 Hiện tại bạn đang có ý định kinh doanh quán cafe nhưng bạn chưa đủ vốn thì đây cũng là một lựa chọn tốt đối với ai muốn độc lập kinh doanh hay linh hoạt trong việc vay vốn đầu tư. Vay vốn ngân hàng có ưu điểm lãi suất cạnh tranh, khoản vay lớn. Tuy nhiên, vay vốn tại đây hầu hết đòi hỏi tài sản thế chấp (nếu vay tín chấp thì điều kiện ràng buộc rất khắt khe), thủ tục phức tạp và thời gian xét duyệt khoản vay sẽ dài hơn rất nhiều,

Hình thức vay vốn tại ngân hàng/ công ty tài chính có chung một ưu điểm là bạn có thể chủ động trong việc lên kế hoạch trả nợ phù hợp với khả năng tài chính và kế hoạch, tình hình kinh doanh của bạn.

Tham gia kinh doanh cùng bạn bè, người thân

Khi bạn cùng tham gia kinh doanh với người thân, chỉ là góp 1 chút vốn tham gia cùng, bạn không phải bỏ ra nhiều tiền cho ban đầu kinh doanh, vì đơn giản là họ đã xây dựng được suốt một quá trình dài rồi. Do đó bạn chỉ cần góp vốn nho nhỏ, tham gia cùng và ăn chia phần trăm.

Lâu dần bạn sẽ tự tạo được nguồn vốn cho mình từ hoạt động kinh doanh hợp tác đó.

Đó là một số gợi ý về các nguồn vay vốn mà một người sắp khởi nghiệp có thể suy tính. Tuy nhiên, dù tìm vốn từ nguồn nào bạn cũng cần lưu ý và suy xét kỹ lưỡng. 

Ngoài ra bạn cũng nên tìm một phần mềm  thiết lập một kế hoạch kinh doanh cho mình

Bây giờ thì còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay ước mơ của mình!