Những điều cần cân nhắc trước khi mua một ngôi nhà

Đối với nhiều người, sở hữu một ngôi nhà mang lại cảm giác tự hào và tự do mà không gì có thể so sánh được khi thuê . Khi bạn sở hữu một ngôi nhà riêng cho chính mình, bạn sẽ không bị ràng buộc bởi các quy định của chủ nhà cũng như các khoản chi phí hàng tháng.

Mặc dù mua một ngôi nhà có thể là bước ngoặt để bạn xây dựng sự giàu có lâu dài, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu những ưu và nhược điểm của việc mua nhà trước khi đưa ra quyết định.

Lợi thế của việc sở hữu

Lợi thể rõ ràng nhất của việc mau một ngôi nhà là nó đã thuộc quyền sở hữu của bạn. Bạn có thể sơn tường với bất cứ màu nào mà bạn muốn, thay đổi cảnh quang, lắp thiết bị chơi bóng rổ hoặc biến tâng hầm chưa hoàn thiện thành rạp chiếu phim. Khi bạn hoạt động trong bất kỳ quy định xây dựng hay khu vữ nào, bạn cũng có thể làm hầu hết mọi thứ bạn muốn cho ngôi nhà của bạn.

Một lợi ích chính khác của việc sở hữu một ngôi nhà là bạn sẽ được sở hữu một số khoản thanh toán thế chấp hàng tháng. Khi bạn trả tiền thuê nhà, bạn sẽ không nhìn thấy bất kỳ khoản tiền sở hữu nào cả. Mặt khác, một phần khoản thanh toán thế chấp của bạn sẽ được sử dụng một phần để trả khoản nợ gốc mà bạn đã đã xây dựng vốn sở hữu của mình.

Lời khuyên: bạn có thể khai thác vốn tự có của ngôi nhà khi sống trong đó để cải thiện hoặc trả nợ.

Giảm thuế

Vì ngôi nhà tài sản của bạn, vì vậy bạn có thể kiếm tiền nếu bạn bán nso với giá cao hơn số tiền mà bạn đã trả ban đầu, và trong một số trường hợp, lợi nhuận này thậm chí có thể được miễn thuế. Nếu bạn bán ngôi nhà của mình, bạn có thể đủ điều kiện để loại trừ tới 250000 đô la lợi nhuận từ thu nhập của mình, hoặc lên đến 500000 đô la nếu bạn hoặc vợ chồng góp vốn chung. Để đủ điều kiện được giảm thuế, bạn phải sở hữu và sinh sống ở đó cho hai trong năm năm qua trước khi bán ngôi nhà cũng như không sử dụng khoản giảm thuế trong hai năm qua.

Bạn cũng có thể có thêm những lợi ích từ việc sở hữu một ngôi nhà. Trong nhiều trường hợp, lãi suất thế chấp và thuế tài sản được khấu trừ, nghĩa là bạn sẽ được giảm bớt gánh nặng cho tổng số thuế của mình.

Chi phí sỡ hữu

Mặc dù có nhiều thuận lợi trong việc mua nhà, nhưng nó cũng có những bất lợi tiềm ẩn. nếu bạn đang thuê nhà và cần sửa chữa, bạn có thể gọi văn phòng hoặc chủ nhà, và họ sẽ sửa hoặc thay thế các thiết bị miễn phí cho bạn. Khi bạn sở hữu ngôi nhà của mình, thì có nhiều chi phí sửa chữa và bảo trì bất ngờ mà bạn sẽ phải tự chi trả.

Một điều khác cần cân nhắc là khả năng ngôi nhà sẽ bị mất giá. Nói chung thì bất động sản tăng về giá trị, nhưng cũng có một vài thời điểm, thị trường bất động sản sẽ ngang bằng hoặc giảm xuống. Tùy thuộc vào giá bán và phần bạn bán ngôi nhà ,mà bạn có thể bị lỗ vốn.

Sự cam kết

Cuối cùng, mua một ngôi nhà là một vấn đề lâu dài. Khi bạn thuê nhà, bạn chỉ có thể bị ràng buộc với hợp đồng thuê theo tháng hoặc năm. Vì vậy, bạn có thể ở hoặc chuyển trong thời gian tương đối ngắn. Khi bạn mua nhà, thì việc ở và di chuyển không dễ dàng như trước nữa. Bạn có sự ràng buộc về tài chính và quá trình bán một ngôi nhà có thể mất vài tháng để hoàn thành.

Xác định xem bạn có thể chi trả cho ngôi nhà là bao nhiêu

Nếu bạn đã quyết định rằng việc mua một ngôi nhà là phù hợp với bạn, vậy bước đầu tiên là bạn nên xác định bạn có thể chi trả những gì. Một trong những hướng dẫn phổ biến được sử dụng là tỷ lệ nợ trên thu nhập. Hầu hết những người cho vay khuyên rằng tổng tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn không được vượt quá 36% và chỉ riêng khoản nợ thế chấp của bạn nên dưới 28% thu nhập trước thuế hàng tháng của bạn.

Để tính tỷ lệ nợ trê thu nhập của bạn, hãy làm như sau:

  1. Cộng tổng thu nhập hàng tháng của bạn
  2. Nhân tổng thu nhập hàng tháng của bạn với 36%
  3. Cộng nợ hàng tháng của bạn
  4. So sánh các số liệu từ bước 2 và 3.

Khoản nợ hàng tháng của bạn gồm cả khoản thế chấp , nên nhỏ hơn con số được tính ở bước 2.

Tiếp đến, cộng tất cả các khoản thanh toán nợ không thế chấp hàng tháng hiện có và trừ nó vào toongwr thu nhập hàng tháng của bạn. Con số này sẽ cung cấp cho bạn khoản thanh toán thế chấp tối đa gần đúng mà bạn có thể chi trả. Tốt nhất là số tiền này nên lf 28% hoặc ít hơn thu nhập hàng tháng của bạn. Ngay cả với những hướng dẫn này, điều quan trọng cần nhớ  điều kiện của bạn  cuối cùng sẽ quyết định những gì bạn thực sự chi trả, vì vậy hãy xem xét tất cả mọi thứ cho điều kiện của bạn.

Tìm sự thế chấp phù hợp

Sau khi bạn đã xác định được mình có thể chi trả được bao nhiêu, thì đó là lúc bạn nên mua thế chấp phù hợp. Vì bạn có khả năng tài chính cho một khoản vay hàng trăm nghìn đô la, nên điều quan trọng là bạn phải đưa ra một quyết định thông minh. Một khoản thế chấp không tốt có thể ảnh hưởng đáng kể đến tài chính của bạn theo thời gian.

Tin tốt là một loại thế chấp có sẵn cho hầu hết mọi tình huống; tin xấu là khi bạn chọn sai , có thể khiến bạn phải trả hàng chục nghìn đô la tiền lãi trong thời hạn cho vay. Có hai loại  khoản vay phổ biến nhất là cho vay lãi suất cố định và có thể điều chỉnh.

Khoản vay có lãi suất cố định sẽ mang lại sự ổn định cho bạn. Lãi suất sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay, vì vậy các khoản thanh toán của bạn vẫn ổn định. Một lợi ích nữa cho loại vay này là nếu lãi suất tăng, bạn vẫn sẽ tiếp tục trả mức lãi thấp hơn như cũ. Mặc kahts, nếu lãi suất giảm , bạn có thể phải trả nhiều hơn mức lãi hiện tại, mặc dù có thể cấp vốn lại với lãi suất thấp hơn.

Với khoản vay có lãi suất có thể điều chỉnh, thì bạn phải chịu thiệt một số sự ổn định trong khoản thanh toán để khoản thế chấp có thể điều chỉnh với lãi suất hiện có. Khi lãi suất giảm, điều này có thể có lợi cho bạn, nhưng khi lãi đang tăng lên, bạn có thể thấy khoản thanh toán hàng táng của bạn cao hơn.

Tiền đặt cọc

Ngoài việc hiểu những khoản vay cần tìm, hãy xem xết khoản trả trước. Trong thê chấp từ trước giờ, thì bạn sẽ trả trước ít nhất 20% giá ngôi nhà vì đa số những người cho vay, đây là số vốn chủ sở hữu mà họ yêu cầu để tránh phải trả bảo hiểm thế chấp tư nhân (PMI).

Khi bạn không thế đặt cọc 20%, người cho vay thường yêu cầu bạn phải trả phí bảo hiểm PMI, từ 20 đô la đến vài trăm đô mỗi tháng Khi mua một khoản thế chấp, hãy cân nhắc điều này và hỏi xem có những lựa chọn thay thế nào để trả PMI hay không nếu bạn không đủ tiền đặt cọc.