1. Phân tích kỹ thuật chỉ dành cho giao dịch ngắn hạn hoặc giao dịch trong ngày

Vạch trần 8 lầm tưởng về phân tích kỹ thuật
Một số nhà giao dịch và nhà đầu tư tố cáo phân tích kỹ thuật (TA ) dưới dạng n

Vạch trần 8 lầm tưởng về phân tích kỹ thuật

Một số nhà giao dịch và nhà đầu tư tố cáo phân tích kỹ thuật (TA ) dưới dạng nghiên cứu hời hợt về các biểu đồ và mẫu mà không có bất kỳ kết quả cụ thể, thuyết phục hoặc có lợi nhuận nào. Những người khác tin rằng đó là một loại Chén Thánh mà một khi thành thạo sẽ thu được lợi nhuận khổng lồ. Những quan điểm đối lập này đã dẫn đến những quan niệm sai lầm về phân tích kỹ thuật và cách sử dụng nó.

Phân tích kỹ thuật cố gắng nắm bắt tâm lý và tâm lý thị trường bằng cách phân tích xu hướng giá và các mẫu biểu đồ để tìm các cơ hội giao dịch khả thi. Trái ngược với phân tích cơ bản, các nhà phân tích kỹ thuật không nhất thiết phải quan tâm nhiều đến các công ty đằng sau cổ phiếu mà họ giao dịch hoặc khả năng sinh lời của họ.

Một số quan niệm sai lầm về phân tích kỹ thuật dựa trên giáo dục và đào tạo. Ví dụ: một nhà giao dịch được đào tạo chỉ sử dụng nguyên tắc cơ bản có thể hoàn toàn không tin tưởng vào phân tích kỹ thuật. Nhưng điều đó không có nghĩa là những người được đào tạo về phân tích kỹ thuật không thể sử dụng nó một cách hiệu quả.

Các giả định TA khác dựa trên trải nghiệm tồi tệ. Ví dụ: việc sử dụng các chỉ số kỹ thuật không đúng cách thường dẫn đến thua lỗ. Điều đó không có nghĩa là phương pháp nhất thiết phải sai; có thể người đó chỉ cần thực hành và đào tạo nhiều hơn. Tâm lý tiêu cực có thể được duy trì bởi hoạt động tiếp thị vô đạo đức, hứa hẹn sự giàu có chỉ sau một đêm nếu một chỉ số TA đơn giản được mua và sử dụng. Hiếm khi dễ dàng như vậy.

Dưới đây là tám lầm tưởng phổ biến về phân tích kỹ thuật—và lý do tại sao chúng đơn giản là không đúng.

Người ta thường lầm tưởng rằng phân tích kỹ thuật chỉ phù hợp với giao dịch ngắn hạn và do máy tính điều khiển như giao dịch trong ngày và giao dịch tần suất cao. Phân tích kỹ thuật đã tồn tại và được thực hiện trước khi máy tính phổ biến và một số người tiên phong trong phân tích kỹ thuật là nhà đầu tư và nhà giao dịch dài hạn, chứ không phải nhà giao dịch trong ngày. Phân tích kỹ thuật được các nhà giao dịch sử dụng trên mọi khung thời gian, từ biểu đồ một phút đến biểu đồ hàng tuần và hàng tháng.

2. Chỉ các nhà giao dịch cá nhân mới sử dụng phân tích kỹ thuật 

Mặc dù các cá nhân sử dụng phân tích kỹ thuật, quỹ phòng hộ và các ngân hàng đầu tư sử dụng rộng rãi phân tích kỹ thuật như ổn. Các ngân hàng đầu tư có các nhóm giao dịch chuyên dụng sử dụng phân tích kỹ thuật. Giao dịch tần suất cao, bao gồm một lượng đáng kể khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán, phụ thuộc rất nhiều vào về khái niệm kỹ thuật.

3. Phân Tích Kỹ Thuật Có Tỷ Lệ Thành Công Thấp

Hãy xem danh sách những nhà giao dịch thành công trên thị trường, những người có hàng chục năm kinh nghiệm giao dịch, sẽ lật tẩy điều lầm tưởng này. Các cuộc phỏng vấn nhà giao dịch thành công đã trích dẫn một số lượng đáng kể các nhà giao dịch đạt được thành công nhờ các mẫu và phân tích kỹ thuật. Ví dụ: Market Wizards: Interviews With Top Traders(Wiley, 2012) của Jack D. Schwager có các cuộc phỏng vấn với nhiều chuyên gia đã kiếm được lợi nhuận chỉ bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật.

4. Phân tích Kỹ thuật Nhanh chóng và Dễ dàng 

Internet có rất nhiều khóa học phân tích kỹ thuật hứa hẹn giao dịch thành công. Mặc dù nhiều cá nhân bước vào thế giới giao dịch bằng cách thực hiện giao dịch đầu tiên của họ dựa trên các chỉ số kỹ thuật đơn giản, nhưng để tiếp tục thành công trong giao dịch đòi hỏi phải học hỏi chuyên sâu, thực hành, quản lý tiền và kỷ luật. Nó đòi hỏi thời gian, kiến ​​thức và sự chú ý dành riêng. Phân tích kỹ thuật chỉ là một công cụ, chỉ là một mảnh ghép.

5. Phần mềm phân tích kỹ thuật được tạo sẵn có thể giúp nhà giao dịch kiếm tiền dễ dàng 

Thật không may, điều này không đúng. Có rất nhiều quảng cáo trực tuyến về phần mềm giá rẻ và đắt tiền tuyên bố sẽ thực hiện tất cả các phân tích cho bạn. Ngoài ra, các nhà giao dịch ít kinh nghiệm đôi khi nhầm lẫn các công cụ phân tích kỹ thuật trong phần mềm giao dịch do nhà môi giới cung cấp với các mô hình giao dịch đảm bảo lợi nhuận. Mặc dù phần mềm phân tích kỹ thuật cung cấp thông tin chi tiết về các xu hướng và mô hình, nhưng nó không nhất thiết đảm bảo lợi nhuận. Việc giải thích chính xác các xu hướng và dữ liệu phụ thuộc vào nhà giao dịch.

6. Các Chỉ Báo Kỹ Thuật Có Thể Được Áp Dụng Trên Tất Cả Các Thị Trường

Mặc dù có thể áp dụng phân tích kỹ thuật cho nhiều thị trường, nhưng các loại tài sản cụ thể có những yêu cầu cụ thể. Cổ phiếu, hợp đồng tương lai, quyền chọn, hàng hóa và trái phiếu đều có sự khác biệt. Có thể có các mẫu phụ thuộc vào thời gian như tính biến động cao trong hợp đồng tương lai và quyền chọn sắp hết hạn hoặc mô hình theo mùa trong hàng hóa. Đừng phạm sai lầm khi áp dụng các chỉ báo kỹ thuật dành cho loại tài sản này cho loại tài sản khác.

7. Phân tích kỹ thuật có thể đưa ra dự đoán giá chính xác 

Nhiều người mới mong đợi đề xuất từ ​​các nhà phân tích kỹ thuật hoặc mẫu phần mềm phải chính xác 100%. Ví dụ: các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm có thể mong đợi một dự đoán cụ thể như “cổ phiếu ABC sẽ đạt mức 62 đô la trong hai tháng”. Tuy nhiên, các nhà phân tích kỹ thuật có kinh nghiệm thường tránh báo giá quá cụ thể. Thay vào đó, họ có xu hướng trích dẫn một phạm vi chẳng hạn như “cổ phiếu A có thể dao động trong khoảng từ 59 đô la đến 64 đô la trong hai đến ba tháng tới”.

Các nhà giao dịch đặt cược tiền của họ vào các đề xuất kỹ thuật nên lưu ý rằng phân tích kỹ thuật cung cấp một phạm vi dự đoán chứ không phải một con số chính xác. Phân tích kỹ thuật cũng là về xác suất và khả năng, không đảm bảo. Nếu thứ gì đó hoạt động thường xuyên hơn không, thì mặc dù không phải lúc nào nó cũng hoạt động, nhưng nó vẫn có thể tạo ra lợi nhuận rất hiệu quả.

8. Tỷ lệ chiến thắng trong phân tích kỹ thuật phải cao hơn

Mọi người thường lầm tưởng rằng cần phải có tỷ lệ giao dịch thắng cao thì mới có lãi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Giả sử Peter thực hiện 4 giao dịch thắng trong số 5 giao dịch, trong khi Molly thực hiện 1 giao dịch thắng trong số 5 giao dịch. Ai thành công hơn? Hầu hết mọi người sẽ nói Peter, nhưng chúng tôi không thực sự biết cho đến khi chúng tôi có thêm thông tin. Khả năng sinh lời là sự kết hợp giữa tỷ lệ thắng và rủi ro/phần thưởng. Nếu Peter kiếm được 20 đô la cho những người chiến thắng của anh ấy nhưng bị mất 80 đô la từ một lần thua, anh ấy sẽ kết thúc với 0 đô la. Nếu Molly kiếm được 50 đô la khi thắng và thua 10 đô la khi thua, cô ấy sẽ bỏ đi với 10 đô la. Cô ấy khá hơn, thậm chí với ít trận thắng hơn. Cấu trúc giao dịch phù hợp mang lại lợi nhuận ngay cả khi có ít người chiến thắng

Điểm mấu chốt

Phân tích kỹ thuật cung cấp một rổ lớn các công cụ và khái niệm để giao dịch. Có những nhà giao dịch thành công không sử dụng nó, và có những nhà giao dịch thành công sử dụng. Một số người tin rằng phân tích kỹ thuật là cách tốt nhất để giao dịch, trong khi những người khác cho rằng nó sai lầm và thiếu cơ sở lý thuyết.

Cuối cùng, mỗi nhà giao dịch phải khám phá phân tích kỹ thuật và xác định xem nó có phù hợp với họ hay không. Nó không đảm bảo lợi nhuận ngay lập tức hoặc độ chính xác 100%, nhưng đối với những người siêng năng thực hành các khái niệm, nó mang lại khả năng giao dịch thành công thực tế.

Kỹ năng giao dịch

Đầu tư tự động

Phân tích kỹ thuật

Chiến lượcVạch trần 8 lầm tưởng về phân tích kỹ thuật
Một số nhà giao dịch và nhà đầu tư tố cáo phân tích kỹ thuật (TA ) dưới dạng n

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *