Thây ma là gì?

Thây ma

Zombie là những công ty chỉ kiếm đủ tiền để tiếp tục hoạt động và phục vụ nợ nhưng không có khả năng thanh toán khỏi nợ nần của họ. Những công ty như vậy, với điều kiện

Thây ma

Zombie là những công ty chỉ kiếm đủ tiền để tiếp tục hoạt động và phục vụ nợ nhưng không có khả năng thanh toán khỏi nợ nần của họ. Những công ty như vậy, với điều kiện là họ chỉ kiếm chác bằng cách đáp ứng chi phí chung (tiền lương, tiền thuê nhà, tiền lãi trả nợ, cho dụ), không có vốn dư thừa để đầu tư nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Các công ty xác sống thường phải chịu chi phí vay cao hơn và có thể chỉ là một sự kiện—sự gián đoạn thị trường hoặc một quý tồi tệ hiệu quả hoạt động—không bị mất khả năng thanh toán hoặc gói cứu trợ. Thây ma đặc biệt phụ thuộc vào ngân hàng để tài trợ, về cơ bản là nguồn hỗ trợ cuộc sống của chúng. Đây được xem như hành động ký sinh phụ thuộc vào vật chủ. Nếu xét trên phương diện các website, các Hosting digitalstar.vn cũng có vai trò tương tự bởi đây là không gian lưu trữ của các web. Các công ty xác sống còn được gọi là “xác sống” hoặc “cổ phiếu xác sống”.

Tìm hiểu về Zombie

Những xác sống thường thất bại, trở thành nạn nhân của những chi phí cao liên quan đến nợ nần hoặc một số hoạt động nhất định, chẳng hạn như nghiên cứu và phát triển. Họ có thể thiếu các nguồn lực để đầu tư vốn, vốn sẽ tạo ra tăng trưởng. Nếu một công ty xác sống tuyển dụng quá nhiều người đến mức thất bại của nó sẽ trở thành một vấn đề chính trị, thì nó có thể bị coi là “too big to fail,” như trường hợp của nhiều tổ chức tài chính trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Do nhiều nhà phân tích cho rằng những xác sống cuối cùng sẽ không thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của họ, nên những công ty như vậy được coi là khoản đầu tư rủi ro hơn và do đó, giá cổ phiếu của họ sẽ bị giảm xuống.

Xác sống lần đầu tiên được nhắc đến khi đề cập đến các công ty ở Nhật Bản trong “Thập kỷ mất mát của quốc gia này ” của những năm 1990 sau sự bùng nổ củabong bóng giá tài sản</ một>. Trong giai đoạn này, các công ty phụ thuộc vào sự hỗ trợ của ngân hàng để duy trì hoạt động, mặc dù chúng hoạt động quá cồng kềnh, kém hiệu quả hoặc thất bại. Các nhà kinh tế lập luận rằng nền kinh tế sẽ được phục vụ tốt hơn bằng cách cho phép các công ty hoạt động kém như vậy phá sản. Thuật ngữ “thây ma” đã được sử dụng lại vào năm 2008 để đáp lại các gói cứu trợ của chính phủ Hoa Kỳ nằm trong Chương trình cứu trợ tài sản gặp sự cố (TARP).

Mặc dù thứ hạng của các công ty xác sống còn nhỏ nhưng chính sách tiền tệ lỏng lẻo trong nhiều năm được nêu bật bởi nới lỏng định lượng, đòn bẩy cao và lãi suất thấp trong lịch sử, đã góp phần vào sự tăng trưởng của họ. Các nhà kinh tế lập luận rằng những chính sách như vậy duy trì sự thiếu hiệu quả trong khi kìm hãm năng suất, tăng trưởng và đổi mới. Khi thị trường thay đổi, những thây ma sẽ là nạn nhân đầu tiên, không thể đáp ứng các nghĩa vụ cơ bản của họ vì lãi suất tăng khiến khoản nợ của họ trở nên đắt đỏ hơn. Trong khi đó, các công ty thành công, ít có khả năng xây dựng thành công hơn do hạn chế tín dụng, có thể cảm thấy bất kỳ sự suy thoái nào nhiều hơn mức bình thường.

Mặc dù duy trì hỗ trợ cuộc sống cho các thây ma có thể duy trì việc làm, nhưng các nhà kinh tế lưu ý rằng việc sử dụng các nguồn lực như vậy là sai lầm vì nó cản trở sự phát triển của các công ty thành công và do đó, cản trở việc tạo việc làm.

Cân nhắc đặc biệt

Vì tuổi thọ của một xác sống có xu hướng rất khó đoán định nên cổ phiếu xác sống cực kỳ rủi ro và không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Ví dụ, một công ty công nghệ sinh học nhỏ có thể mở rộng nguồn vốn cực kỳ mỏng bằng cách tập trung nỗ lực vào nghiên cứu và phát triển với hy vọng tạo ra một loại thuốc thành công. Nếu thuốc thất bại, công ty có thể phá sản trong vòng vài ngày kể từ ngày thông báo. Mặt khác, nếu thuốc thành công, công ty có thể thu được lợi nhuận và giảm nợ phải trả. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, cổ phiếu xác sống không thể vượt qua gánh nặng tài chính do tỷ lệ đốt cháy cao và cuối cùng hầu hết đều tan biến.

Do nhóm này ít được quan tâm nên thường có những cơ hội thú vị dành cho các nhà đầu tư có khả năng chịu rủi ro cao và đang tìm kiếm cơ hội đầu cơ.

Chính phủThây ma

Zombie là những công ty chỉ kiếm đủ tiền để tiếp tục hoạt động và phục vụ nợ nhưng không có khả năng thanh toán khỏi nợ nần của họ. Những công ty như vậy, với điều kiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *