Bài kiểm tra mức độ căng thẳng của ngân hàng là gì?

Bài kiểm tra căng thẳng ngân hàng là gì? Cách thức hoạt động, lợi ích và phê bình

Kiểm tra mức độ căng thẳng của ngân hàng là một phân tích được thực hiện theo các tình huống giả định được thiết kế để xác định liệu một ngân hàng có đủ vốn

Bài kiểm tra căng thẳng ngân hàng là gì? Cách thức hoạt động, lợi ích và phê bình

Kiểm tra mức độ căng thẳng của ngân hàng là một phân tích được thực hiện theo các tình huống giả định được thiết kế để xác định liệu một ngân hàng có đủ vốn để chống chọi với cú sốc kinh tế. Những kịch bản này bao gồm các tình huống bất lợi, chẳng hạn như suy thoái sâu hoặc thị trường tài chính sụp đổ. Tại Hoa Kỳ, các ngân hàng có tài sản từ 50 tỷ USD trở lên bắt buộc phải trải qua các bài kiểm tra căng thẳng nội bộ do quản lý rủi ro của chính họ tiến hành và Cục dự trữ liên bang.

Kiểm tra mức độ căng thẳng của ngân hàng đã được áp dụng rộng rãi sau khủng hoảng tài chính năm 2008. Nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính bị thiếu vốn trầm trọng. Cuộc khủng hoảng cho thấy tính dễ bị tổn thương của họ trước sự sụp đổ của thị trường và suy thoái kinh tế. Do đó, các cơ quan tài chính và liên bang đã mở rộng đáng kể các yêu cầu báo cáo theo quy định để tập trung vào tính đầy đủ của dự trữ vốn và các chiến lược nội bộ để quản lý vốn. Các ngân hàng phải thường xuyên xác định khả năng thanh toán của mình và ghi lại điều đó.

Cách hoạt động của Kiểm tra mức độ căng thẳng của ngân hàng

Stress tests tập trung vào một số lĩnh vực chính, chẳng hạn như rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường và rủi ro thanh khoản để đo lường tình trạng tài chính của các ngân hàng trong thời kỳ khủng hoảng. Bằng cách sử dụng mô phỏng trên máy tính, các tình huống giả định được tạo bằng nhiều tiêu chí khác nhau từ Cục Dự trữ Liên bang và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) . Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng có các yêu cầu nghiêm ngặt về kiểm tra sức chịu đựng đối với khoảng 70% tổ chức ngân hàng trên toàn khu vực đồng tiền chung châu Âu.Các bài kiểm tra căng thẳng do công ty điều hành được tiến hành nửa năm một lần và tuân thủ chặt chẽ thời hạn báo cáo.

Tất cả các bài kiểm tra căng thẳng đều bao gồm một tập hợp các tình huống tiêu chuẩn mà các ngân hàng có thể gặp phải. Một tình huống giả định có thể liên quan đến một thảm họa cụ thể ở một địa điểm cụ thể—một trận cuồng phong ở Ca-ri-bê hoặc chiến tranh ở Bắc Phi. Hoặc nó có thể bao gồm tất cả những điều sau đây xảy ra cùng một lúc: tỷ lệ thất nghiệp 10%, cổ phiếu giảm 15% và giá nhà giảm 30%. Sau đó, các ngân hàng có thể sử dụng các báo cáo tài chính dự kiến ​​của chín quý tiếp theo để xác định xem họ có đủ vốn để vượt qua khủng hoảng hay không.

Các kịch bản lịch sử cũng tồn tại, dựa trên các sự kiện tài chính có thật trong quá khứ. Sự sụp đổ của bong bóng công nghệ vào năm 2000, cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn của năm 2007 và khủng hoảng vi-rút corona năm 2020 chỉ là những ví dụ nổi bật nhất. Các yếu tố khác bao gồm sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987, Cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào cuối những năm 1990 và Khủng hoảng nợ công châu Âu từ năm 2010 đến 2012.

Vào năm 2011, Hoa Kỳ đã ban hành các quy định yêu cầu các ngân hàng thực hiện Đánh giá và Phân tích Vốn Toàn diện (CCAR), bao gồm việc chạy các kịch bản kiểm tra căng thẳng khác nhau.

Lợi ích của bài kiểm tra căng thẳng ngân hàng

Mục tiêu chính của bài kiểm tra căng thẳng là để xem liệu một ngân hàng có đủ vốn để tự xoay xở trong thời kỳ khó khăn hay không. Các ngân hàng trải qua các bài kiểm tra căng thẳng được yêu cầu công bố kết quả của họ. Những kết quả này sau đó được công bố ra công chúng để chỉ ra cách ngân hàng sẽ xử lý một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn hoặc một thảm họa tài chính.

Các quy định yêu cầu các công ty không vượt qua các bài kiểm tra căng thẳng phải cắt giảm chi trả cổ tức và mua lại cổ phiếu để bảo toàn hoặc xây dựng quỹ dự trữ vốn của họ. Điều đó có thể ngăn các ngân hàng thiếu vốn khỏi vỡ nợ và dừng chạy trên các ngân hàng trước khi nó bắt đầu.

Đôi khi, một ngân hàng vượt qua bài kiểm tra căng thẳng có điều kiện. Điều đó có nghĩa là ngân hàng đã gần phá sản và có nguy cơ không thể thực hiện phân phối trong tương lai. Giảm cổ tức theo cách này thường có tác động tiêu cực mạnh đến giá cổ phiếu. Do đó, thông qua có điều kiện khuyến khích các ngân hàng xây dựng dự trữ trước khi buộc phải cắt giảm cổ tức. Hơn nữa, các ngân hàng thông qua trên cơ sở có điều kiện phải đệ trình một kế hoạch hành động.

Chỉ trích các bài kiểm tra căng thẳng của ngân hàng

Các nhà phê bình cho rằng các bài kiểm tra căng thẳng thường đòi hỏi quá cao. Bằng cách yêu cầu các ngân hàng phải có khả năng chịu được sự gián đoạn tài chính một lần trong thế kỷ, các cơ quan quản lý buộc họ phải giữ lại quá nhiều vốn. Kết quả là, có một khoản dự phòng tín dụng không đủ cho khu vực tư nhân. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp nhỏ đáng tin cậy và những người mua nhà lần đầu có thể không được vay. Các yêu cầu về vốn quá khắt khe đối với các ngân hàng thậm chí còn bị đổ lỗi cho tốc độ phục hồi kinh tế tương đối chậm sau năm 2008.

Các nhà phê bình cũng cho rằng các bài kiểm tra căng thẳng của ngân hàng thiếu tính minh bạch. Một số ngân hàng có thể giữ lại nhiều vốn hơn mức cần thiết, chỉ trong trường hợp các yêu cầu thay đổi. Thời gian của stress test đôi khi có thể khó dự đoán, điều này khiến các ngân hàng cảnh giác với việc cấp tín dụng trong thời kỳ kinh doanh có biến động bình thường. Mặt khác, việc tiết lộ quá nhiều thông tin có thể khiến các ngân hàng tăng cường dự trữ một cách giả tạo trong thời gian thử nghiệm.

Các ví dụ thực tế về các bài kiểm tra căng thẳng của ngân hàng

Nhiều ngân hàng đã trượt các bài kiểm tra căng thẳng trong thế giới thực. Ngay cả các tổ chức uy tín cũng có thể vấp ngã. Chẳng hạn, Santander và Deutsche Bank đã nhiều lần thất bại trong các bài kiểm tra căng thẳng.

Cục Dự trữ Liên bang. “Ấn bản kiểm tra căng thẳng theo Đạo luật Dodd-Frank.” Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2021.

Cục Dự trữ Liên bang. “Kiểm tra căng thẳng và lập kế hoạch vốn.” Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2021.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu. “ECB kiểm tra căng thẳng 38 ngân hàng khu vực đồng Euro như một phần của Thử nghiệm căng thẳng trên toàn Liên minh Châu Âu năm 2021 do EBA chủ trì.” Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2021.

Cục Dự trữ Liên bang. “Phân tích và Đánh giá Vốn Toàn diện: Mục tiêu và Tổng quan,” Trang 1. Truy cập ngày 21 tháng 9, 2021.

Reuters. “Santander, Deutsche Ngân hàng: Những kẻ phạm tội lặp lại bài kiểm tra căng thẳng của Hoa Kỳ.” Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2021.

Pháp luậtBài kiểm tra căng thẳng ngân hàng là gì? Cách thức hoạt động, lợi ích và phê bình

Kiểm tra mức độ căng thẳng của ngân hàng là một phân tích được thực hiện theo các tình huống giả định được thiết kế để xác định liệu một ngân hàng có đủ vốn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *