Bong bóng Dotcom bùng nổ như thế nào

Bong bóng dotcom
Adam Hayes, Tiến sĩ, CFA, là một nhà văn tài chính với 15 năm kinh nghiệm ở Phố Wall với tư cách là một nhà giao dịch phái sinh. Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về giao dịch phái sinh, Adam còn là chuyên gia về kin

Bong bóng dotcom

Adam Hayes, Tiến sĩ, CFA, là một nhà văn tài chính với 15 năm kinh nghiệm ở Phố Wall với tư cách là một nhà giao dịch phái sinh. Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về giao dịch phái sinh, Adam còn là chuyên gia về kinh tế và tài chính hành vi. Adam nhận bằng thạc sĩ kinh tế tại The New School for Social Research và bằng tiến sĩ. từ Đại học Wisconsin-Madison về xã hội học. Anh ấy là chủ sở hữu CFA cũng như nắm giữ FINRA Series 7, 55

Những năm 1990 là thời kỳ công nghệ phát triển nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực. Nhưng chính quá trình thương mại hóa Internet đã dẫn đến sự mở rộng tăng trưởng vốn lớn nhất mà đất nước từng chứng kiến. Mặc dù những người mang tiêu chuẩn công nghệ cao, chẳng hạn như Intel, Cisco và Oracle, đang thúc đẩy tăng trưởng tự nhiên trong lĩnh vực công nghệ, chính các công ty dotcom mới nổi đã thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng vọt bắt đầu từ năm 1995.

Bong bóng hình thành trong 5 năm tới được nuôi dưỡng bởi tiền rẻ, vốn dễ dàng, sự tự tin thái quá của thị trường và đầu cơ thuần túy. Các nhà đầu tư mạo hiểm nóng lòng tìm kiếm điểm số lớn tiếp theo được đầu tư miễn phí vào bất kỳ công ty nào có đuôi “.com” sau tên của nó. Định giá dựa trên thu nhập và lợi nhuận sẽ không xảy ra trong vài năm nếu mô hình kinh doanh thực sự hoạt động và tất cả các nhà đầu tư đều sẵn sàng bỏ qua các nguyên tắc cơ bản truyền thống.

Các công ty chưa tạo ra doanh thu, lợi nhuận và trong một số trường hợp là thành phẩm , tung ra thị trường các đợt IPO khiến giá cổ phiếu của họ tăng gấp ba, gấp bốn lần chỉ trong một ngày, tạo ra cơn sốt cho các nhà đầu tư.

Chỉ số Nasdaq đạt đỉnh vào ngày 10 tháng 3 năm 2000, ở mức 5048—gần gấp đôi so với năm trước. Một số công ty công nghệ cao hàng đầu, chẳng hạn như Dell và Cisco, đã đặt các lệnh bán khổng lồ đối với cổ phiếu của họ khi thị trường đạt đỉnh, gây ra hoảng loạn bán tháo giữa các nhà đầu tư. Trong vòng vài tuần, thị trường chứng khoán đã mất 10% giá trị.

Khi vốn đầu tư bắt đầu cạn kiệt, huyết mạch của các công ty dotcom thiếu tiền mặt cũng cạn kiệt. Các công ty dotcom đạt vốn hóa thị trường hàng trăm triệu đô la trở nên vô giá trị chỉ trong vài tháng. Đến cuối năm 2001, phần lớn các công ty dotcom giao dịch công khai đã phá sản và hàng nghìn tỷ đô la đầu tư vốn bốc hơi.

Câu hỏi thường gặp về bong bóng Dot Com 

Bong bóng dotcom kéo dài khoảng hai năm từ năm 1998 đến năm 2000. Khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 1997 được coi là giai đoạn tiền bong bóng khi mọi thứ bắt đầu nóng lên trong ngành.

Bong bóng dotcom vỡ khi vốn bắt đầu cạn kiệt. Trong những năm trước bong bóng, lãi suất thấp kỷ lục, việc sử dụng Internet và sự quan tâm đến các công ty công nghệ đã cho phép dòng vốn chảy tự do, đặc biệt là đối với các công ty khởi nghiệp không có thành tích thành công. Định giá tăng và tiền cuối cùng cạn kiệt. Điều này khiến nhiều công ty, trong đó có nhiều công ty thậm chí không có kế hoạch kinh doanh hoặc sản phẩm, sụp đổ, khiến thị trường sụp đổ.

Sự sụp đổ của dotcom bắt nguồn từ sự lên xuống của cổ phiếu công nghệ. Sự phát triển của Internet đã tạo ra tiếng vang lớn trong giới đầu tư, những người nhanh chóng đổ tiền vào các công ty khởi nghiệp. Các công ty này có thể huy động đủ tiền để niêm yết cổ phiếu mà không cần có kế hoạch kinh doanh, sản phẩm hoặc hồ sơ lợi nhuận. Những công ty này nhanh chóng cạn kiệt tiền mặt, khiến họ phá sản.

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 2000 là kết quả trực tiếp của sự vỡ bong bóng dotcom. Nó xuất hiện khi phần lớn các công ty khởi nghiệp công nghệ đã huy động được tiền và niêm yết trên sàn chứng khoán khi vốn cạn kiệt.

Amazon là một trong những công ty sống sót sau bong bóng dotcom, cùng với những tên tuổi lớn khác như eBay và Priceline.

Thời gian. “Chúng ta đã học được gì từ bong bóng chứng khoán Dotcom năm 2000?” Truy cập ngày 23 tháng 2 năm 2021.

Tiền buổi sáng. “Sự cố Dot-Com năm 2000-2002. ” Truy cập ngày 23 tháng 2 năm 2021.

Có dây. “Sự bùng nổ công nghệ 2.0: Bài học rút ra từ Sự cố Dot-Com.” Truy cập ngày 23 tháng 2 năm 2021.

Bưu điện Washington. “AOL mua lại Time Warner với giá kỷ lục 183 tỷ đô la sáp nhập.” Truy cập ngày 23 tháng 2 năm 2021.

Công ty công nghệ

Thị trường

Thị trường chứng khoán

Kinh tế

Cổ phiếu

Thị trường

Bong bóng dotcom
Adam Hayes, Tiến sĩ, CFA, là một nhà văn tài chính với 15 năm kinh nghiệm ở Phố Wall với tư cách là một nhà giao dịch phái sinh. Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về giao dịch phái sinh, Adam còn là chuyên gia về kin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *