Chạy trước là gì?

Định nghĩa, ví dụ và tính hợp pháp của Front-Running
Yarilet Perez là một nhà báo đa phương tiện có kinh nghiệm và là người kiểm tra thực tế với bằng Thạc sĩ Khoa học về Báo chí. Cô ấy đã làm việc ở nhiều thành phố để đưa tin tức nóng hổi,

Định nghĩa, ví dụ và tính hợp pháp của Front-Running

Yarilet Perez là một nhà báo đa phương tiện có kinh nghiệm và là người kiểm tra thực tế với bằng Thạc sĩ Khoa học về Báo chí. Cô ấy đã làm việc ở nhiều thành phố để đưa tin tức nóng hổi, ​​chính trị, giáo dục, v.v. Chuyên môn của cô là về tài chính cá nhân, đầu tư và bất động sản.

Front-running là giao dịch cổ phiếu hoặc bất kỳ tài sản tài chính nào khác bởi một nhà môi giới có kiến ​​thức nội bộ về một giao dịch trong tương lai sắp ảnh hưởng đáng kể đến giá của nó. Nhà môi giới cũng có thể đi trước dựa trên kiến ​​thức nội bộ rằng công ty của họ sắp đưa ra khuyến nghị mua hoặc bán cho khách hàng, điều này gần như chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá của một tài sản.

Việc khai thác thông tin chưa được công khai này là bất hợp pháp và phi đạo đức trong hầu hết các trường hợp. Điều hành trước còn được gọi là điều hành theo sau.

Cách hoạt động của Front-Running

Đây là một ví dụ đơn giản về chạy trước: Giả sử một nhà môi giới nhận được đơn đặt hàng từ một khách hàng lớn để mua 500.000 cổ phiếu của XYZ Co. Một giao dịch mua lớn như vậy chắc chắn sẽ đẩy giá cổ phiếu lên ngay lập tức, ít nhất là trong thời gian ngắn. Nhà môi giới tạm dừng yêu cầu trong một phút và trước tiên mua một số cổ phiếu XYZ cho danh mục đầu tư cá nhân của họ. Sau đó, đơn đặt hàng của khách hàng được thực hiện. Người môi giới ngay lập tức bán cổ phiếu XYZ và bỏ túi một khoản lợi nhuận.

Hình thức chạy trước này là bất hợp pháp và phi đạo đức. Người môi giới đã kiếm được lợi nhuận dựa trên thông tin không được công khai. Sự chậm trễ trong việc thực hiện thậm chí có thể khiến khách hàng mất tiền.

Giao dịch trước tương tự như giao dịch nội gián, với sự khác biệt nhỏ trong trường hợp này là nhà môi giới làm việc cho công ty môi giới của khách hàng chứ không phải bên trong doanh nghiệp của khách hàng.

Giao dịch trước thường bị nhầm lẫn với giao dịch nội gián, nhưng chúng khác biệt. Giao dịch nội gián đề cập đến một người nội bộ của công ty giao dịch dựa trên kiến ​​thức nâng cao về các hoạt động của công ty–ví dụ: sử dụng kiến ​​thức nội bộ của họ để mua hoặc bán cổ phiếu trước một thông báo quan trọng.

Một chiến thuật khác để đi trước là hành động theo đề xuất của nhà phân tích chưa được công bố.

Các nhà phân tích làm việc trong một bộ phận riêng biệt với nhà môi giới và tập trung vào việc đánh giá tiềm năng của các công ty riêng lẻ để tư vấn cho khách hàng của công ty. Họ liên tục đưa ra các khuyến nghị “mua”, “bán” hoặc “giữ” cho các cổ phiếu cụ thể. Những thứ này đến trực tiếp với khách hàng trước, sau đó được các phương tiện truyền thông tài chính chọn lọc và đưa tin rộng rãi.

Một nhà môi giới hành động theo khuyến nghị đó vì lợi ích cá nhân trước khi nó đến tay khách hàng của công ty là người đi đầu.

Có một số khu vực màu xám ở đây. Ví dụ: một người bán khống chuyên nghiệp có thể tích lũy một vị thế bán khống rồi công khai lý do bán khống cổ phiếu đó. . Điều này có vẻ gần giống với phiên bản pump-and-dump dành cho người bán khống, trong đó một nhà đầu cơ thổi phồng (hoặc phá giá) một khoản đầu tư để thu lợi cá nhân.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt. Người bán khống trong ví dụ này tiết lộ cổ phần tài chính cá nhân tại thời điểm đề xuất. Và, thông tin do người bán khống chuyển tải phản ánh quan điểm thực tế dựa trên thực tế về triển vọng của cổ phiếu bị bán khống chứ không phải là thông tin sai lệch nhằm đánh lừa.

Hầu hết các loại hoạt động trước đều bị cấm theo Quy tắc 17(j)-1 của SEC, quy định này đặt ra các yêu cầu về đạo đức đối với các nhà môi giới và quản lý danh mục đầu tư. Quy tắc này được hiểu là nhằm ngăn cấm những người nội bộ này lợi dụng kiến ​​thức của họ về các giao dịch của khách hàng để thu lợi cá nhân.

Một hình thức chạy trước trong quỹ chỉ số là phổ biến và không phải là bất hợp pháp.

Quỹ chỉ số theo dõi chỉ số tài chính bằng cách phản ánh danh mục đầu tư của chỉ số. Thành phần của chỉ số thay đổi định kỳ để cân bằng nó một cách chính xác khi các cổ phiếu tạo nên nó thay đổi đáng kể về giá hoặc khi các cổ phiếu được thêm vào hoặc xóa khỏi chỉ mục. Điều đó buộc các nhà quản lý quỹ phải mua hoặc bán một số thành phần của chỉ số.

Các nhà giao dịch theo dõi giá của những cổ phiếu đó và họ biết khi nào một quỹ chỉ số sẽ cập nhật các thành phần của nó. Họ sẽ thực hiện giao dịch trước bằng cách mua hoặc bán cổ phiếu để đạt được lợi thế.

Điều này không phạm pháp vì thông tin đó có sẵn cho tất cả những ai đang chú ý.

Ví dụ về chạy trước

Vào năm 2020, Cơ quan quản lý ngành tài chính(FINRA) đã công bố các hình phạt đối với Chứng khoán Citadel, lập luận rằng nhà tạo lập thị trường có trụ sở tại Chicago đã vượt lên trước các khách hàng của mình từ năm 2012 đến năm 2014.

Theo cơ quan quản lý tài chính, Citadel đã loại bỏ hàng trăm nghìn đơn đặt hàng OTC lớn khỏi quy trình giao dịch tự động của mình, yêu cầu các giao dịch đó phải được thực hiện thủ công bởi người giao dịch. Đồng thời, Citadel “giao dịch cho tài khoản của chính mình trên cùng một phía của thị trường với mức giá có thể đáp ứng các đơn đặt hàng”, vi phạm nghĩa vụ của họ đối với khách hàng.

Trong một tháng lấy mẫu, FINRA nhận thấy rằng Citadel đã giao dịch với khách hàng của họ trong gần 3/4 số đơn đặt hàng không hoạt động. Cuối cùng, Citadel đã đồng ý bồi thường toàn bộ cho khách hàng của họ, ngoài khoản tiền phạt 700.000 đô la, mà không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

Chạy trước có bất hợp pháp không?

Có, chạy trước thường là bất hợp pháp. Hầu hết các loại chạy trước đều bị cấm theo Quy tắc 17(j)-1 của SEC,

Thanh toán cho Luồng đặt hàng có chạy trước không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *