Khu vực có thể đạt được thỏa thuận (ZOPA) là gì?

Khu vực có thể đạt được thỏa thuận (ZOPA): Định nghĩa trong đàm phán
Clay Halton là Biên tập viên tại Investopedia và đã làm việc trong lĩnh vực xuất bản tài chính hơn ba năm. Anh chủ yếu viết và biên tập nội dung tài chính cá nhân, tập tru

Khu vực có thể đạt được thỏa thuận (ZOPA): Định nghĩa trong đàm phán

Clay Halton là Biên tập viên tại Investopedia và đã làm việc trong lĩnh vực xuất bản tài chính hơn ba năm. Anh chủ yếu viết và biên tập nội dung tài chính cá nhân, tập trung vào tài chính LGBTQ.

Không phải là một địa điểm thực tế, khu vực có thể thỏa thuận hoặc phạm vi thương lượng được coi là khu vực mà hai hoặc nhiều bên đàm phán có thể tìm thấy tiếng nói chung. Đây là lĩnh vực mà các bên thường thỏa hiệp và đạt được thỏa thuận.

Để các bên đàm phán tìm được giải pháp dàn xếp hoặc đạt được thỏa thuận, họ phải hướng tới một mục tiêu chung và tìm kiếm một lĩnh vực kết hợp ít nhất một số ý tưởng của mỗi bên.

Hiểu Vùng Có Thể Thỏa Thuận

Cho dù có bao nhiêu cuộc thương lượng diễn ra, một thỏa thuận không bao giờ có thể đạt được bên ngoài khu vực có thể đạt được thỏa thuận. Để đạt được thỏa thuận thành công, các bên tham gia đàm phán phải hiểu nhu cầu, giá trị và lợi ích của nhau.

ZOPA chỉ có thể tồn tại nếu có sự chồng chéo nào đó giữa những gì mà tất cả các bên sẵn sàng chấp nhận từ một thỏa thuận. Ví dụ: để Tom bán chiếc ô tô của mình cho John với giá tối thiểu là 5.000 đô la, John phải sẵn sàng trả ít nhất 5.000 đô la. Nếu John sẵn sàng trả 5.500 đô la cho chiếc xe, thì có sự trùng lặp giữa lợi nhuận của anh ấy và Tom. Nếu John chỉ có thể đề nghị 4.750 đô la cho chiếc ô tô, thì sẽ không có sự chồng chéo và không thể có ZOPA.

Khu thương lượng tiêu cực

Khi các bên đàm phán không thể đạt được ZOPA, họ đang ở trong vùng thương lượng tiêu cực. Không thể đạt được thỏa thuận trong khu vực thương lượng tiêu cực, vì nhu cầu và mong muốn của tất cả các bên không thể được đáp ứng bằng một thỏa thuận được thực hiện trong những trường hợp như vậy.

Ví dụ: giả sử Dave muốn bán chiếc xe đạp leo núi và dụng cụ của mình với giá 700 đô la để mua ván trượt và dụng cụ trượt tuyết mới. Suzy muốn mua chiếc xe đạp và thiết bị với giá 400 đô la và không thể cao hơn nữa. Dave và Suzy chưa đạt được ZOPA; họ đang ở trong vùng thương lượng tiêu cực.

Tuy nhiên, có thể vượt qua các vùng thương lượng tiêu cực nếu các bên đàm phán sẵn sàng tìm hiểu về mong muốn và nhu cầu của nhau. Ví dụ: giả sử Dave giải thích với Suzy rằng anh ấy muốn sử dụng số tiền bán xe đạp để mua ván trượt và dụng cụ trượt tuyết mới. Suzy có một đôi ván trượt chất lượng cao, ít sử dụng mà cô ấy sẵn sàng chia tay. Dave sẵn sàng trả ít tiền hơn cho chiếc xe đạp leo núi nếu Suzy ném ván trượt đã qua sử dụng vào. Hai bên đã đạt được thỏa thuận ZOPA và do đó có thể thực hiện một thỏa thuận thành công.


Kế hoạch nghỉ hưu

Hướng dẫn về Kinh tế vi mô

Nền kinh tế

Tư vấn nghề nghiệp

Kinh tế học hành vi

Lời khuyên về lối sống

Khu vực có thể đạt được thỏa thuận (ZOPA): Định nghĩa trong đàm phán
Clay Halton là Biên tập viên tại Investopedia và đã làm việc trong lĩnh vực xuất bản tài chính hơn ba năm. Anh chủ yếu viết và biên tập nội dung tài chính cá nhân, tập tru

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *