Cum Laude là gì?

Cum Laude có nghĩa là gì? Điểm trung bình và các tiêu chí khác

Ý nghĩa của cum laude là “khen ngợi” hoặc “vinh dự” trong tiếng Latinh và biểu thị mức độ thành tích học tập. Các tổ chức giáo dục sử dụng cụm từ này để biểu thị bằng cấp học

Cum Laude có nghĩa là gì? Điểm trung bình và các tiêu chí khác

Ý nghĩa của cum laude là “khen ngợi” hoặc “vinh dự” trong tiếng Latinh và biểu thị mức độ thành tích học tập. Các tổ chức giáo dục sử dụng cụm từ này để biểu thị bằng cấp học thuật được trao cho người có thành tích xuất sắc trong học tập. Đó là một dấu hiệu phân biệt mà một số sinh viên và những người khác sử dụng trong sơ yếu lý lịch của họ để minh họa cho sự thành công của họ ở bậc đại học.

Cum laude là một trong ba danh hiệu danh dự bằng tiếng Latinh thông dụng được công nhận ở Hoa Kỳ, hai danh hiệu còn lại là summa cum laude và magna cum laude. Các thuật ngữ đến từ tiếng Latinh, vì vậy chúng thường được gọi là danh dự tiếng Latinh. Chúng phổ biến ở Hoa Kỳ, nhưng rất ít quốc gia trên thế giới sử dụng chúng. Vinh dự này được trao do thành tích học tập và phản ánh điểm số cao.

Hiểu Cum Laude

Cum laude biểu thị mức thành tích học tập xuất sắc. Một sự khác biệt cao hơn nữa là magna cum laude, có nghĩa là “với danh dự cao” hoặc “với lời khen ngợi cao”. Và summa cum laude ban tặng vinh dự hoặc lời khen ngợi cao nhất cho người nhận nó.

Các nguyên tắc để đạt được từng cấp độ danh dự học thuật khác nhau tại các tổ chức học thuật. Mỗi trường đại học hoặc cao đẳng thường đưa ra những kỳ vọng của mình đối với mỗi giải thưởng.

Danh hiệu cum laude xuất hiện trên bằng tốt nghiệp của sinh viên và một số sinh viên tốt nghiệp có thể chọn nêu bật vinh dự này trong hồ sơ của họ.

Tiêu chí để giành được danh hiệu tiếng Latinh có thể bao gồm điểm trung bình (GPA), thứ hạng trong lớp, số giờ tín chỉ đã hoàn thành và các thành tích học tập khác.

Học sinh nhận bằng danh dự tiếng Latinh thường được công nhận trong các buổi lễ tốt nghiệp và danh hiệu này sẽ xuất hiện trên bằng tốt nghiệp của học sinh. Học sinh tốt nghiệp loại xuất sắc cũng có thể được phép đeo một số biểu tượng đặc biệt, chẳng hạn như thắt lưng hoặc tua cụ thể trên bảng vữa của họ.

Đạt được Cum Laude

Một số trường đại học trao bằng danh dự tiếng Latinh ở một số mức điểm trung bình nhất định. Thông thường, GPA từ 3,5 trở lên là bắt buộc để nhận được danh hiệu cum laude, với GPA cao hơn cần thiết cho magna cum laude và summa cum laude. Việc chỉ định chỉ dựa trên điểm trung bình chung cuối kỳ của từng học sinh.

Các trường đại học khác dành danh hiệu tiếng Latinh cho một tỷ lệ nhất định của mỗi lớp tốt nghiệp. Điều đó có nghĩa là chỉ một tỷ lệ phần trăm cao nhất của lớp mới có thể nhận được bất kỳ danh hiệu nào và một số phần trăm nhỏ hơn trong nhóm học sinh có thể nhận được danh hiệu danh dự cao quý và tổng kết xuất sắc.

Chỉ điểm trung bình xuất sắc có thể không đủ để giành được những danh hiệu này tại Các trường đại học Ivy League và các trường có tính cạnh tranh cao khác. Các ủy ban của khoa cũng xem xét hồ sơ học tập của sinh viên và các thành tích học tập khác, như các bài báo xuất sắc, các bài báo đã xuất bản và các bài tập được nghiên cứu kỹ lưỡng. Các giáo sư thường sẽ tiến cử danh dự cho những sinh viên xuất sắc.

Sự khác biệt giữa Cum Laude, Magna Cum Laude và Summa Cum Laude là gì?

Trong khi cum laude đại diện cho một cấp độ thành tích xuất sắc, thì magna cum laude là một cấp độ cao hơn. Có nghĩa là “rất khen ngợi” trong tiếng Latinh, magna cum laude khác với summa cum laude, từ đó có nghĩa là “khen ngợi cao nhất” hoặc “vinh dự cao nhất”, đại diện cho mức độ phân biệt học thuật cao nhất. Những chỉ định này có thể được trao dựa trên các yếu tố khác nhau như điểm trung bình, thứ hạng trong lớp hoặc thành tích học tập bên ngoài.

Ví dụ về Cum Laude là gì?

Hãy xem trường Ivy League, Đại học Pennsylvania, nơi sinh viên phải có điểm trung bình 3,4 để tốt nghiệp hạng ưu. Ngược lại, Đại học New York trao giải cho sinh viên xuất sắc nếu sinh viên nằm trong top 30% của lớp tốt nghiệp và một số trường cao đẳng trong trường đại học có hệ thống xếp hạng riêng. Cuối cùng, những chỉ định này có thể rất khác nhau giữa các tổ chức học thuật và được đánh giá qua các chỉ số khác nhau.

Kiếm được Cum Laude có khó không?

Hầu hết học sinh cần phải có điểm từ trung bình đến cao để đạt được danh hiệu này.

Điểm mấu chốt

“Cum laude” là một từ tiếng Latinh được sử dụng trong các tổ chức giáo dục như một dấu hiệu phân biệt, thể hiện sự xuất sắc đáng kính trong các môn học. Danh hiệu cum laude thường được các ứng viên tiềm năng đưa vào hồ sơ xin việc để thể hiện thành công của họ trong học tập và vượt lên trên đối thủ. Cum laude được xác định bởi điểm trung bình chung hoặc các thành tích học tập khác và thường được sử dụng nhất ở Hoa Kỳ.

Đại học Pennsylvania. “Bằng danh dự tốt nghiệp.”

Đại học New York. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *