Đạo đức kinh doanh là gì?

Đạo đức kinh doanh: Định nghĩa, Nguyên tắc, Tại sao chúng lại quan trọng
Yarilet Perez là một nhà báo đa phương tiện có kinh nghiệm và là người kiểm tra thực tế với bằng Thạc sĩ Khoa học về Báo chí. Cô ấy đã làm việc ở nhiều thành phố để đư

Đạo đức kinh doanh: Định nghĩa, Nguyên tắc, Tại sao chúng lại quan trọng

Yarilet Perez là một nhà báo đa phương tiện có kinh nghiệm và là người kiểm tra thực tế với bằng Thạc sĩ Khoa học về Báo chí. Cô ấy đã làm việc ở nhiều thành phố để đưa tin tức nóng hổi, ​​chính trị, giáo dục, v.v. Chuyên môn của cô là về tài chính cá nhân, đầu tư và bất động sản.

Investopedia / Katie Kerpel

Đạo đức kinh doanh nghiên cứu các chính sách và thông lệ kinh doanh phù hợp liên quan đến các chủ đề có khả năng gây tranh cãi, bao gồm quản trị doanh nghiệp, giao dịch nội gián, hối lộ, phân biệt đối xử, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, trách nhiệm ủy thác, v.v. Luật pháp thường hướng dẫn đạo đức kinh doanh, nhưng đôi khi đạo đức kinh doanh đưa ra hướng dẫn cơ bản mà các doanh nghiệp có thể tuân theo để được công chúng chấp thuận.

Hiểu về Đạo đức Kinh doanh

Đạo đức kinh doanh đảm bảo rằng tồn tại một mức độ tin cậy cơ bản nhất định giữa người tiêu dùng và các hình thức tham gia thị trường khác nhau với doanh nghiệp. Ví dụ: người quản lý danh mục đầu tư phải xem xét danh mục đầu tư của các thành viên gia đình và nhà đầu tư cá nhân nhỏ như họ làm với những khách hàng giàu có hơn. Những hình thức thực hành này đảm bảo công chúng được đối xử công bằng.

Khái niệm về đạo đức kinh doanh bắt đầu vào những năm 1960 khi các tập đoàn nhận thức rõ hơn về một xã hội đang phát triển dựa trên người tiêu dùng, điều này cho thấy mối quan tâm về môi trường, các nguyên nhân xã hội và trách nhiệm của công ty. Việc tập trung nhiều hơn vào “các vấn đề xã hội” là một dấu ấn của thập kỷ này.

Kể từ thời điểm đó, khái niệm đạo đức kinh doanh đã phát triển. Đạo đức kinh doanh không chỉ là quy tắc đạo đức đúng sai; nó cố gắng dung hòa những gì các công ty phải làm một cách hợp pháp so với việc duy trì lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác. Các công ty thể hiện đạo đức kinh doanh theo nhiều cách.

Đạo đức kinh doanh đảm bảo mức độ tin cậy nhất định giữa người tiêu dùng và các tập đoàn, đảm bảo sự đối xử công bằng và bình đẳng.

Nguyên tắc đạo đức kinh doanh

Điều cần thiết là phải hiểu các nguyên tắc cơ bản thúc đẩy hành vi đạo đức mong muốn và việc thiếu các nguyên tắc đạo đức này góp phần vào sự sụp đổ của nhiều người thông minh, tài năng và doanh nghiệp mà họ đại diện như thế nào.

Nói chung có 12 nguyên tắc đạo đức kinh doanh:

Tại sao Đạo đức Kinh doanh lại Quan trọng?

Có một số lý do khiến đạo đức kinh doanh thiết yếu đối với thành công trong kinh doanh hiện đại. Quan trọng nhất, các chương trình đạo đức được xác định thiết lập một quy tắc ứng xử thúc đẩy hành vi của nhân viên—từ giám đốc điều hành đến quản lý cấp trung cho đến những nhân viên mới nhất và trẻ nhất. Khi tất cả nhân viên đưa ra các quyết định có đạo đức, công ty sẽ tạo dựng được danh tiếng về hành vi có đạo đức. Danh tiếng của nó tăng lên và nó bắt đầu nhận được những lợi ích mà một cơ sở đạo đức gặt hái được:

Khi kết hợp lại, tất cả các yếu tố này đều ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp. Những người thất bại trong việc thiết lập và thực thi các tiêu chuẩn đạo đức cuối cùng sẽ phải chịu số phận giống như Enron, Arthur Andersen, Wells Fargo, Lehman Brothers, Bernie Maddoff và nhiều người khác.

Các loại Đạo đức Kinh doanh

Có một số lý thuyết liên quan đến đạo đức kinh doanh và có thể tìm thấy nhiều loại khác nhau, nhưng điều khiến một doanh nghiệp trở nên nổi bật chính là thực hành trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, tính minh bạch và đáng tin cậy, công bằng và thực hành công nghệ.

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) là khái niệm đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan đồng thời tính đến tác động của việc đáp ứng những nhu cầu đó đối với nhân viên, môi trường, xã hội và cộng đồng nơi doanh nghiệp hoạt động. Tất nhiên, tài chính và lợi nhuận là quan trọng, nhưng chúng phải là thứ yếu so với phúc lợi của xã hội, khách hàng và nhân viên—bởi vì các nghiên cứu đã kết luận rằng quản trị doanh nghiệp và thực hành đạo đức làm tăng hiệu quả tài chính.

Các doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về các tác động đến môi trường, hoạt động từ thiện, đạo đức và kinh tế của mình.

Các công ty cần đảm bảo rằng họ đang báo cáo hiệu quả tài chính của mình theo cách phù hợp nhất trong suốt. Điều này không chỉ áp dụng cho các báo cáo tài chính bắt buộc mà tất cả các báo cáo nói chung. Ví dụ: nhiều tập đoàn công bố báo cáo hàng năm cho các cổ đông của họ.

Hầu hết các báo cáo này không chỉ phác thảo các báo cáo đã gửi cho cơ quan quản lý mà còn cả cách thức và lý do các quyết định được đưa ra, liệu các mục tiêu có đạt được hay không và các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất. Giám đốc điều hành viết tóm tắt về kết quả hoạt động hàng năm của công ty và đưa ra triển vọng của họ.

Thông cáo báo chí là một cách khác để các công ty minh bạch. Các sự kiện quan trọng đối với nhà đầu tư và khách hàng nên được công bố, bất kể đó là tin tốt hay xấu.

Việc sử dụng ngày càng nhiều công nghệ dưới mọi hình thức trong hoạt động kinh doanh vốn dĩ đi kèm với nhu cầu của doanh nghiệp là đảm bảo công nghệ và thông tin mà doanh nghiệp thu thập được sử dụng một cách có đạo đức. Ngoài ra, nó phải đảm bảo rằng công nghệ được bảo mật ở mức cao nhất có thể, đặc biệt là khi nhiều doanh nghiệp lưu trữ thông tin khách hàng và thu thập dữ liệu mà những kẻ có ý đồ bất chính có thể sử dụng.


Nơi làm việc phải hòa nhập, đa dạng và công bằng cho tất cả nhân viên bất kể chủng tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, tuổi tác hay danh tính. Một môi trường làm việc công bằng là nơi mọi người có thể phát triển, được thăng tiến và thành công theo cách riêng của họ.

Cách Thực hiện Đạo đức Kinh doanh Tốt

Việc nuôi dưỡng một môi trường có hành vi đạo đức và khả năng ra quyết định cần có thời gian và nỗ lực—điều này luôn bắt đầu từ cấp cao nhất. Hầu hết các công ty cần xây dựng quy tắc ứng xử/đạo đức, nguyên tắc hướng dẫn, quy trình báo cáo và chương trình đào tạo để thực thi hành vi đạo đức.

Khi hành vi được xác định và các chương trình được triển khai, việc giao tiếp liên tục với nhân viên trở nên quan trọng. Các nhà lãnh đạo nên thường xuyên khuyến khích nhân viên báo cáo hành vi đáng lo ngại—ngoài ra, cần đảm bảo rằng nếu người tố giác sẽ không phải đối mặt với các hành động chống đối.

Hệ thống báo cáo ẩn danh có thể giúp doanh nghiệp xác định các phương pháp đáng ngờ và trấn an nhân viên rằng họ sẽ không phải chịu bất kỳ hậu quả nào nếu báo cáo vấn đề.

Giám sát và báo cáo hành vi phi đạo đức

Khi ngăn chặn hành vi phi đạo đức và khắc phục các tác dụng phụ bất lợi của hành vi đó, các công ty thường tìm đến các nhà quản lý và nhân viên để báo cáo mọi sự cố mà họ quan sát được hoặc gặp phải. Tuy nhiên, những rào cản trong văn hóa công ty (chẳng hạn như sợ bị trả thù vì báo cáo hành vi sai trái) có thể ngăn cản điều này xảy ra.

Do Đạo đức xuất bản

Đạo đức kinh doanh hướng dẫn các giám đốc điều hành, quản lý và nhân viên trong hành động hàng ngày và ra quyết định của họ. Ví dụ, hãy xem xét một công ty đã quyết định đổ chất thải hóa học mà họ không đủ khả năng để xử lý đúng cách trên một khu đất trống mà họ đã mua trong cộng đồng địa phương. Hành động này có những hậu quả pháp lý, môi trường và xã hội có thể gây thiệt hại cho công ty mà không thể sửa chữa được.

7 Đạo đức Kinh doanh là gì?

Đạo đức kinh doanh là một chủ đề đang phát triển. Nói chung, có khoảng 12 nguyên tắc đạo đức: trung thực, công bằng, lãnh đạo, chính trực, nhân ái, tôn trọng, trách nhiệm, trung thành, tuân thủ luật pháp, minh bạch và quan tâm đến môi trường.

Điểm mấu chốt

Đạo đức kinh doanh liên quan đến nhân viên, khách hàng, xã hội, môi trường, cổ đông và các bên liên quan. Do đó, mọi doanh nghiệp nên phát triển các mô hình và thực tiễn đạo đức để hướng dẫn nhân viên hành động và đảm bảo họ ưu tiên lợi ích và phúc lợi của những người mà công ty phục vụ.

Làm như vậy không chỉ tăng doanh thu và lợi nhuận mà còn tạo ra một môi trường làm việc tích cực và xây dựng niềm tin với người tiêu dùng cũng như đối tác kinh doanh.

Trung tâm Kinh doanh Bền vững Stern thuộc Đại học New York. “ESG và hiệu quả tài chính: Khám phá mối quan hệ bằng cách tổng hợp bằng chứng Từ hơn 1.000 nghiên cứu được xuất bản từ năm 2015 – 2020.”

Đạo đứcĐạo đức kinh doanh: Định nghĩa, Nguyên tắc, Tại sao chúng lại quan trọng
Yarilet Perez là một nhà báo đa phương tiện có kinh nghiệm và là người kiểm tra thực tế với bằng Thạc sĩ Khoa học về Báo chí. Cô ấy đã làm việc ở nhiều thành phố để đư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *