Điều khoản bào chữa là gì?

Điều khoản bào chữa
Michelle P. Scott là một luật sư ở New York có nhiều kinh nghiệm về luật thuế, doanh nghiệp, tài chính và phi lợi nhuận cũng như chính sách công. Với tư cách là Tổng Cố vấn, người hành nghề tư nhân và cố vấn của Quốc hội

Điều khoản bào chữa

Michelle P. Scott là một luật sư ở New York có nhiều kinh nghiệm về luật thuế, doanh nghiệp, tài chính và phi lợi nhuận cũng như chính sách công. Với tư cách là Tổng Cố vấn, người hành nghề tư nhân và cố vấn của Quốc hội, bà đã tư vấn cho các tổ chức tài chính, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, cá nhân và công chức, đồng thời viết và thuyết trình nhiều.

Điều khoản bào chữa là điều khoản hợp đồng miễn trừ trách nhiệm pháp lý cho một bên nếu thiệt hại xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng. Bên đưa ra điều khoản bào chữa thường là bên tìm cách thoát khỏi trách nhiệm pháp lý tiềm ẩn.

Ví dụ: một địa điểm có thể in điều khoản bào chữa trên vé bán buổi hòa nhạc, cho biết rằng họ không chịu trách nhiệm về thương tích cá nhân do nhân viên hoặc những người khác gây ra trong buổi biểu diễn.

Hiểu các điều khoản có tính chất bào chữa

Các điều khoản có tính chất bào chữa thường được bao gồm trong các thỏa thuận trong đó nhà cung cấp dịch vụ có thể tiếp xúc với tài sản cá nhân, tài sản hoặc sức khỏe thể chất của khách hàng. Khi một khách hàng quen ghé thăm một nhà hàng hoặc quán bar cung cấp dịch vụ kiểm tra áo khoác, địa điểm đó có thể thông báo cho khách hàng rằng doanh nghiệp không chịu trách nhiệm đối với những món đồ bị thất lạc khỏi áo khoác của họ. Tương tự như vậy, người điều hành một cơ sở đỗ xe có thể đăng các biển báo cho biết công ty không chịu trách nhiệm cho những hư hỏng đối với các phương tiện được cất giữ tại cơ sở và các vụ trộm cắp xảy ra.

Việc thi hành các điều khoản có thể bị thách thức tại tòa án. Nếu một tòa án thấy rằng một điều khoản bào chữa là không hợp lý, điều khoản đó sẽ không được giữ nguyên. Tòa án cũng có thể xác định rằng điều khoản đó là không hợp lý nếu cả hai bên trong hợp đồng không có quyền thương lượng ngang nhau hoặc nếu điều khoản loại bỏ trách nhiệm đối với sơ suất.

Giới hạn của các điều khoản bào chữa

Các điều kiện đặc biệt cũng có thể được bao gồm trong điều khoản có tính chất bào chữa để chỉ ra các trường hợp khi một bên không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Hành khách trên các phương tiện do bên thứ ba điều hành thường được thông báo về các hành vi và hành vi an toàn được phép thực hiện trên hành trình của họ. Nếu hành khách không tuân thủ các quy tắc đó và khiến họ cũng như những hành khách khác gặp nguy hiểm, thì người điều khiển phương tiện có thể viện dẫn các điều khoản trong điều khoản bào chữa của họ nếu xảy ra thương tích.

Ví dụ, tiếp viên hàng không hướng dẫn hành khách cách sử dụng đúng cách các thiết bị và thiết bị an toàn sẵn có trước mỗi chuyến bay cất cánh. Những hành khách bỏ qua các hướng dẫn này và hành động không tuân thủ các hướng dẫn này có thể phải chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn hại nào xảy ra với họ.

Các lập luận chống lại điều khoản giải tội có thể tập trung vào cách chúng được trình bày. Một số biện pháp để thực thi bao gồm liệu điều khoản có được hiển thị hoặc công bố theo cách dễ thấy mà tất cả các bên có thể dễ dàng tìm thấy hay không. Ngôn ngữ của điều khoản cũng phải rõ ràng và dễ hiểu đối với tất cả các bên.

Tư vấn nghề nghiệp

Pháp luậtĐiều khoản bào chữa
Michelle P. Scott là một luật sư ở New York có nhiều kinh nghiệm về luật thuế, doanh nghiệp, tài chính và phi lợi nhuận cũng như chính sách công. Với tư cách là Tổng Cố vấn, người hành nghề tư nhân và cố vấn của Quốc hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *