Đơn vị liên kết là gì?

Đơn vị liên kết: Định nghĩa trong Doanh nghiệp, Chứng khoán và Thị trường
James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dị

Đơn vị liên kết: Định nghĩa trong Doanh nghiệp, Chứng khoán và Thị trường

James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại hối do John Wiley and Sons xuất bản và từng là chuyên gia khách mời trên CNBC, BloombergTV, Forbes và Reuters cùng các phương tiện truyền thông tài chính khác.

Công ty liên kếtđược sử dụng chủ yếu để mô tả mối quan hệ kinh doanh trong đó một công ty sở hữu ít hơn phần lớn cổ phần trong cổ phiếu của công ty kia. Công ty liên kết cũng có thể mô tả một loại mối quan hệ trong đó ít nhất hai công ty khác nhau là công ty con của cùng một công ty mẹ lớn hơn.

Công ty liên kết cũng thường được sử dụng trong lĩnh vực bán lẻ. Trong trường hợp này, một công ty trở thành liên kết với một công ty khác để bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, kiếm tiền hoa hồng khi làm như vậy. Thuật ngữ này hiện được sử dụng rộng rãi trong quan hệ đối tác giữa các công ty trực tuyến, trong đó công ty liên kết hỗ trợ công ty khác bằng cách chuyển lưu lượng truy cập internet và bán hàng điện tử.

Tìm hiểu về Chi nhánh

Có một số định nghĩa về thuật ngữ đơn vị liên kết trong thị trường doanh nghiệp, chứng khoán và thị trường vốn.

Đầu tiên, một công ty liên kết là một công ty có liên quan đến một công ty khác. Chi nhánh thường cấp dưới của bên kia và có cổ phần thiểu số (tức là dưới 50%) trong liên kết. Trong một số trường hợp, một công ty liên kết có thể thuộc sở hữu của một công ty thứ ba. Do đó, một công ty liên kết được xác định theo mức độ sở hữu mà công ty mẹ nắm giữ ở một công ty khác.

Ví dụ: nếu Tập đoàn BIG sở hữu 40% cổ phần phổ thông của Tập đoàn MID và 75% cổ phần của Tập đoàn TINY, thì MID và BIG là công ty liên kết, trong khi TINY là công ty con của BIG. MID và TINY cũng có thể gọi nhau là các chi nhánh.

Lưu ý rằng với mục đích nộp tờ khai thuế tổng hợp, các quy định của IRS quy định rằng công ty mẹ phải sở hữu ít nhất 80% cổ phần có quyền biểu quyết của công ty để được coi là công ty liên kết.

Trong bán lẻ và đặc biệt là trong thương mại điện tử, một công ty bán sản phẩm của người bán khác với giá hoa hồng là một công ty liên kết. Hàng hóa được đặt hàng từ công ty chính, nhưng giao dịch mua bán được thực hiện tại trang web của công ty liên kết. Amazon và eBay là những ví dụ về các chi nhánh thương mại điện tử.

Một công ty đa quốc gia có thể thành lập các chi nhánh để xâm nhập thị trường quốc tế đồng thời bảo vệ tên tuổi của công ty mẹ trong trường hợp chi nhánh đó thất bại hoặc công ty mẹ không được ưa chuộng do có nguồn gốc nước ngoài. Hiểu được sự khác biệt giữa các chi nhánh và các thỏa thuận khác của công ty là rất quan trọng trong việc trang trải các khoản nợ và các nghĩa vụ pháp lý khác.

Các công ty có thể trở thành công ty liên kết thông qua việc sáp nhập, tiếp quản hoặc tách ra.

Các loại liên kết khác

Các chi nhánh có thể được tìm thấy trên khắp thế giới kinh doanh. Trong chứng khoán doanh nghiệp và thị trường vốn, các quan chức điều hành, giám đốc, cổ đông lớn, công ty con, công ty mẹ và các công ty chị em là chi nhánh của các công ty khác. Hai pháp nhân có thể là công ty liên kết nếu một pháp nhân sở hữu ít hơn phần lớn cổ phần có quyền biểu quyết của pháp nhân kia. Chẳng hạn, Bank of America có một số chi nhánh khác nhau trên khắp thế giới, bao gồm cả Merrill Lynch.

Công ty liên kết được định nghĩa về mặt tài chính trong một thỏa thuận cho vay với tư cách là một thực thể không phải là công ty con trực tiếp hoặc gián tiếp kiểm soát, chịu sự kiểm soát hoặc chịu sự kiểm soát chung của một thực thể.

Trong thương mại, hai bên được liên kết nếu một bên có thể kiểm soát bên kia hoặc nếu bên thứ ba kiểm soát cả hai. Các chi nhánh có nhiều yêu cầu pháp lý và các lệnh cấm hơn so với các thỏa thuận khác của công ty để bảo vệ chống giao dịch nội gián.

Một mạng đơn vị liên kết là một nhóm các công ty liên kết cung cấp các sản phẩm tương thích hoặc bổ sung và sẽ thường chuyền dẫn nhau. Họ có thể cung cấp các giao dịch quảng cáo chéo, khuyến khích khách hàng đã sử dụng dịch vụ của họ tìm hiểu về dịch vụ được cung cấp bởi một chi nhánh.

Trong lĩnh vực ngân hàng, các ngân hàng liên kết rất phổ biến để bảo lãnh phát hành chứng khoán và thâm nhập thị trường nước ngoài nơi các ngân hàng khác không có quyền truy cập trực tiếp.

Công ty liên kết so với Công ty con

Không giống như công ty liên kết, cổ đông đa số của công ty con là công ty mẹ. Là cổ đông lớn, công ty mẹ sở hữu hơn 50% công ty con và có cổ phần kiểm soát. Do đó, công ty mẹ có nhiều quyền kiểm soát đối với công ty con và được phép đưa ra các quyết định quan trọng như tuyển dụng và sa thải các giám đốc điều hành cũng như bổ nhiệm các giám đốc trong hội đồng quản trị.

Dịch vụ doanh thu nội địa. “Chương 7 Các nhóm dịch vụ được kiểm soát và liên kết,” Trang 7-5. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2021.

Ngân hàng Mỹ. “Các công ty liên kết của Bank of America.” Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2021.

Các loại công ty

Các loại công ty

Kế toán

Khái niệm cơ bản về tài chính doanh nghiệp

Doanh nhân

Pháp luậtĐơn vị liên kết: Định nghĩa trong Doanh nghiệp, Chứng khoán và Thị trường
James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *