Dự trữ ngoại hối là gì?

Dự trữ ngoại hối: Chúng là gì, tại sao các quốc gia nắm giữ chúng

Dự trữ ngoại hối là tài sản được dự trữ bởi một

Dự trữ ngoại hối: Chúng là gì, tại sao các quốc gia nắm giữ chúng

Dự trữ ngoại hối là tài sản được dự trữ bởi một ngân hàng trung ương bằng ngoại tệ. Những khoản dự trữ này được sử dụng để hỗ trợ các khoản nợ và ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ. Nó bao gồm mọi khoản tiền nước ngoài do ngân hàng trung ương nắm giữ, chẳng hạn như Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Dự trữ ngoại hối hoạt động như thế nào

Dự trữ ngoại hối có thể bao gồm tiền giấy, tiền gửi, trái phiếu, tín phiếu kho bạc và các chứng khoán chính phủ khác.Những tài sản này phục vụ nhiều mục đích nhưng chủ yếu được nắm giữ để đảm bảo rằng cơ quan chính phủ trung ương có dự phòng quỹ nếu đồng tiền quốc gia của họ mất giá nhanh chóng hoặc mất khả năng thanh toán hoàn toàn.

Thông lệ phổ biến ở các quốc gia trên thế giới là ngân hàng trung ương nắm giữ một lượng dự trữ ngoại hối đáng kể. Hầu hết các khoản dự trữ này được giữ bằng đồng đô la Mỹ vì đây là tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Không có gì lạ khi dự trữ ngoại hối được tạo thành từ đồng bảng Anh (GBP), đồng euro (EUR), đồng nhân dân tệ Trung Quốc (CNY) hoặc đồng yên Nhật (JPY).

Các nhà kinh tế đưa ra giả thuyết rằng tốt hơn là nên giữ dự trữ ngoại hối bằng một loại tiền tệ không được kết nối trực tiếp với đồng tiền của chính quốc gia đó để tạo ra một rào cản nếu có một cú sốc thị trường.Tuy nhiên, cách làm này có trở nên khó khăn hơn khi các loại tiền tệ ngày càng trở nên đan xen với nhau khi giao dịch toàn cầu trở nên dễ dàng hơn.

Dự trữ ngoại hối không chỉ được sử dụng để đảm bảo các khoản nợ mà còn ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ.

Ví dụ về dự trữ ngoại hối

Quốc gia nắm giữ dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới hiện nay là Trung Quốc, một quốc gia nắm giữ hơn 3 nghìn tỷ USD tài sản bằng ngoại tệ.Phần lớn dự trữ của họ được giữ bằng đồng đô la Mỹ. Một trong những lý do cho điều này là nó làm cho thương mại quốc tế thực hiện dễ dàng hơn vì hầu hết giao dịch diễn ra bằng đồng đô la Mỹ.

Ả-rập Xê-út cũng nắm giữ lượng dự trữ ngoại hối đáng kể do nước này chủ yếu dựa vào việc xuất khẩu trữ lượng dầu khổng lồ của mình. Nếu giá dầu bắt đầu giảm nhanh chóng, nền kinh tế của đất nước có thể bị ảnh hưởng. Nó dự trữ một lượng lớn quỹ nước ngoài để hoạt động như một tấm đệm nếu điều này xảy ra, ngay cả khi đó chỉ là một giải pháp khắc phục tạm thời.

Hoa Kỳ dự trữ ngoại hối đạt tổng cộng 247 tỷ đô la tính đến ngày 25 tháng 3 năm 2022, so với hơn 3 nghìn tỷ đô la của Trung Quốc.

Dự trữ ngoại hối của Nga chủ yếu được giữ bằng đô la Mỹ, giống như phần còn lại của thế giới, nhưng quốc gia này cũng giữ một phần dự trữ bằng vàng. Vì vàng là một loại hàng hóa có giá trị cơ bản nên rủi ro khi dựa vào vàng trong trường hợp kinh tế Nga suy thoái là giá trị của vàng sẽ không đủ lớn để đáp ứng nhu cầu của đất nước. Tính đến tháng 2 năm 2022, dự trữ ngoại hối của Nga đạt tổng cộng khoảng 630 tỷ đô la.Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt do Liên minh Châu Âu (EU), Hoa Kỳ và các quốc gia khác áp đặt nhằm đáp trả việc Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022 đã khiến phần lớn số tiền đó bị cạn kiệt. dự trữ không thể tiếp cận với ngân hàng trung ương.

Một nguy cơ khác của việc sử dụng vàng làm tài sản dự trữ là tài sản chỉ có giá trị tương ứng với số tiền mà người khác sẵn sàng trả cho nó. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, điều đó sẽ tăng khả năng xác định giá trị của vàng dự trữ, và do đó là khoản dự phòng tài chính của Nga, vào tay thực thể sẵn sàng mua nó.

Hoa Kỳ Hệ thống dự trữ liên bang. “Giải thích của Fed: Ngân hàng Trung ương làm gì,” Trang 107.

Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang. “Mục đích của Hệ thống Dự trữ Liên bang là gì?

Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang. “Vai trò quốc tế của đồng đô la Mỹ .”

Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis. “Tổng dự trữ ngoại trừ vàng của Trung Quốc.”

Neely, Christopher J. “Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc và nền kinh tế Hoa Kỳ.” Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, số 9, 2016, trang 1.

Quỹ tiền tệ quốc tế. “Đa dạng hóa kinh tế ở các quốc gia Ả Rập xuất khẩu dầu,” Trang 7.

Hoa Kỳ Kho bạc nhà nước. “Hoa Kỳ Vị trí dự trữ quốc tế – ngày 25 tháng 3 năm 2022.”

Ngân hàng Nga. “Dự trữ quốc tế của Liên bang Nga (Cuối kỳ).”

Thời báo Tài chính. “Dự trữ ngoại hối của Nga trượt khỏi tầm tay.”

Chiến lượcDự trữ ngoại hối: Chúng là gì, tại sao các quốc gia nắm giữ chúng

Dự trữ ngoại hối là tài sản được dự trữ bởi một

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *