Gamification là gì?

Trò chơi hóa

Trò chơi hóa mô tả việc khuyến khích mọi người tham gia vào các bối cảnh và hoạt động không phải trò chơi bằng cách sử dụng cơ chế kiểu trò chơi.
Hiểu về Gamification
Gamification

Trò chơi hóa

Trò chơi hóa mô tả việc khuyến khích mọi người tham gia vào các bối cảnh và hoạt động không phải trò chơi bằng cách sử dụng cơ chế kiểu trò chơi.

Hiểu về Gamification

Gamification tận dụng xu hướng cạnh tranh, thành tích, cộng tác và từ thiện tự nhiên của mọi người. Các công cụ được sử dụng trong thiết kế trò chơi, chẳng hạn như thưởng cho người dùng khi đạt được thành tích, “tăng cấp” và kiếm huy hiệu, được đưa vào thế giới thực để giúp thúc đẩy các cá nhân đạt được mục tiêu hoặc tăng hiệu suất. Có rất nhiều ví dụ về game hóa, nổi tiếng nhất có lẽ là các chương trình tặng thưởng khách hàng thường xuyên do các hãng hàng không cung cấp. số liệu quan trọng về thành công từ trò chơi hóa bao gồm mức độ tương tác, ảnh hưởng, mức độ trung thành với thương hiệu, thời gian dành cho một hoạt động và khả năng lan truyền của trò chơi.

Trò chơi hóa mô tả việc kết hợp các khuyến khích kiểu trò chơi vào các hoạt động hàng ngày hoặc không phải trò chơi. Bất cứ khi nào các tính năng giống như trò chơi hoặc các khía cạnh của thiết kế trò chơi được đưa vào bối cảnh không phải trò chơi, thì quá trình trò chơi hóa đang diễn ra. Nói cách khác, các hoạt động trong thế giới thực được tạo ra giống như trò chơi để thúc đẩy mọi người đạt được mục tiêu của họ. Các chương trình khách hàng thường xuyên, điểm thưởng khách hàng thân thiết và điểm người mua hàng thường xuyên đều là những ví dụ điển hình về việc sử dụng game hóa hàng ngày. Trong tất cả các ví dụ này, khách hàng được khuyến khích tiếp tục “chơi” và tích lũy điểm bằng cách thưởng cho mức tiêu dùng liên tục.

Không phải tất cả các ví dụ về trò chơi hóa đều khuyến khích mọi người chi tiêu. Nike là một ứng dụng khuyến khích người dùng tập thể dục bằng cách biến việc tập thể dục cá nhân thành một trò chơi. Nhiều tổ chức phi lợi nhuận tài trợ các sự kiện cạnh tranh thân thiện (-a-thons) để tăng đóng góp từ thiện. Khoa học sinh học đã phát triển bằng cách khuyến khích người chơi gấp protein.

Các nền tảng giáo dục có thể khuyến khích học tập thông qua trò chơi hóa, mở khóa các cấp độ và huy hiệu khác nhau dựa trên việc hoàn thành xuất sắc kết quả học tập.

Một con đường quan trọng của game hóa là ở nơi làm việc. Bằng cách đưa các yếu tố trò chơi vào công việc, người sử dụng lao động có thể giúp người lao động theo dõi hiệu suất của chính họ, đặt mục tiêu và tham gia vào sự cạnh tranh thân thiện có thể cải thiện môi trường làm việc và cải thiện hiệu quả kinh doanh. Nó có thể khuyến khích nhân viên nỗ lực hết mình và trao cho họ phần thưởng gắn liền với mức độ nỗ lực của họ.

Rủi ro của Gamification

Trò chơi điện tử rất hữu ích và thành công vì nó tận dụng cùng một tâm lý con người khiến mọi người thích chiến thắng trong các trò chơi và không thích hoặc thậm chí sợ thua. Kết quả là, nó cũng có thể có một số nhược điểm.

Việc chọn cơ chế và chỉ số phù hợp có thể là một thách thức. Vì đây là những điều người tham gia sẽ tập trung vào nên điều quan trọng là các yếu tố trò chơi thực sự khuyến khích hành vi mong muốn. Trò chơi hóa được thiết kế hoặc triển khai kém có thể làm xao nhãng các ưu tiên khác, khuyến khích mọi người chơi trò chơi với hệ thống theo đúng nghĩa đen hoặc dẫn đến việc người chơi tham gia vào có tổng bằng không hoặc thậm chí là cạnh tranh có tổng âm với nhau. Bất kỳ kết quả nào trong số này đều có thể đồng nghĩa với việc lãng phí thời gian và tiền bạc.

Trò chơi đôi khi cũng có thể trở nên gây nghiện khét tiếng, như đã thấy với trò chơi điện tử nhập vai và cờ bạc bắt buộc. Điều này làm tăng rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng gamification cho mục đích thương mại. Từ quan điểm của một thực thể thương mại được hưởng lợi từ việc nhân viên hoặc khách hàng phát triển một sự thôi thúc gây nghiện để làm việc hoặc tiêu thụ (và trả tiền cho) một sản phẩm, đây là một tính năng tích cực. Tuy nhiên, đối với người lao động và người tiêu dùng, hành động này có thể dễ dàng bị coi là thao túng hoặc bóc lột và tiềm ẩn các vấn đề đạo đức.

Doanh nghiệp nhỏ

Chính phủTrò chơi hóa

Trò chơi hóa mô tả việc khuyến khích mọi người tham gia vào các bối cảnh và hoạt động không phải trò chơi bằng cách sử dụng cơ chế kiểu trò chơi.
Hiểu về Gamification
Gamification

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *