GBP là gì?

GBP: Lịch sử và ý nghĩa của đồng bảng Anh

GBP là tên viết tắt của Bảng Anh, đơn vị tiền tệ chính thức của Vương quốc Anh,Lãnh thổ hải ngoại của Anh Nam Georgia, Quần đảo

GBP: Lịch sử và ý nghĩa của đồng bảng Anh

GBP là tên viết tắt của Bảng Anh, đơn vị tiền tệ chính thức của Vương quốc Anh,< span/>Lãnh thổ hải ngoại của Anh Nam Georgia, Quần đảo Nam Sandwich và Lãnh thổ Nam Cực thuộc Anh và Vương quốc Anh phụ thuộc vào Đảo Man và Quần đảo Channel. Nhiều loại tiền tệ khác được gắn kết với đồng bảng Anh, bao gồm đồng bảng Quần đảo Falkland, bảng Gibraltar, bảng Saint Bảng Helena, Bảng Jersey (JEP), Bảng Guernsey (GGP), Bảng Manx, tiền Scotland và tiền Bắc Ireland.

Đồng xu (số nhiều: pence) bằng 1/100 bảng Anh. Nhiều cổ phiếu được giao dịch bằng pence hơn là bằng bảng Anh; trong những trường hợp này, các sàn giao dịch chứng khoán có thể sử dụng GBX để biểu thị sự khác biệt giữa đồng xu và bảng Anh (GBP). Mặc dù tên chính thức của GBP là bảng Anh, nhưng “đồng bảng Anh” hoặc STG có thể được sử dụng phổ biến hơn trong kế toán hoặc nước ngoài trao đổi cài đặt.

Hiểu về GBP

Bảng Anh có một trong những khối lượng giao dịch cao nhất trên thế giới, chỉ xếp sau Hoa Kỳ đô la Mỹ (USD), euro (EUR)Yên Nhật (JPY) với khối lượng hàng ngày. Bảng Anh chiếm khoảng 13% khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường ngoại hối.

Loại tiền tệ phổ biến nhất cặp liên quan đến đồng bảng Anh là đồng euro (EUR/GBP) và Hoa Kỳ đô la (GBP/USD). GBP/USD được ngoại hối gọi là “cáp” thương nhân.

GBP, hay đồng bảng Anh, là loại tiền tệ lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn được sử dụng.

Đồng bảng Anh của Anh được ký hiệu bằng ký hiệu bảng Anh (£) và đôi khi được gọi đơn giản là “đồng bảng Anh” hoặc có biệt danh là “quid”. Bởi vì cổ phiếu được giao dịch bằng pence, thuật ngữ tiếng Anh cho đồng xu, nhà đầu tư có thể thấy giá cổ phiếu được niêm yết dưới dạng pence sterling, hoặc GBX.

Lịch sử của GBP

Bảng Anh trở thành tiền tệ chính thức của Vương quốc Anh khi Anh và Scotland hợp nhất để thành lập một quốc gia duy nhất vào năm 1707.Tuy nhiên, đồng bảng Anh lần đầu tiên được tạo ra như một hình thức tiền tệ vào năm 760. Bảng Anh là đơn vị tiền tệ lâu đời nhất trên thế giới vẫn được sử dụng làm đấu thầu hợp pháp.

Ngoài Vương quốc Anh, đồng bảng Anh trước đây đã từng là tiền tệ ở nhiều thuộc địa của Đế quốc Anh, bao gồm Úc, New Zealand và Canada. Trước năm 1855, khi bắt đầu in tiền bảng Anh, Ngân hàng Anh đã viết tất cả tiền giấy bằng tay.

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, nhiều quốc gia đã ban hành các biện pháp nhằm ràng buộc giá trị đồng tiền của họ với giá vàng. Bản vị vàng cung cấp một cách thống nhất để xác định giá trị giữa các loại tiền tệ trên thế giới. Trước Chiến tranh thế giới thứ nhất, Vương quốc Anh đã sử dụng bản vị vàng để xác định giá trị của đồng bảng Anh. Khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, quốc gia này đã từ bỏ bản vị vàng, sau đó khôi phục nó vào thời hậu chiến năm 1925, chỉ để từ bỏ nó một lần nữa trong Đại suy thoái.

Năm 1971, Vương quốc Anh cho phép đồng bảng Anh được thả nổi tự do so với các đồng tiền khác. Quyết định này cho phép các lực lượng thị trường, chứ không phải là các chốt nhân tạo, xác định giá trị của tiền tệ. Vào năm 1990, Vương quốc Anh đã cân nhắc việc ràng buộc giá trị của đồng bảng Anh với Mark Đức nhưng đã sớm từ bỏ ý tưởng này sau đó. Vào năm 2002, khi euro trở thành đồng tiền chung của hầu hết các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh đã chọn không chấp nhận nó mà thay vào đó giữ GBP làm tiền tệ chính thức của mình.

Trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6 năm 2016, các cử tri Anh, với đa số mỏng manh, đã ủng hộ biện pháp rời khỏi Liên minh Châu Âu hoàn toàn, bắt đầu một quy trình thường được gọi là Brexit.GBP đã giảm đáng kể sau khi Vương quốc Anh tách khỏi EU và giá trị của đồng tiền dao động để đáp ứng các cuộc đàm phán thương mại tiếp theo.

Đồng bảng Anh lại giảm giá vào tháng 9 năm 2022, sau khi tân Thủ tướng Liz Truss công bố các chính sách kinh tế xoay quanh việc cắt giảm thuế. Mặc dù chính phủ Truss nhằm mục đích tăng năng suất kinh tế của Vương quốc Anh, nhưng các nhà đầu tư và nhà giao dịch ngoại hối tỏ ra lo ngại rằng việc cắt giảm thuế sẽ làm tăng mức lạm phát và nợ vốn đã cao. Một phần do những lo ngại này, GBP/USD đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là khoảng 1,03 vào ngày 26 tháng 9 năm 2022, trước khi phục hồi nhẹ.

Tôi có thể giao dịch GBP như thế nào?

Bạn có thể giao dịch GBP và các ngoại tệ khác thông qua nhà môi giới ngoại hối. Một nhà môi giới ngoại hối cũng giống như một nhà môi giới chứng khoán, ngoại trừ việc họ tập trung vào các sản phẩm ngoại hối.

Sự khác biệt giữa GBP và GBX là gì?

GBP đề cập đến đồng bảng Anh, trong khi GBX là từ viết tắt của đồng xu đồng bảng Anh (số nhiều: pence)⁠—⁠hoặc 1/100 bảng Anh. Vì nhiều cổ phiếu được giao dịch bằng pence chứ không phải bằng bảng Anh nên các sàn giao dịch chứng khoán có thể sử dụng GBX để chỉ ra sự khác biệt giữa pence và bảng Anh.

GBP có phải là tiền tệ dự trữ không?

Bảng Anh là đồng tiền thống trị thế giới trong nhiều thế kỷ và do đó được coi là đồng tiền dự trữ chính trong mà các quốc gia khác nắm giữ tiền mặt dư thừa của họ. Tuy nhiên, với sự suy giảm ảnh hưởng của Đế quốc Anh sau Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai, đồng đô la Mỹ đã đảm nhận trạng thái tiền tệ dự trữ mà đồng bảng Anh đã nắm giữ trước đó. Vào đầu thế kỷ 21, đồng đô la là đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới, tiếp theo là đồng euro. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đồng bảng Anh đã ổn định ở vị trí thứ tư, sau đồng yên Nhật .

Điểm mấu chốt

GBP⁠—hay đồng bảng Anh⁠—là đơn vị tiền tệ chính thức của Vương quốc Anh và các vùng lãnh thổ của Vương quốc Anh. GBP là loại tiền tệ lâu đời nhất trên thế giới vẫn được sử dụng làm tiền tệ hợp pháp. Được ký hiệu bằng ký hiệu bảng Anh (£), GBP có một trong những khối lượng giao dịch cao nhất trên thế giới. Trong những năm gần đây, tiền tệ này đã chịu tác động đáng kể từ quyết định tách khỏi Liên minh châu Âu của Vương quốc Anh—một quá trình thường được gọi là Brexit.

Ngân hàng Anh. “Tổng quan.”

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế. “Doanh thu ngoại hối vào tháng 4 năm 2019.”

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế. “Khảo sát ba năm một lần của Ngân hàng Trung ương Doanh thu ngoại hối vào tháng 4 năm 2019,” Trang 11.

Thị trường CMC. “Tiền tệ lâu đời nhất thế giới là gì?

Quốc hội Vương quốc Anh. “Đạo luật Liên minh 1707.”

Ủy ban châu Âu. “20 năm đồng Euro trong túi của bạn.”

Quốc hội Vương quốc Anh. “ERM và đơn vị tiền tệ.”

Liên minh Châu Âu. “Brexit: Mối quan hệ giữa EU và Vương quốc Anh.”< /p>

Người bảo vệ. “Tại sao đồng bảng Anh rớt giá và nó có ý nghĩa gì đối với phần còn lại của thế giới?

Quỹ tiền tệ quốc tế. “Thành phần tiền tệ của Dự trữ ngoại hối chính thức.”

Chiến lượcGBP: Lịch sử và ý nghĩa của đồng bảng Anh

GBP là tên viết tắt của Bảng Anh, đơn vị tiền tệ chính thức của Vương quốc Anh,Lãnh thổ hải ngoại của Anh Nam Georgia, Quần đảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *