Giá đỡ túi là gì?

Định nghĩa người giữ túi và phân tích tâm lý
James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại hối do John Wiley an

Định nghĩa người giữ túi và phân tích tâm lý

James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại hối do John Wiley and Sons xuất bản và từng là chuyên gia khách mời trên CNBC, BloombergTV, Forbes và Reuters cùng các phương tiện truyền thông tài chính khác.

Người nắm giữ túi là một thuật ngữ không chính thức dùng để mô tả một nhà đầu tư nắm giữ vị thế trong một chứng khoán đó giảm giá trị cho đến khi nó rơi vào tình trạng vô giá trị. Trong hầu hết các trường hợp, người giữ túi cố tình giữ lại khoản nắm giữ của họ trong một thời gian dài, trong thời gian đó giá trị của khoản đầu tư sẽ bằng không.

Hiểu về người giữ túi

Theo trang web Từ điển đô thị, thuật ngữ “người giữ túi” xuất phát từ Đại suy thoái, nơi những người xếp hàng bán súp cầm những túi khoai tây chứa đầy tài sản duy nhất của họ. Kể từ đó, thuật ngữ này đã nổi lên như một phần của từ điển đầu tư hiện đại. Một blogger viết về chủ đề đầu tư cổ phiếu penny đã từng châm biếm về việc thành lập một nhóm hỗ trợ có tên là “Những người nắm giữ túi tiền”. Ẩn danh.”

Người nắm giữ túi nghĩa là nhà đầu tư nắm giữ một cách tượng trưng “túi cổ phiếu” đã trở nên vô giá trị theo thời gian. Giả sử một nhà đầu tư mua 100 cổ phiếu của một công ty mới thành lập về công nghệ. Mặc dù giá cổ phiếu tăng sơ bộ trong quá trình chào bán lần đầu ra công chúng (IPO), nhưng giá cổ phiếu đó nhanh chóng bắt đầu giảm sau khi các nhà phân tích bắt đầu đặt câu hỏi về tính xác thực của mô hình kinh doanh.

Các báo cáo thu nhập kém tiếp theo báo hiệu rằng công ty đang gặp khó khăn và do đó, giá cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh. Một nhà đầu tư quyết tâm bám vào cổ phiếu, bất chấp chuỗi sự kiện đáng ngại này, là người giữ túi.

Những người nắm giữ túi thường không chống lại được hiệu ứng bố trí hoặc ngụy biện chi phí chìm, điều này khiến họ bám vào các vị thế của mình trong thời gian dài bất hợp lý.

Ám ảnh Mất mát và Hiệu ứng Bố trí

Có một số lý do khiến một nhà đầu tư có thể nắm giữ các chứng khoán kém hiệu quả. Thứ nhất, nhà đầu tư có thể hoàn toàn bỏ qua danh mục đầu tư của họ và chỉ không biết về giá trị đang giảm của cổ phiếu.< /p>

Có nhiều khả năng một nhà đầu tư sẽ giữ một vị thế vì bán nó đồng nghĩa với việc thừa nhận một quyết định đầu tư sai lầm ngay từ đầu. Và sau đó, có một hiện tượng được gọi là hiệu ứng chuyển nhượng, trong đó các nhà đầu tư có xu hướng bán sớm cổ phiếu của một bảo mật có giá tăng, trong khi vẫn ngoan cố giữ lại các khoản đầu tư giảm giá trị. Nói một cách đơn giản, các nhà đầu tư có tâm lý ghét thua hơn là thích thắng, vì vậy họ bám vào hy vọng rằng các vị thế thua của họ sẽ phục hồi.

Hiện tượng này liên quan đến thuyết triển vọng, trong đó các cá nhân đưa ra quyết định dựa trên lợi ích nhận thức được chứ không phải tổn thất nhận thức được. Lý thuyết này được minh họa bằng ví dụ rằng mọi người thích nhận 50 đô la hơn là được cho 100 đô la và mất một nửa số tiền đó, mặc dù cả hai trường hợp cuối cùng họ đều kiếm được 50 đô la.

Trong một ví dụ khác, các cá nhân từ chối làm thêm giờ vì họ có thể phải chịu thuế cao hơn. Mặc dù cuối cùng họ vẫn có thể thu được lợi nhuận, nhưng số tiền chi ra vẫn lớn hơn trong tâm trí họ.

Sai lầm về chi phí chìm

Ngụy biện chi phí chìm là một lý do khác khiến nhà đầu tư có thể trở thành người nắm giữ túi. Chi phí chìm là chi phí không thể thu hồi được đã xảy ra.

Giả sử một nhà đầu tư mua 100 cổ phiếu với giá 10 USD/cổ phiếu, trong một giao dịch trị giá 1.000 USD. Nếu cổ phiếu giảm xuống còn 3 đô la/cổ phiếu, thì giá trị thị trường của cổ phiếu hiện chỉ là 300 đô la. Do đó, khoản lỗ 0 được coi là chi phí chìm. Nhiều nhà đầu tư muốn đợi cho đến khi giá cổ phiếu tăng trở lại lên tới 1.000 đô la để thu lại khoản đầu tư của họ, nhưng khoản lỗ đã trở thành chi phí chìm và nên được coi là vĩnh viễn.

Cuối cùng, nhiều nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu quá lâu vì giá trị sụt giảm là khoản lỗ chưa thực hiện điều đó không được phản ánh trong kế toán thực tế của họ cho đến khi việc bán hàng hoàn tất. Việc nắm giữ này về cơ bản làm trì hoãn điều không thể tránh khỏi xảy ra.

Cân nhắc đặc biệt

Thực tế mà nói, có một số cách để xác định xem một cổ phiếu có khả năng là ứng cử viên giữ túi. Ví dụ: nếu một công ty theo chu kỳ, thì giá cổ phiếu của công ty đó có xu hướng dao động cùng với sự gián đoạn trong nền kinh tế , thì có khả năng cao là việc vượt qua các giai đoạn khó khăn có thể dẫn đến sự thay đổi giá cổ phiếu.

Nhưng nếu các yếu tố cơ bản của công ty bị tê liệt, thì giá cổ phiếu có thể không bao giờ phục hồi. Do đó, ngành của một cổ phiếu có thể báo hiệu cơ hội vượt trội về lâu dài.

Quyền chọn và phái sinh

Đầu tư

Tâm lý giao dịch

Chiến lược giao dịch chứng khoánĐịnh nghĩa người giữ túi và phân tích tâm lý
James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại hối do John Wiley an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *