Giám đốc công nghệ (CTO) là gì?

Giám đốc Công nghệ (CTO): Định nghĩa, Cách trở thành Giám đốc Công nghệ, Mức lương Trung bình
Investopedia / Katie Kerpel

Giám đốc công nghệ (CTO) là giám đốc điều hành phụ trách nhu cầu công nghệ cũng như nghiên cứu và phát triển

Giám đốc Công nghệ (CTO): Định nghĩa, Cách trở thành Giám đốc Công nghệ, Mức lương Trung bình

Investopedia / Katie Kerpel

Giám đốc công nghệ (CTO) là giám đốc điều hành phụ trách nhu cầu công nghệ cũng như nghiên cứu và phát triển của tổ chức (R

Giống như hầu hết các công việc trong ngành CNTT, con đường trở thành CTO bắt đầu với bằng cử nhân trong lĩnh vực liên quan đến khoa học thông tin hoặc máy tính (lập trình máy tính, phát triển phần mềm, hệ thống thông tin quản lý, toán ứng dụng, an ninh mạng).

Nhiều công ty cũng muốn CTO của họ có bằng Thạc sĩ: bằng thạc sĩ về khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc quản lý công nghệ. Với thực tế là các CTO thường tập trung vào các sản phẩm dành cho khách hàng và quan hệ khách hàng, các khóa học về bán hàng và tiếp thị cũng thường rất hữu ích. Nhiều giám đốc công nghệ có bằng MBA, phản ánh tầm quan trọng của CNTT trong việc lập kế hoạch chiến lược và mục tiêu kinh doanh của công ty.

Kinh nghiệm thực tế trong công việc rất quan trọng: Hầu hết các CTO đều đã nỗ lực để thăng tiến trong các cấp bậc CNTT tại các tổ chức khác nhau. Chứng chỉ ngành, nếu không phải là yếu tố quan trọng, cũng có thể nâng cao đáng kể khả năng xác thực của ứng viên.

Giám đốc công nghệ là một vị trí cấp điều hành cấp cao trong một công ty, thuộc cấp cao, “c-suite”. Vì vậy, ứng viên có thể cần hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT trước khi được cân nhắc cho vị trí CTO.

Kể từ ngày 14 tháng 7 năm 2022, mức lương hàng năm cho các CTO ở Hoa Kỳ dao động từ 216.341 đô la đến 301.727 đô la, theo Salary.com.

Mức lương cơ bản trung bình của một CTO vào năm 2022, theo Salary.com, tính đến ngày 14 tháng 7 năm 2022.

Cân nhắc đặc biệt

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ dự đoán rằng triển vọng việc làm cho các CTO, cùng với các nhà quản lý hệ thống thông tin và máy tính khác, là tốt: Việc làm dự kiến ​​sẽ tăng 11% từ năm 2020 đến năm 2030—nhanh hơn nhiều so với mức trung bình 4% của tất cả mọi người công việc.

Sự tăng trưởng liên tục của hoạt động kinh doanh được thực hiện qua hệ thống thông tin là nguyên nhân chính dẫn đến tăng trưởng việc làm trong vai trò này. Những tiến bộ nhanh chóng trong các giải pháp kinh doanh và sự tăng trưởng trong việc sử dụng thiết bị di động cũng như việc sử dụng điện toán đám mây cũng đã góp phần vào cơ hội việc làm dự kiến ​​sẽ tăng.

Năm 2009, Nhà Trắng thông báo bổ nhiệm CTO đầu tiên của đất nước, một quan chức trong Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ. Trọng tâm chính của quan chức này là sử dụng công nghệ để giúp kích thích tạo việc làm, cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe và an ninh, đồng thời tăng khả năng truy cập băng thông rộng. Aneesh Chopra là CTO đầu tiên của Hoa Kỳ

Câu hỏi thường gặp về Giám đốc Công nghệ

Giám đốc công nghệ (CTO) đánh giá công nghệ mới và triển khai công nghệ đó để ra mắt hoặc cải thiện hàng hóa và dịch vụ cho khách hàng và khách hàng của công ty họ.

Chức danh CTO đã được sử dụng hơn 10 năm nhưng vẫn có sự nhầm lẫn về vai trò và sự khác biệt của nó với CIO. Tiêu đề này lần đầu tiên được phát triển tại các công ty dot-com vào những năm 1990, sau đó mở rộng sang các bộ phận CNTT. Vai trò CTO trở nên phổ biến khi ngành công nghệ thông tin (CNTT) phát triển, nhưng vai trò này cũng được sử dụng trong các ngành khác như thương mại điện tử, chăm sóc sức khỏe, viễn thông và chính phủ.

Mặc dù có sự chồng chéo giữa hai vị trí, vì cả hai đều liên quan đến CNTT, CTO nhìn chung hướng ngoại, sử dụng công nghệ để cải thiện trải nghiệm khách hàng của công ty—việc sử dụng hàng hóa và dịch vụ. CIO nhìn chung hướng nội, phát triển và sử dụng công nghệ để cải thiện quy trình và hoạt động của công ty.

CTO thường báo cáo với CIO. Tuy nhiên, họ có thể báo cáo trực tiếp với Giám đốc điều hành của công ty, đặc biệt nếu không có vị trí CIO.

Giám đốc công nghệ (CTO) chịu trách nhiệm giám sát việc phát triển và phổ biến công nghệ cho khách hàng bên ngoài, nhà cung cấp và các khách hàng khác để giúp cải thiện và tăng cường kinh doanh. Họ cũng có thể xử lý các hoạt động CNTT nội bộ nếu một công ty nhỏ và không có giám đốc thông tin.

CTO bắt đầu với bằng cử nhân trong lĩnh vực liên quan đến khoa học máy tính. Họ cũng thường kiếm được bằng thạc sĩ, một lần nữa trong các lĩnh vực khoa học máy tính hoặc toán học—mặc dù các bằng MBA tổng quát hơn cũng phổ biến.

CTO thường có ít nhất 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực CNTT. Cùng với chuyên môn kỹ thuật, họ phải thể hiện kỹ năng lãnh đạo, ra quyết định, quản lý và chiến lược kinh doanh.

Salary.com. “Giám đốc Công nghệ tại Hoa Kỳ.”

Hoa Kỳ Cục Thống kê Lao động. “Tóm tắt của người quản lý hệ thống thông tin và máy tính.”

Văn khố Nhà Trắng-Tổng thống Barack Obama. “Địa chỉ hàng tuần: Tổng thống Obama Thảo luận về những nỗ lực cải cách chi tiêu, sự lãng phí của chính phủ; nêu tên Giám đốc hiệu suất và Giám đốc công nghệ.”

Cổ phiếu công nghệ

LươngGiám đốc Công nghệ (CTO): Định nghĩa, Cách trở thành Giám đốc Công nghệ, Mức lương Trung bình
Investopedia / Katie Kerpel

Giám đốc công nghệ (CTO) là giám đốc điều hành phụ trách nhu cầu công nghệ cũng như nghiên cứu và phát triển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *