Khái niệm cơ bản về Pump-and-Dump

Lừa đảo Pump-and-Dump hoạt động như thế nào?
Lừa đảo pump-and-dump là hành động bất hợp pháp của một nhà đầu tư hoặc một nhóm nhà đầu tư quảng bá một cổ phiếu mà họ nắm giữ

Lừa đảo Pump-and-Dump hoạt động như thế nào?

Lừa đảo pump-and-dump là hành động bất hợp pháp của một nhà đầu tư hoặc một nhóm nhà đầu tư quảng bá một cổ phiếu mà họ nắm giữ và bán sau khi giá cổ phiếu tăng lên do sự quan tâm tăng vọt do sự chứng thực của họ.Sau đây, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách thức hoạt động của các kế hoạch bơm và xả cũng như cách tránh chúng.

Các kế hoạch bơm và xả theo truyền thống được thực hiện thông qua cuộc gọi ngẫu nhiên. Nhưng với sự ra đời của internet, hành vi bất hợp pháp này thậm chí còn trở nên phổ biến hơn. Những kẻ lừa đảo đăng thông báo trực tuyến lôi kéo các nhà đầu tư mua cổ phiếu một cách nhanh chóng, với tuyên bố có thông tin nội bộ rằng một số diễn biến sẽ dẫn đến giá cổ phiếu tăng lên. Khi người mua nhảy vào, thủ phạm bán cổ phiếu của họ, khiến giá giảm đáng kể. Sau đó, các nhà đầu tư mới sẽ mất tiền.

Những kế hoạch này thường nhắm mục tiêu đến các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và siêu nhỏ vì chúng dễ thao túng nhất.Do số lượng thả nổi nhỏ của những loại cổ phiếu này, không cần nhiều người mua mới để đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn.

Cổ phiếu thường được quảng cáo là “mẹo hấp dẫn” hoặc “điều quan trọng tiếp theo” với thông tin chi tiết về một thông báo tin tức sắp tới sẽ “đẩy giá cổ phiếu tăng vọt”. Chi tiết của từng vụ lừa đảo pump-and-dump riêng lẻ có xu hướng khác nhau nhưng kế hoạch này luôn tóm tắt thành một nguyên tắc cơ bản: chuyển đổi cung và cầu. Lừa đảo bơm và bán có xu hướng chỉ hoạt động trên các cổ phiếu nhỏ và vốn hóa siêu nhỏ được giao dịch không cần kê đơn.Những công ty này có xu hướng được đánh giá cao kém thanh khoản và có thể có biến động giá mạnh khi khối lượng tăng lên. Nhóm đứng sau vụ lừa đảo làm tăng nhu cầu và khối lượng giao dịch đối với cổ phiếu và dòng nhà đầu tư mới này dẫn đến giá của nó tăng mạnh. Khi việc tăng giá đã được hình thành, nhóm sẽ bán vị thế của mình để kiếm lợi nhuận ngắn hạn lớn.

Ví dụ về Pump và Dump

Trong những tháng mùa hè của cổ phiếu dưới đây, một kế hoạch bơm và bán đã được bắt đầu bằng cách sử dụng trò lừa đảo “nhầm số”. Một tin nhắn được để lại trên máy trả lời tự động của nạn nhân nói về một mẹo mua cổ phiếu hấp dẫn và được thiết kế để nạn nhân nghĩ rằng tin nhắn đó là một sự tình cờ.

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020

Như đã thấy trong biểu đồ trên, giá đã tăng từ khoảng 0,3 đô la lên gần 1 đô la, tăng hơn 200% trong khoảng thời gian một tuần. Sự gia tăng mạnh mẽ này được nhìn thấy cùng với sự gia tăng lớn không kém về khối lượng. Cổ phiếu đã có khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trước khi tăng giá dưới 250.000, nhưng trong thời gian lừa đảo , cổ phiếu giao dịch lên tới gần một triệu cổ phiếu trong một số ngày giao dịch. Các nhà đầu tư cả tin sẽ mua vào cổ phiếu với giá khoảng 1 đô la. Như đã thấy ở trên, nó đã giảm xuống còn khoảng 0,2 đô la, giảm 80% giá trị đối với những nhà đầu tư kém may mắn đó.

Các kế hoạch bơm và bán thường nhắm mục tiêu vào các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và siêu nhỏ hoặc các loại tài sản mới như tiền điện tử, vốn tương đối kém thanh khoản và do đó dễ bị thao túng hơn.

Điểm mấu chốt

Hãy luôn ghi nhớ lời cảnh báo đầu tư này: “Nếu nó tốt đến mức khó tin, thì nó có thể là như vậy.” Nếu ai đó mà bạn không quen biết đưa cho bạn lời khuyên về chứng khoán, hãy dừng lại và nghĩ xem tại sao họ lại sẵn lòng cung cấp cho bạn những thông tin như vậy. Đừng nghĩ rằng bạn có thể thu được lợi tức đầu tư lớn và nhanh chóng bởi vì điều đó khó có thể xảy ra. Điều quan trọng nữa là bạn phải tự nghiên cứu về bất kỳ khoản đầu tư nào. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị lừa bởi những trò gian lận kiểu pump-and-dump như vậy.

Hoa Kỳ Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái. “Chế độ Pump and Dump.”

Cục Điều tra Liên bang. “Thao túng thị trường (“Pump and Dump ”) Gian lận.”

Giao dịch cổ phiếu Penny

Giao dịch cổ phiếu Penny

Tin tức về tiền điện tử

Tin tức về tiền điện tử

Tội phạm tài chínhLừa đảo Pump-and-Dump hoạt động như thế nào?
Lừa đảo pump-and-dump là hành động bất hợp pháp của một nhà đầu tư hoặc một nhóm nhà đầu tư quảng bá một cổ phiếu mà họ nắm giữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *