Kinh doanh chênh lệch giá là gì?

Kinh doanh chênh lệch giá: Cách thức hoạt động của kinh doanh chênh lệch giá trong đầu tư, với các ví dụ
Investopedia / Joules Garcia

Kinh doanh chênh lệch giá là hoạt động mua và bán đồng thời cùng một tài sản hoặc tài sản tương

Kinh doanh chênh lệch giá: Cách thức hoạt động của kinh doanh chênh lệch giá trong đầu tư, với các ví dụ

Investopedia / Joules Garcia

Kinh doanh chênh lệch giá là hoạt động mua và bán đồng thời cùng một tài sản hoặc tài sản tương tự ở các thị trường khác nhau nhằm thu lợi nhuận từ những khác biệt nhỏ trong giá niêm yết của tài sản. Nó khai thác các biến động ngắn hạn về giá của các công cụ tài chính giống hệt hoặc tương tự ở các thị trường khác nhau hoặc dưới các hình thức khác nhau.

Chênh lệch giá tồn tại do sự thiếu hiệu quả của thị trường và nó vừa khai thác những điểm không hiệu quả đó vừa giải quyết chúng.< /p>

Hiểu về kinh doanh chênh lệch giá

Chênh lệch giá có thể được sử dụng bất cứ khi nào bất kỳ cổ phiếu, hàng hóa hoặc tiền tệ nào có thể được mua ở một thị trường với một mức giá nhất định và đồng thời bán ở một thị trường khác với mức giá cao hơn. Tình huống này tạo ra cơ hội kiếm lợi nhuận không rủi ro cho nhà giao dịch.

Chênh lệch giá cung cấp một cơ chế để đảm bảo rằng giá không sai lệch đáng kể so với giá trị hợp lý trong thời gian dài thời gian. Với những tiến bộ trong công nghệ, việc kiếm lợi nhuận từ các lỗi định giá trên thị trường trở nên vô cùng khó khăn. Nhiều nhà giao dịch đã cài đặt hệ thống giao dịch trên máy vi tính để theo dõi biến động trong công cụ tài chính tương tự. Mọi thiết lập giá không hiệu quả thường được xử lý nhanh chóng và cơ hội bị loại bỏ, thường chỉ trong vài giây.

Ví dụ về Arbitrage

Để làm ví dụ đơn giản về kinh doanh chênh lệch giá, hãy xem xét những điều sau đây. Cổ phiếu của Công ty X đang được giao dịch ở mức 20 đô la trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), đồng thời, nó đang được giao dịch với giá 20,05 đô la trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE).

Một nhà giao dịch có thể mua cổ phiếu trên NYSE và ngay lập tức bán chính số cổ phiếu đó trên LSE, kiếm được lợi nhuận 5 xu trên mỗi cổ phiếu.

Nhà giao dịch có thể tiếp tục khai thác chênh lệch giá này cho đến khi các chuyên gia trên NYSE hết hàng tồn kho của Công ty X hoặc cho đến khi các chuyên gia trên NYSE hoặc LSE điều chỉnh giá của họ để loại bỏ cơ hội.

Các loại chênh lệch giá bao gồm rủi ro, bán lẻ, chuyển đổi, tiêu cực, thống kê và tam giác, cùng nhiều loại khác.

Bạn có thể tìm thấy một ví dụ phức tạp hơn trên thị trường tiền tệ bằng cách sử dụng chênh lệch giá tam giác. Trong trường hợp này, nhà giao dịch chuyển đổi một loại tiền tệ này sang một loại tiền tệ khác, chuyển đổi loại tiền tệ thứ hai đó sang ngân hàng thứ ba và cuối cùng chuyển đổi loại tiền tệ thứ ba trở lại loại tiền tệ ban đầu.

Giả sử bạn có 1 triệu đô la và bạn được cung cấp tỷ giá hối đoái sau: EUR/USD = 1,1586, EUR/GBP = 1,4600 và USD/GBP = 1,6939.

Với các tỷ giá hối đoái này, có một cơ hội kinh doanh chênh lệch giá:

Từ những giao dịch này, bạn sẽ nhận được lợi nhuận chênh lệch giá là $1.384 (giả sử không có chi phí giao dịch hoặc thuế).

Kinh doanh chênh lệch giá hoạt động như thế nào?

Kinh doanh chênh lệch giá là giao dịch khai thác sự khác biệt nhỏ về giá giữa các tài sản giống hệt hoặc tương tự ở hai hoặc nhiều thị trường. Nhà kinh doanh chênh lệch giá mua tài sản ở một thị trường và bán nó ở thị trường khác cùng một lúc để bỏ túi phần chênh lệch giữa hai mức giá. Có nhiều biến thể phức tạp hơn trong kịch bản này, nhưng tất cả đều phụ thuộc vào việc xác định “sự kém hiệu quả” của thị trường.

Người kinh doanh chênh lệch giá, thường được gọi là nhà kinh doanh chênh lệch giá, thường làm việc thay mặt cho các tổ chức tài chính lớn. Nó thường liên quan đến việc giao dịch một số tiền đáng kể và các cơ hội trong tích tắc mà nó mang lại chỉ có thể được xác định và hành động bằng phần mềm cực kỳ tinh vi.

Một số ví dụ về kinh doanh chênh lệch giá là gì?

Định nghĩa tiêu chuẩn về kinh doanh chênh lệch giá liên quan đến việc mua và bán cổ phần chứng khoán, hàng hóa hoặc tiền tệ trên nhiều thị trường nhằm thu lợi nhuận từ sự khác biệt không thể tránh khỏi về giá của chúng theo từng phút.

Tuy nhiên, từ kinh doanh chênh lệch giá đôi khi cũng được sử dụng để mô tả các hoạt động giao dịch khác. Chênh lệch giá sáp nhập, liên quan đến việc mua cổ phần của các công ty trước khi thông báo hoặc dự kiến ​​sáp nhập, là một chiến lược được phổ biến trong giới đầu tư quỹ phòng hộ.

Tại sao kinh doanh chênh lệch giá lại quan trọng?

Trong quá trình kiếm lợi nhuận, các nhà kinh doanh chênh lệch giá nâng cao hiệu quả của thị trường tài chính. Khi họ mua và bán, chênh lệch giá giữa các tài sản giống hệt nhau hoặc tương tự sẽ thu hẹp lại. Các tài sản có giá thấp hơn được tăng giá trong khi các tài sản có giá cao hơn được bán bớt. Theo cách này, kinh doanh chênh lệch giá giải quyết sự thiếu hiệu quả trong việc định giá của thị trường và tăng tính thanh khoản cho thị trường.

Điểm mấu chốt

Kinh doanh chênh lệch giá là một điều kiện trong đó bạn có thể đồng thời mua và bán cùng một sản phẩm hoặc tài sản giống nhau hoặc tương tự ở các mức giá khác nhau, mang lại lợi nhuận phi rủi ro. Lý thuyết kinh tế cho rằng kinh doanh chênh lệch giá không thể xảy ra bởi vì nếu thị trường hoạt động hiệu quả thì sẽ không có cơ hội kiếm lợi nhuận như vậy. Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường có thể không hiệu quả và chênh lệch giá có thể xảy ra. Tuy nhiên, khi các nhà kinh doanh chênh lệch giá xác định và sau đó sửa chữa những định giá sai đó (bằng cách mua thấp và bán cao), họ sẽ làm việc để đưa giá trở lại phù hợp với hiệu quả của thị trường. Điều này có nghĩa là bất kỳ cơ hội chênh lệch giá nào xảy ra đều tồn tại trong thời gian ngắn. Có nhiều chiến lược kinh doanh chênh lệch giá khác nhau, một số chiến lược liên quan đến mối quan hệ tương hỗ phức tạp giữa các tài sản hoặc chứng khoán khác nhau.

Sửa chữa—Ngày 9 tháng 4 năm 2022: Phiên bản trước của bài viết này đã tính toán sai ví dụ về chênh lệch giá phức tạp.


Chiến lược giao dịch chứng khoánKinh doanh chênh lệch giá: Cách thức hoạt động của kinh doanh chênh lệch giá trong đầu tư, với các ví dụ
Investopedia / Joules Garcia

Kinh doanh chênh lệch giá là hoạt động mua và bán đồng thời cùng một tài sản hoặc tài sản tương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *