Mã thông báo gốc là gì?

Mã bản địa là gì?

Mã thông báo gốc là tiền tệ kỹ thuật số vốn có của chuỗi khối. Mỗi chuỗi khối độc lập đều có tiền điện tử riêng được sử dụng để thưởng cho những người khai thác và người xác thực khi thêm các khối vào chuỗi khối và làm p

Mã bản địa là gì?

Mã thông báo gốc là tiền tệ kỹ thuật số vốn có của chuỗi khối. Mỗi chuỗi khối độc lập đều có tiền điện tử riêng được sử dụng để thưởng cho những người khai thác và người xác thực khi thêm các khối vào chuỗi khối và làm phương thức thanh toán, bao gồm cả phí giao dịch. Các loại Hiểu về mã thông báo phi bản địa 

Mã thông báo không gốc là mã thông báo có chuỗi khối là sản phẩm phái sinh của một chuỗi khối khác có mã thông báo gốc.

Những mã thông báo này dựa vào các tiêu chuẩn chuỗi khối của mã thông báo gốc để phát triển. Ví dụ nổi bật nhất về điều này là chuỗi khối Ethereum, nơi chứa một số ứng dụng phi tập trung với mã thông báo của riêng chúng. Ngoài vai trò là một công cụ phái sinh, mã thông báo không phải bản địa được phát triển cho các mục đích sử dụng cụ thể, làm nguồn thanh toán duy nhất trong hệ sinh thái của họ, đặc biệt là với dApps hoặc để quản lý quyền trên các dự án tổ chức tự quản phi tập trung (DAO).

Ví dụ về mã thông báo không bản địa 

Mã thông báo không bản địa có nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như mã thông báo quản trị, mã thông báo được bao bọc, tiền ổn định và mã thông báo tiên tri. Một số ví dụ về mã thông báo không bản địa bao gồm LINK của nền tảng Chainlink; WBTC, một bitcoin được mã hóa được mã hóa chạy trên chuỗi khối Ethereum; USD Coin (USDC), một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ hoàn toàn bởi tài sản đô la Mỹ; AAVE, mã thông báo gốc của nền tảng Aave phi tập trung; và mã thông báo quản trị của DAO Maker, MKR.

LINK, mã thông báo của mạng tiên tri chuỗi khối phi tập trung được xây dựng trên Ethereum có tên là Chainlink, là một loại cổ điển ví dụ về mã thông báo không có nguồn gốc và là nguồn thanh toán chính. Chainlink là phần mềm trung gian kết nối các hợp đồng thông minh chuỗi khối với dữ liệu trong thế giới thực và LINK được sử dụng để trả tiền cho các nhà khai thác chịu trách nhiệm truy xuất dữ liệu ngoài chuỗi và thực hiện tính toán. LINK cho phép dữ liệu bên ngoài giao tiếp với chuỗi khối.

Ví dụ: khi một người sử dụng tiền điện tử để đặt cược vào kết quả của một trận đấu bóng đá, tiền cược sẽ được lưu trữ trên một hợp đồng thông minh. Để xác định xem người đó thắng hay thua, blockchain cần một nguồn thông tin đáng tin cậy; các mã thông báo tiên tri như Chainlink rất thiết thực cho việc sử dụng này. Ngoài LINK, các mã thông báo không bản địa khác trong danh mục này là Giao thức băng tần (BAND) và giao thức NEST (NEST).

Việc sử dụng mã thông báo không bản địa và lợi ích mà chúng mang lại được thấy trong các dự án DeFi và DAO, nơi chúng cung cấp giảm phí giao dịch và đóng vai trò là mã thông báo quản trị.

Với thị trường tiền điện tử phi tập trung như Aave, nơi có thể cho vay và mượn tiền điện tử, người dùng sẽ được giảm phí giao dịch khi thực hiện một hoạt động trên nền tảng DeFi, giúp họ trở nên đáng tin cậy.Lợi ích bổ sung này cho phép người nắm giữ AAVE chi phối thông qua bỏ phiếu về cách thức hoạt động của giao thức, những thay đổi cần được triển khai, v.v.

Các loại mã thông báo không bản địa khác bao gồm mã thông báo lưu trữ, tiền bảo mật và thể thao mã thông báo.

Tại sao mã thông báo không gốc lại dựa vào mã thông báo gốc?

Mã thông báo không gốc dựa trên mã thông báo gốc vì chuỗi khối của mã thông báo không gốc phụ thuộc vào một số khía cạnh của chuỗi khối của mã thông báo gốc. Một ví dụ là Chainlink, dựa trên chuỗi khối Ethereum.

Có mã thông báo không bản địa nào ngoài những mã thông báo trên chuỗi khối Ethereum không?

Có, một số mã thông báo không có nguồn gốc tồn tại bên ngoài Ethereum. Một ví dụ về mã thông báo không có nguồn gốc trên một chuỗi khối khác là mã thông báo USD Coin (USDC), được tìm thấy trên chuỗi Solana, Stellar và Algorand. USDC là một loại tiền điện tử được gọi là stablecoin, nghĩa là nó được chốt với đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1; tức là 1 USDC bằng $1.

Có thể giao dịch cả mã bản địa và không bản địa không?

Có, có thể giao dịch cả mã thông báo bản địa và không bản địa. Điều này có thể được thực hiện trên các sàn giao dịch tiền điện tử có các loại mã thông báo này được liệt kê. Nền tảng CoinMarketCap là một trang web hiển thị nơi liệt kê các mã thông báo gốc và không gốc.

Điểm mấu chốt

Mã thông báo gốc là tiền tệ kỹ thuật số nền tảng của chuỗi khối. Mỗi chuỗi khối đều có đồng tiền gốc riêng được sử dụng để thưởng cho những người khai thác và người xác thực khi thêm các khối vào chuỗi khối và để thanh toán. Chúng còn được gọi là mã thông báo cơ sở hoặc mã thông báo nội tại vì thiết kế của chuỗi khối hoạt động với một mã thông báo cụ thể.

Ngoài ra còn có các mã thông báo không gốc có nguồn gốc từ một chuỗi khối được xây dựng dựa trên mã thông báo gốc. Mã thông báo không bản địa có dạng mã thông báo quản trị, mã thông báo được bao bọc và tiền ổn định, cùng với các loại khác.

Ethereum. “Ether (ETH) là gì?

Ethereum. “Gas và Phí.”

Ethereum. “Proof-of-Stake (PoS).”

Liên kết chuỗi. “Sách trắng: ChainLink, Mạng Oracle phi tập trung,” Trang 21.

Trung tâm tài liệu Aave. “Các tính năng của Aave V3.”

Trung tâm tài liệu Aave. “Quản trị.”

Coinbase. “Giới thiệu xu USD (USDC).”

Tiền thay thế

Chiến lượcMã bản địa là gì?

Mã thông báo gốc là tiền tệ kỹ thuật số vốn có của chuỗi khối. Mỗi chuỗi khối độc lập đều có tiền điện tử riêng được sử dụng để thưởng cho những người khai thác và người xác thực khi thêm các khối vào chuỗi khối và làm p

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *