Nền kinh tế thị trường tự do là gì?

Một số ví dụ về nền kinh tế thị trường tự do là gì?

Các chính phủ kiểm soát chặt chẽ một số nền kinh tế. Trong nền kinh tế có kế hoạch cực đoan nhất, hay nền kinh tế chỉ h

Một số ví dụ về nền kinh tế thị trường tự do là gì?

Các chính phủ kiểm soát chặt chẽ một số nền kinh tế. Trong nền kinh tế có kế hoạch cực đoan nhất, hay nền kinh tế chỉ huy, chính phủ kiểm soát tất cả các phương tiện sản xuất và sự phân phối của cải, quyết định giá cả hàng hóa và dịch vụ và tiền lương mà người lao động nhận được. Mặt khác, trong nền kinh tế thị trường tự do, theo quy luật cung cầu, chứ không phải là một nhà lập kế hoạch trung tâm, điều tiết sản xuất và lao động. Các công ty bán hàng hóa và dịch vụ với mức giá cao nhất mà người tiêu dùng sẵn sàng trả trong khi người lao động kiếm được mức lương cao nhất mà các công ty sẵn sàng trả cho dịch vụ của họ.

nền kinh tế tư bản chủ nghĩa là một loại hình kinh tế thị trường tự do; động cơ lợi nhuận thúc đẩy mọi hoạt động thương mại và buộc các doanh nghiệp phải hoạt động hiệu quả nhất có thể để tránh mất thị phần vào tay đối thủ cạnh tranh . Trong chủ nghĩa tư bản, các doanh nghiệp thuộc sở hữu của các cá nhân và những chủ doanh nghiệp này (tức là các nhà tư bản) thuê công nhân để đổi lấy tiền lương hoặc tiền công. Trong một nền kinh tế như vậy, chính phủ không đóng vai trò điều tiết hay hỗ trợ thị trường hay doanh nghiệp.

Trên thực tế, không có quốc gia nào hoàn toàn là tư bản chủ nghĩa và không quốc gia nào có thị trường hoàn toàn tự do — có một số loại kết hợp giữa thị trường và quy định, với các quốc gia khác nhau rơi vào những vị trí khác nhau trên phạm vi. Dưới đây, chúng tôi liệt kê một số quốc gia xếp hạng cao nhất khi hướng tới thị trường tự do.

Tìm hiểu nền kinh tế thị trường tự do

Hoàn toàn nền kinh tế thị trường tự do và nền kinh tế chỉ huy tồn tại dưới dạng khái niệm lý thuyết hơn là thực tế hữu hình; hầu như tất cả các nền kinh tế trên thế giới đều có một số yếu tố của cả hai hệ thống và được phân loại là nền kinh tế hỗn hợp. Ví dụ: mặc dù Hoa Kỳ cho phép các công ty định giá và người lao động thương lượng tiền lương, nhưng chính phủ lại thiết lập các thông số như lương tối thiểu và luật chống độc quyền phải được tuân theo. Hơn nữa, chính phủ Hoa Kỳ có một số cơ quan quản lý như FDA, EPA, FCC và SEC có thể can thiệp vào các công ty hoặc thị trường. Hầu hết các quốc gia cũng có một số loại thuế và áp đặt các biện pháp kiểm soát thương mại như hạn ngạch và thuế quan.

Các quốc gia có tự do kinh tế lớn nhất thường là những quốc gia khuyến khích tinh thần kinh doanh và bảo vệ tài sản tư nhân. Các chính sách này khuyến khích laissez-faire kinh tế, một thuật ngữ khác cho cấu trúc thị trường tự do. Tuy nhiên, đồng thời, các quốc gia này thường chứng kiến ​​sự chênh lệch lớn nhất về thu nhập và bất bình đẳng giàu nghèo.

“Chủ nghĩa tư bản” và “thị trường tự do” thường là những thuật ngữ đi cùng nhau, nhưng hai thuật ngữ này không giống nhau.

Xếp hạng quốc gia về tự do kinh tế

Dựa trên Chỉ số Tự do Kinh tế năm 2022 của Heritage Foundation, kể từ ngày 2 tháng 6 năm 2022, Singapore, với mức thuế cực thấp, các quy định tối thiểu đối với doanh nghiệp và hệ thống kinh tế tư bản chủ nghĩa cao, đứng đầu với tỷ lệ 84,4%. tự do về kinh tế.Thụy Sĩ đứng ở vị trí thứ hai với 84,2% tự do, tiếp theo là Ireland với 82,0%. Các quốc gia này áp dụng ít hoặc không áp dụng thuế quan và có ít hạn chế đối với đầu tư và thành lập doanh nghiệp. Chúng cũng có các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu riêng tư mạnh mẽ.

New Zealand, đứng thứ tư với 80,6% miễn phí, cũng có mức thuế thấp và quyền sở hữu tư nhân mạnh mẽ.Chính phủ cung cấp cho doanh nghiệp nhiều sự linh hoạt và không hạn chế họ bằng các quy định quá phức tạp hoặc cấp phép.

Luxembourg, Đài Loan, Estonia, Hà Lan, Phần Lan và Đan Mạch lọt vào top 10 năm 2022, tính đến ngày 2 tháng 6 năm 2022.

Hoa Kỳ, được coi là một trong những thị trường tài chính tiên tiến nhất thế giới, chỉ 72,1% tự do kinh tế, tính đến năm 2022, xếp thứ 25.Con số này đã giảm dần trong những thập kỷ qua. Mặc dù một số ngành nhất định của Hoa Kỳ bị chính phủ giám sát chặt chẽ hơn những ngành khác, nhưng các công ty tư nhân thay vì chính phủ kiểm soát hầu hết các ngành.< /p>

Năm quốc gia có nền kinh tế thị trường ít tự do nhất vào năm 2022 là Zimbabwe, Sudan, Cuba, Venezuela và Triều Tiên.

Các ví dụ khác về nền kinh tế thị trường tự do

Ngoài những quốc gia đã đề cập, có tổng cộng 88 quốc gia được chấm điểm là nền kinh tế thị trường “tự do gần như” đến “tự do vừa phải”. Bao gồm những nội dung sau (theo bảng chữ cái):


Quỹ Di sản Định nghĩa Tự do Kinh tế như thế nào?

Theo Heritage Freedom, tự do kinh tế được định nghĩa là “quyền cơ bản của mỗi người để kiểm soát sức lao động và tài sản của chính mình. Trong một xã hội tự do về kinh tế, các cá nhân được tự do làm việc, sản xuất, tiêu dùng và đầu tư theo bất kỳ cách nào họ muốn. Trong các xã hội tự do về kinh tế, các chính phủ cho phép lao động, vốn và hàng hóa di chuyển tự do, đồng thời không ép buộc hoặc hạn chế quyền tự do vượt quá mức cần thiết để bảo vệ và duy trì quyền tự do.”

Định nghĩa đơn giản về nền kinh tế thị trường tự do là gì?

Nền kinh tế thị trường tự do là nền kinh tế không có sự can thiệp hay điều tiết của chính phủ. Trong một thị trường hoàn toàn tự do, người mua và người bán đạt được mức giá chỉ dựa trên cung và cầu. Như vậy, người mua và người bán cạnh tranh với nhau và với nhau để trả giá thấp nhất (đối với người mua) hoặc nhận được giá cao nhất (đối với người bán). Loại cạnh tranh này và khám phá giá sẽ tồn tại trong nền kinh tế thị trường tự do cho mọi thứ, từ sản phẩm và dịch vụ đến lao động thị trường.

Hoa Kỳ có phải là nền kinh tế thị trường tự do không?

Nói chung là đúng như vậy. Tuy nhiên, Hoa Kỳ không nằm trong top 10 nền kinh tế thị trường được xếp hạng theo tự do kinh tế. Điều này là do Hoa Kỳ có mức chi tiêu và quy định của chính phủ tương đối cao.

Các quốc gia Scandinavia như Thụy Điển và Na Uy có phải là nền kinh tế thị trường tự do không?

Vâng. Mặc dù các quốc gia này thường có thuế cao và hệ thống phúc lợi xã hội mạnh mẽ do chính phủ cung cấp, các nền kinh tế này vẫn xếp hạng rất cao về tự do kinh tế. Các quốc gia này có xu hướng đề cao các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu mạnh mẽ, tính hiệu quả của hệ thống tư pháp và tính chính trực của chính phủ cùng với quyền tự do kinh doanh và thương mại quốc tế cởi mở.

Thị trường tự do có tốt không?

Cũng như nhiều thứ khác, điều đó còn tùy thuộc. Trong một thị trường tự do, không ai bị buộc phải làm bất cứ điều gì và các giao dịch được thực hiện một cách tự nguyện. Các nhà kinh tế đưa ra giả thuyết rằng các thị trường tự do, thông qua cơ chế giá cả, cạnh tranh và các lực lượng cung và cầu, có thể phân bổ hiệu quả nhất hàng hóa và vốn đến nơi chúng có năng suất cao nhất. Tuy nhiên, vấn đề với thị trường tự do là chúng có thể dẫn đến sự bất bình đẳng, đặc biệt là khi có sự bất cân xứng về thông tin .

Mặc dù lý thuyết kinh tế cho rằng thông tin là “hoàn hảo”, trên thực tế, người bán hoặc nhà sản xuất có xu hướng biết nhiều hơn về những gì họ đang bán so với người tiêu dùng hoặc người mua. Hơn nữa, các nhà kinh tế cho rằng thị trường chứng kiến ​​sự cạnh tranh “hoàn hảo” giữa người mua và người bán, nhưng chúng ta biết rằng các công ty lớn hơn có ảnh hưởng nhiều hơn đến thị trường của họ và người tiêu dùng giàu có hơn có thể tăng giá các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng. Kết quả là người mua có thể bị lừa và người bán có thể cắt góc hoặc lừa đảo dễ dàng hơn. Giải pháp cho những vấn đề này là có sự can thiệp hoặc quy định của chính phủ ở một mức độ nào đó để đảm bảo chất lượng của hàng hóa được bán, bảo vệ người tiêu dùng khỏi lừa đảo và đảm bảo cạnh tranh công bằng.

Quỹ Di sản. “Chỉ số Tự do Kinh tế năm 2022: Xếp hạng Quốc gia.”

Quỹ Di sản. “Chỉ số Tự do Kinh tế năm 2022: Giới thiệu về Chỉ số.”

Kinh tế

Kinh tế vĩ mô

Chính phủMột số ví dụ về nền kinh tế thị trường tự do là gì?

Các chính phủ kiểm soát chặt chẽ một số nền kinh tế. Trong nền kinh tế có kế hoạch cực đoan nhất, hay nền kinh tế chỉ h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *