Nhóm 20 (G-20) là gì?

Nhóm 20 (G- là gì? Các quốc gia, tầm ảnh hưởng và chương trình nghị sự

Nhóm 20, còn được gọi là G-20, là một nhóm gồm các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương t

Nhóm 20 (G-20) là gì? Các quốc gia, tầm ảnh hưởng và chương trình nghị sự

Nhóm 20, còn được gọi là G-20, là một nhóm gồm các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương thống đốc của 19 nền kinh tế lớn nhất thế giới, bao gồm cả những nền kinh tế của nhiều quốc gia đang phát triển, cùng với Liên minh Châu Âu. Được thành lập vào năm 1999, G-20 thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, thương mại quốc tế và điều tiết thị trường tài chính.

Vì G-20 là một diễn đàn, không phải cơ quan lập pháp nên các thỏa thuận và quyết định của nó không có tác động pháp lý, nhưng chúng có ảnh hưởng đến chính sách của các quốc gia và sự hợp tác toàn cầu. Cùng với nhau, nền kinh tế của các quốc gia G-20 đại diện cho hơn 80% tổng sản phẩm thế giới (GWP), 75% thương mại thế giới và 60% dân số thế giới.Sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của các nhà lãnh đạo vào năm 2008 , các nhà lãnh đạo của G-20 đã thông báo rằng nhóm này sẽ thay thế G-8 làm nền kinh tế chính hội đồng các quốc gia.

Trọng tâm chính sách của Nhóm 20 (G-20)

Chương trình nghị sự và các hoạt động của G-20 do các Chủ tịch luân phiên của G-20 thiết lập với sự hợp tác của các thành viên. Ban đầu, cuộc thảo luận của nhóm tập trung vào tính bền vững của nợ chính phủ và sự ổn định tài chính toàn cầu. Những chủ đề đó đã tiếp tục là chủ đề thường xuyên tại các hội nghị thượng đỉnh của G-20, cùng với các cuộc thảo luận về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, quốc tế thương mại và quy định của thị trường tài chính.

Dưới thời Chủ tịch Indonesia hiện tại, G-20 tập trung vào ba trụ cột hành động được kết nối với nhau: kiến ​​trúc y tế toàn cầu, chuyển đổi kỹ thuật số và chuyển đổi năng lượng bền vững.Hội nghị thượng đỉnh năm 2021 được tổ chức tại Rome vào ngày 30 tháng 10 và 31. Một số chủ đề tại hội nghị cấp cao đó bao gồm: hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, vai trò của khu vực tư nhân trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Trước đây, hội nghị thượng đỉnh G-20 Osaka năm 2019 tập trung vào nền kinh tế toàn cầu, thương mại và đầu tư, đổi mới, môi trường và năng lượng, việc làm, trao quyền cho phụ nữ, phát triển và sức khỏe.Năm 2018, Argentina đã đề xuất một trọng tâm về tương lai của việc làm, cơ sở hạ tầng để phát triển và tương lai thực phẩm bền vững. Cuộc họp đó cũng bao gồm các cuộc thảo luận về quy định của tiền điện tử và quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc chiến tranh thương mại.

Năm Nhóm 20 (G-20) được thành lập.

Nhóm 20 nước (G-20) so với Nhóm 7 nước (G-7)

Thứ hạng của G-20 bao gồm tất cả các thành viên của Nhóm 7 người (G-7), một diễn đàn của Liên minh Châu Âu và bảy quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới: Pháp, Đức , Ý, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada. Được thành lập vào năm 1975, G-7 họp hàng năm về các vấn đề quốc tế, bao gồm các vấn đề kinh tế và tiền tệ.

Ngoài việc lâu đời hơn G-20, G-7 đôi khi được mô tả là một cơ quan chính trị hơn vì tất cả các cuộc họp của nó từ lâu không chỉ bao gồm các bộ trưởng tài chính mà cả các bộ trưởng, bao gồm cả tổng thống và thủ tướng. Tuy nhiên, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, G-20 ngày càng tổ chức nhiều hội nghị thượng đỉnh bao gồm các nhà lãnh đạo chính trị cũng như các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng.

Và khi G-7 chỉ bao gồm các nước phát triển, nhiều quốc gia trong số 12 quốc gia bổ sung tạo nên G-20 được lấy từ những nước có nền kinh tế đang phát triển. Thật vậy, việc có một diễn đàn mà tại đó các quốc gia phát triển và mới nổi có thể thảo luận là một phần động lực để thành lập G-20.

Nga và Nhóm 20 (G-20)

Năm 2014, G-7 và G-20 đã có những cách tiếp cận khác nhau đối với tư cách thành viên của Nga sau khi nước này tiến hành các cuộc xâm nhập quân sự vào Ukraine và cuối cùng sáp nhập lãnh thổ Crimea của Ukraine. G-7, mà Nga đã chính thức tham gia vào năm 1998 để tạo ra G-8, đã đình chỉ tư cách thành viên của nước này trong nhóm; Nga sau đó đã quyết định chính thức rời khỏi G-8 vào năm 2017.

Mặc dù Úc, chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh G-20 năm 2014 tại Brisbane, đã đề xuất cấm Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh vì vai trò của nước này, nhưng Nga vẫn là thành viên của nhóm lớn hơn, một phần là nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ từ Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc, cùng với Nga được gọi chung là các quốc gia BRIC.

Cuộc tranh luận về tư cách thành viên của Nga trong G-20 đã được nối lại vào tháng 3 năm 2022 sau cuộc xâm lược Ukraine. Trong khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO tại Brussels vào ngày 24 tháng 3, Tổng thống Biden đã kêu gọi trục xuất Nga khỏi nhóm. Nhưng các quan chức Nga khẳng định Vladimir Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 dự kiến ​​diễn ra tại Indonesia vào tháng 11.

Thành viên của Nhóm 20 (G-20)

Cùng với các thành viên của G-7, 12 quốc gia khác hiện đang nằm trong G-20: Argentina, Úc, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga, Ả Rập Xê Út, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ .

Ngoài ra, G-20 mời các quốc gia khách mời tham dự các sự kiện của họ. Tây Ban Nha được mời vĩnh viễn với tư cách là chủ tịch hiện tại của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); hai quốc gia châu Phi (chủ tịch Liên minh châu Phi và đại diện của Đối tác mới vì sự phát triển của châu Phi) và ít nhất một quốc gia được tổng thống mời, thường là từ khu vực của quốc gia đó.

Các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Liên Hợp Quốc, Tổ chức Tài chính Ủy ban Ổn định và Tổ chức Thương mại Thế giới cũng tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Công việc đảm bảo tính liên tục của G-20 được xử lý bởi một “Troika”, được đại diện bởi quốc gia nắm giữ chức vụ Tổng thống, quốc gia tiền nhiệm và quốc gia kế nhiệm. Các quốc gia Troika hiện tại bao gồm Ý, Indonesia và Ấn Độ.

G-20 đã bị chỉ trích vì thiếu minh bạch, khuyến khích các hiệp định thương mại củng cố các tập đoàn lớn, chậm chạp trong việc chống biến đổi khí hậu và không giải quyết được bất bình đẳng xã hội và các mối đe dọa toàn cầu đối với nền dân chủ.

Sự chỉ trích của Nhóm 20 (G-20)

Kể từ khi thành lập, một số hoạt động của G-20 đã gây tranh cãi. Các mối lo ngại bao gồm tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, trong đó các nhà phê bình kêu gọi sự chú ý đến việc không có điều lệ chính thức cho nhóm và thực tế là một số cuộc họp quan trọng nhất của G-20 được tổ chức sau cánh cửa đóng kín.

Một số quy định chính sách của nhóm cũng không được ưa chuộng, đặc biệt là với các nhóm tự do. Trong số những lời chỉ trích khác, các cuộc biểu tình tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm đã cáo buộc G-20 khuyến khích các hiệp định thương mại giúp củng cố các tập đoàn lớn, chậm trễ trong việc chống lại biến đổi khí hậu và không giải quyết được bất bình đẳng xã hội và các mối đe dọa toàn cầu đối với nền dân chủ.

Chính sách thành viên của G-20 cũng bị chỉ trích. Những người chỉ trích cho rằng nhóm này quá hạn chế và việc họ thêm khách mời, chẳng hạn như những người đến từ các nước châu Phi, chẳng khác gì một nỗ lực mang tính biểu tượng nhằm làm cho G-20 phản ánh sự đa dạng kinh tế của thế giới. Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã lưu ý về thách thức trong việc xác định ai có thể tham gia một nhóm quyền lực như vậy: “Mọi người đều muốn nhóm nhỏ nhất có thể bao gồm họ. Vì vậy, nếu họ là quốc gia lớn thứ 21 trên thế giới, họ muốn G-21, và cho rằng sẽ rất bất công nếu chúng bị cắt bỏ.”

G20. “Giới thiệu về G20.”

Viện Brookings. “Chào mừng đến với Kỷ nguyên mới của Lãnh đạo toàn cầu G20,” Trang 1.< /p>

G20. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *