Nụ cười biến động là gì?

Nụ cười biến động là gì và nó nói lên điều gì đối với các nhà giao dịch quyền chọn?

Mô hình biến động là một dạng biểu đồ phổ biến xuất phát từ việc vẽ biểu đồ giá thực hiện và sự biến

Nụ cười biến động là gì và nó nói lên điều gì đối với các nhà giao dịch quyền chọn?

Mô hình biến động là một dạng biểu đồ phổ biến xuất phát từ việc vẽ biểu đồ giá thực hiện và sự biến động ngụ ý của một nhóm quyền chọn có cùng tài sản cơ bản và ngày hết hạn. Nụ cười biến động được đặt tên như vậy vì nó trông giống như một cái miệng đang cười. Biến động ngụ ý tăng lên khi tài sản cơ bản của một quyền chọn tiếp tục hết tiền (OTM) hoặc < a href="https://www.money.com.vn/terms/i/inthemoney.asp">bằng tiền (ITM), so với nhận tiền (ATM). Nụ cười biến động không áp dụng cho tất cả các tùy chọn.

Nụ cười biến động cho bạn biết điều gì?

Biểu tượng biến động được tạo ra bởi sự biến động ngụ ý thay đổi khi nội dung cơ sở di chuyển nhiều ITM hoặc OTM hơn. Tùy chọn càng có nhiều ITM hoặc OTM thì độ biến động ngụ ý của nó càng lớn. Biến động ngụ ý có xu hướng thấp nhất với các tùy chọn ATM.

Mô hình Black-Scholes không dự đoán được xu hướng biến động. Đây là một trong những mô hình chính các công thức được sử dụng để định giá quyền chọn và các công cụ phái sinh khác. Mô hình Black-Scholes dự đoán rằng đường cong ngụ ý biến động bằng phẳng khi được vẽ dựa trên các mức giá thực hiện khác nhau. Dựa trên mô hình, người ta mong đợi rằng sự biến động ngụ ý sẽ giống nhau đối với tất cả các quyền chọn hết hạn vào cùng một ngày với cùng một tài sản cơ bản, bất kể giá thực hiện là bao nhiêu. Tuy nhiên, trong thế giới thực, đây không phải là trường hợp.

Sự biến động bắt đầu xuất hiện trong việc định giá quyền chọn sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987 . Trước đó, chúng không có mặt ở thị trường Hoa Kỳ, cho thấy cấu trúc thị trường phù hợp hơn với những gì mô hình Black-Scholes dự đoán. Sau năm 1987, các nhà giao dịch nhận ra rằng các sự kiện cực đoan có thể xảy ra và thị trường có độ lệch đáng kể. Khả năng xảy ra các sự kiện cực đoan cần được tính đến khi định giá quyền chọn. Do đó, trong thế giới thực, độ biến động ngụ ý tăng hoặc giảm khi quyền chọn di chuyển nhiều ITM hoặc OTM hơn.

Ngoài ra, sự tồn tại của nụ cười biến động cho thấy rằng quyền chọn ITM và OTM có xu hướng được ưa chuộng hơn so với quyền chọn ATM. Nhu cầu thúc đẩy giá cả, ảnh hưởng đến sự biến động ngụ ý. Điều này có thể một phần là do lý do đã đề cập ở trên. Các sự kiện cực đoan có thể xảy ra, khiến giá quyền chọn thay đổi đáng kể. Khả năng xảy ra những thay đổi lớn được tính vào sự biến động ngụ ý.

Ví dụ về cách sử dụng nụ cười dễ thay đổi

Bạn có thể thấy nụ cười biến động khi so sánh các tùy chọn khác nhau với cùng một tài sản cơ bản và cùng ngày hết hạn nhưng giá thực hiện khác nhau. Nếu độ biến động ngụ ý được vẽ cho từng mức giá thực hiện khác nhau, thì có thể có hình chữ U. Hình chữ U không phải lúc nào cũng được hình thành hoàn hảo như được mô tả trong biểu đồ bên trên.

Để ước tính sơ bộ liệu một tùy chọn có hình chữ U hay không, hãy kéo lên chuỗi tùy chọn liệt kê sự biến động ngụ ý của các mức giá thực hiện khác nhau. Nếu quyền chọn có hình chữ U, thì quyền chọn ITM và OTM với số lượng bằng nhau sẽ có độ biến động ngụ ý gần như giống nhau. ITM hoặc OTM càng xa, độ biến động ngụ ý càng lớn, với độ biến động ngụ ý thấp nhất gần các tùy chọn ATM. Nếu đây không phải là trường hợp, thì tùy chọn không phù hợp với nụ cười không ổn định.

Độ biến động ngụ ý của một tùy chọn đơn lẻ cũng có thể được vẽ theo thời gian so với giá của tài sản cơ bản. Khi giá di chuyển vào hoặc ra khỏi tiền, sự biến động ngụ ý có thể có một dạng hình chữ U nào đó.

Điều này có thể hữu ích nếu tìm kiếm một tùy chọn có độ biến động ngụ ý thấp hơn. Trong trường hợp này, hãy chọn một tùy chọn gần tiền. Nếu tìm kiếm sự biến động ngụ ý lớn hơn, hãy chọn một tùy chọn có thêm ITM hoặc OTM. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi tài sản cơ sở tiến gần hơn hoặc xa hơn so với giá thực hiện, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự biến động ngụ ý. Do đó, việc duy trì danh mục quyền chọn với một mục tiêu cụ thể sự biến động ngụ ý sẽ yêu cầu cải tổ liên tục.

Không phải tất cả các tùy chọn đều phù hợp với nụ cười biến động. Trước khi sử dụng mô hình nụ cười biến động để hỗ trợ đưa ra quyết định giao dịch, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng độ biến động ngụ ý của tùy chọn thực sự tuân theo mô hình nụ cười.

Sự khác biệt giữa một nụ cười biến động và một nụ cười nghiêng ngả/nụ cười biến động

Mặc dù quyền chọn vốn chủ sở hữu ngắn hạn và quyền chọn forex nghiêng nhiều hơn về việc phù hợp với nụ cười biến động, chỉ số quyền chọn và quyền chọn vốn chủ sở hữu dài hạn có xu hướng phù hợp hơn với độ lệch biến động. Độ lệch/nụ cười cho thấy mức độ biến động ngụ ý có thể cao hơn đối với quyền chọn ITM hoặc OTM.

Hạn chế của việc sử dụng Nụ cười biến động

Đầu tiên, điều quan trọng là phải xác định xem quyền chọn đang được giao dịch có thực sự phù hợp với nụ cười biến động hay không. Nụ cười biến động là một mô hình mà quyền chọn có thể phù hợp, nhưng sự biến động ngụ ý có thể phù hợp hơn với độ lệch ngược hoặc xuôi< /a>/smirk.

Ngoài ra, do các yếu tố thị trường khác, chẳng hạn như cung và cầu, nụ cười biến động (nếu có) có thể không phải là hình chữ U rõ ràng (hoặc nụ cười nhếch mép). Nó có thể có hình chữ U cơ bản nhưng có thể không ổn định, với một số tùy chọn nhất định cho thấy mức độ biến động ngụ ý nhiều hơn hoặc ít hơn dự kiến ​​dựa trên mô hình.

Biểu tượng biến động làm nổi bật nơi mà các nhà giao dịch nên xem xét nếu họ muốn mức độ biến động ngụ ý nhiều hơn hoặc ít hơn, tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác cần xem xét khi đưa ra quyết định giao dịch quyền chọn.

Luca Benzoni, Pierre Collin-Dufresne và Robert S. Goldstein. “Giải thích khó khăn về định giá tài sản liên quan đến sự cố thị trường năm 1987 ,” Trang 1. Tạp chí Kinh tế Tài chính, tháng 9 năm 2011.

Chiến lượcNụ cười biến động là gì và nó nói lên điều gì đối với các nhà giao dịch quyền chọn?

Mô hình biến động là một dạng biểu đồ phổ biến xuất phát từ việc vẽ biểu đồ giá thực hiện và sự biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *