Quy tắc Willie Sutton là gì?

Quy tắc Willie Sutton

Quy tắc Willie Sutton dựa trên một câu nói của tên cướp ngân hàng khét tiếng người Mỹ Willie Sutton, khi được một phóng viên hỏi về lý do tại sao hắn lại ăn cắp từ các ngân hàng, hắn đã trả lời: “Bởi vì đó là nơi có

Quy tắc Willie Sutton

Quy tắc Willie Sutton dựa trên một câu nói của tên cướp ngân hàng khét tiếng người Mỹ Willie Sutton, khi được một phóng viên hỏi về lý do tại sao hắn lại ăn cắp từ các ngân hàng, hắn đã trả lời: “Bởi vì đó là nơi có tiền.”

Nói cách khác, mục tiêu cuối cùng của anh ấy là tiền, vậy tại sao lại lãng phí thời gian tìm kiếm nó ở những nơi ít người biết đến hoặc đáng nghi ngờ thay vì đi theo con đường ít gặp trở ngại nhất và đạt được nhiều thành công nhất và đi thẳng đến nguồn? Quy tắc này có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đầu tư đến y học, khoa học, kinh doanh và kế toán.

Hiểu Quy tắc Willie Sutton

Một số nhà sử học giải thích Quy tắc Willie Sutton theo cách của Sherlock Holmes, thám tử nổi tiếng của Arthur Conan Doyle, người đã từng nói: “Khi bạn đã loại bỏ điều không thể, thì điều còn lại, dù khó tin đến đâu, phải là sự thật.” Cả hai trích dẫn đều có nghĩa giống nhau; họ chỉ đưa ra kết luận từ những hướng trái ngược nhau.

Trong thế giới tài chính, quy tắc này tương tự như “chọn quả dễ hái.” Trong nói cách khác, nếu bạn đang muốn kiếm tiền trên thị trường chứng khoán, hãy bắt đầu bằng cách chọn những vị thế mà bạn có thể thấy rõ chúng là gì. Chúng có thể không phải là những miếng trái cây lớn nhất, nhưng ít nhất bạn biết mình đang nhận được gì. Chỉ sau khi tìm ra những lựa chọn rõ ràng hơn, bạn mới nên tiến sâu hơn vào cái cây và chọn thứ gì đó có thể bị thối hoặc không bao giờ phát triển đầy đủ.

Một trường phái tư duy khác liên quan đến đầu tư và Quy tắc Willie Sutton nhấn mạnh rằng một cá nhân cần tập trung vào các hoạt động tạo ra lợi nhuận cao hơn là vào các hành động có thể phù phiếm hoặc mang lại lợi nhuận thấp hơn. Kế toán cũng vậy. Quy tắc liên quan đến kế toán quản lý nói rằng chi phí dựa trên hoạt động (ưu tiên theo mức độ cần thiết và lập ngân sách phù hợp) nên được áp dụng cho chi phí cao nhất vì đó cuối cùng sẽ là nơi phát sinh khoản tiết kiệm lớn nhất.

Quy tắc Willie Sutton và Y học

Trong y học, nó được đề cập đến khi các bác sĩ đưa ra chẩn đoán, gợi ý rằng trước tiên nên tập trung vào những điều rõ ràng và tiến hành các xét nghiệm y tế có thể xác nhận chẩn đoán có khả năng xảy ra nhất, thay vì cố gắng chẩn đoán một tình trạng y tế tương đối hiếm gặp. Phương pháp này có thể mang lại kết quả nhanh hơn và chính xác hơn, đồng thời tránh được những chi phí không cần thiết có thể phát sinh khi tiến hành các xét nghiệm y tế không cần thiết.

Quy tắc Willie Sutton thường được dạy cho sinh viên y khoa với tên gọi Định luật Sutton. Nó nói rằng khi chẩn đoán, trước tiên nên tập trung vào những điều rõ ràng và tiến hành các xét nghiệm y tế có thể xác nhận chẩn đoán có khả năng nhất, thay vì cố gắng chẩn đoán một tình trạng y tế tương đối hiếm gặp. Phương pháp này có thể mang lại kết quả nhanh hơn và chính xác hơn, đồng thời tránh được những chi phí không cần thiết có thể phát sinh khi tiến hành các xét nghiệm y tế không cần thiết.

Bảo hiểm sức khỏe

LươngQuy tắc Willie Sutton

Quy tắc Willie Sutton dựa trên một câu nói của tên cướp ngân hàng khét tiếng người Mỹ Willie Sutton, khi được một phóng viên hỏi về lý do tại sao hắn lại ăn cắp từ các ngân hàng, hắn đã trả lời: “Bởi vì đó là nơi có

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *