Sự sụp đổ của Lehman Brothers

Bear Stearns: Sự sụp đổ, Giải cứu, Người chiến thắng
Không đủ thanh khoản để mở cửa, Bear Stearns đã tiếp cận Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York để vay khoản tiền mặt trị giá 25 tỷ đô la. Khi điều đó bị từ chối, JPMorgan Chase

Bear Stearns: Sự sụp đổ, Giải cứu, Người chiến thắng

Không đủ thanh khoản để mở cửa, Bear Stearns đã tiếp cận Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York để vay khoản tiền mặt trị giá 25 tỷ đô la. Khi điều đó bị từ chối, JPMorgan Chase đồng ý mua Bear Stearns với giá 2 đô la một cổ phiếu, với việc Cục Dự trữ Liên bang đảm bảo 30 tỷ đô la chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp. Giá cuối cùng cuối cùng đã được tăng lên 10 đô la một cổ phiếu, đây vẫn là mức giảm mạnh đối với một công ty từng giao dịch ở mức 170 đô la một năm trước đó.

Jamie Dimon, CEO của JPMorgan Chase, sau này rất tiếc về quyết định này, cho biết công ty đã phải trả hàng tỷ đô la để đóng các giao dịch thất bại và giải quyết các vụ kiện tụng chống lại Bear Stearns. “Trong điều kiện bình thường, mức giá cuối cùng mà chúng tôi trả cho Bear Stearns sẽ được coi là thấp,” ông viết trong lá thư gửi cổ đông năm 2008. Lý do Bear Stearns bị bán rẻ như vậy là vì vào thời điểm đó, không ai biết ngân hàng nào nắm giữ tài sản độc hại hay lỗ hổng lớn đến mức nào mà những sản phẩm tổng hợp tưởng như vô hại này có thể gây ra trên bảng cân đối kế toán. “Chúng tôi không mua một ngôi nhà—chúng tôi mua một ngôi nhà đang cháy.”

JPMorgan tiếp tục mua lại một ngân hàng đầu tư khác, Washington Mutual, ngay sau đó. Hai thương vụ mua lại cuối cùng sẽ tiêu tốn tổng cộng 19 tỷ đô la tiền phạt và các khoản thanh toán.

Việc mua lại Bear Stearns của JPMorgan chỉ có thể thực hiện được nhờ khoản bảo lãnh 30 tỷ USD từ Cục Dự trữ Liên bang. Gói cứu trợ này đặt ra những câu hỏi lớn về vai trò của chính phủ trong nền kinh tế thị trường tự do.

Tính thanh khoản kém mà Bear Stearns phải đối mặt do tiếp xúc với các khoản nợ được chứng khoán hóa cũng gây ra những rắc rối tại các ngân hàng đầu tư khác. Nhiều ngân hàng lớn nhất đã tiếp xúc rất nhiều với hình thức đầu tư này, bao gồm Lehman Brothers, một ngân hàng lớn người cho vay thế chấp dưới chuẩn.

Đến năm 2007, Lehman Brothers có danh mục đầu tư thế chấp trị giá 85 tỷ USD, hoặc bốn lần vốn cổ đông của nó. Nó cũng được sử dụng nhiều đòn bẩy, có nghĩa là một cuộc suy thoái tương đối nhỏ có thể xóa sạch giá trị danh mục đầu tư của nó. Vào ngày 17 tháng 3 năm 2008, ngay sau gói cứu trợ Bear Stearns, giá trị cổ phiếu của Lehman đã giảm 48%.

Trong thời gian còn lại của năm, Lehman Brothers đã cố gắng giải phóng các vị thế của mình bằng cách bán cổ phiếu và giảm tỷ lệ đòn bẩy. Tuy nhiên, niềm tin của nhà đầu tư tiếp tục giảm sút. Sau khi bị Barclays và Bank of America tiếp quản thất bại, Lehman Brothers tuyên bố phá sản.

Câu hỏi thường gặp về Bear Stearns

Là một phần của thỏa thuận hoán đổi cổ phiếu với JPMorgan, các nhà đầu tư của Bear Stearns đã nhận được khoảng 10 đô la cổ phiếu JPMorgan để đổi lấy mỗi cổ phiếu mà họ sở hữu từ Bear Stearns. Đây là mức giảm giá mạnh so với giá cổ phiếu cuối cùng là 30 đô la. Nếu những nhà đầu tư đó giữ lại số cổ phiếu đó, thì mười một năm sau họ sẽ thu hồi được khoản lỗ của mình, theo Tạp chí Phố Wall.

Một số nhà kinh tế cho rằng cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn là do bãi bỏ quy định tài chính, đặc biệt là việc bãi bỏ một số phần của Glass-Steagall năm 1999 Hành động. Việc bãi bỏ này đã loại bỏ các rào cản pháp lý giữa ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư, cho phép các ngân hàng như Bear Stearns phát hành và bảo lãnh phát hành chứng khoán. Những chứng khoán này cuối cùng sẽ trở thành chất xúc tác chính cho sự sụp đổ tài chính.

Mặc dù không có người chiến thắng rõ ràng từ sự sụp đổ của Bear Stearns, nhưng các cổ đông có thể phải chịu tổn thất lớn hơn nếu ngân hàng phá sản. JPMorgan Chase, công ty đã mua lại Bear Stearns với giá bán rất cao, cũng sẽ được hưởng lợi, mặc dù phải mất một thời gian nữa JPMorgan mới hòa vốn.

Mặc dù cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã gây ra sự phản đối kịch liệt của công chúng, nhưng vẫn chưa có sự tính toán nào dành cho các chủ ngân hàng, những người bị đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng. Hai nhà quản lý tại quỹ phòng hộ Bear Stearns đã bị bắt vì lừa dối các nhà đầu tư, nhưng họ đã bị phát hiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *