Tất cả những gì bạn cần biết về XRP

XRP là gì?
XRP là một loại tiền điện tử và là mã thông báo gốc được sử dụng bởi Ripple. Giống như các loại tiền điện tử khác trên thị trường, XRP có

XRP là gì?

XRP là một loại tiền điện tử và là mã thông báo gốc được sử dụng bởi Ripple. Giống như các loại tiền điện tử khác trên thị trường, XRP có mã tiền tệ tương tự như Ether (ETH).

Vào năm 2012, nhóm đằng sau Ripple đã ra mắt sổ cái XRP, bao gồm cả XRP, sẽ đóng vai trò là mã thông báo gốc. Việc tạo ra XRP chủ yếu tăng cường chuyển giao tài chính toàn cầu và trao đổi một số loại tiền tệ.

Mặc dù XRP thường được gọi là Ripple nhưng điều quan trọng cần biết là XRP là một mã nguồn mở< /a> tài sản kỹ thuật số độc lập với Ripple, một công ty công nghệ. Nhờ tốc độ phân phối nhanh, hiệu quả, đáng tin cậy, không có carbon và nhanh chóng, XRP là công nghệ mà Ripple sử dụng trong các giải pháp của mình để giúp khách hàng luôn tuân thủ.

XRP hoạt động trên chuỗi khối phi tập trung, mã nguồn mở được gọi là sổ cái XRP (XRPL), và các giao dịch được hỗ trợ bởi giao thức giao dịch Ripple (RTXP). Không giống như hầu hết các loại tiền điện tử, XRP được khai thác trước, với nguồn cung cấp mã thông báo tối đa là 100 tỷ. Tổng nguồn cung của mã thông báo được phân phối theo hai cách riêng biệt:

Ripple là một công ty công nghệ tài chính (fintech) xây dựng các sản phẩm khác nhau để giải quyết các vấn đề thanh toán toàn cầu thông qua hệ thống chuyển tiền, giải quyết thanh toán và trao đổi. Công ty bắt đầu với tên gọi Ripplepay, được thành lập bởi nhà phát triển phần mềm Ryan Fugger vào năm 2004.Thời kỳ này là trước khi Bitcoin, loại tiền điện tử hàng đầu thế giới, được chú ý. Ripple sau đó được đồng sáng lập bởi Chris Larsen và Jed McCaleb vào năm 2012.

Mục tiêu đằng sau Ripple tương tự như tầm nhìn của người tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto, đó là để thúc đẩy một cách dễ dàng hơn, nhanh hơn và an toàn hơn để thực hiện các giao dịch trên toàn cầu. Sự đánh đổi với Ripplepay là nó không dựa vào chuỗi khối; thay vào đó, nó được tập trung hóa.

Vào năm 2011, McCaleb, David Schwartz và Arthur Britto bắt đầu phát triển sổ cái XRP như một giải pháp khắc phục những hạn chế vốn có của Bitcoin. Vào năm 2012, khi sổ cái XRP được ra mắt, nó đã kết hợp mã thông báo gốc XRP để hỗ trợ chức năng của nó. Nhóm kỹ sư này sau đó đã được tham gia ngay sau đó bởi Larsen, người hiện là chủ tịch điều hành và đồng sáng lập của Ripple.

Ripple đã đổi tên nhiều lần từ năm 2012 đến năm 2015. Đầu tiên, vào năm 2012, nó đổi tên từ Newcoin thành OpenCoin. Sau đó, vào năm 2013, nó được đổi tên thành Ripple Labs. Cuối cùng, vào năm 2015, nó đã đổi thương hiệu và trở thành Ripple như tên gọi phổ biến hiện nay.

Ý tưởng ban đầu đằng sau XRP ngay từ đầu rất đơn giản và được mô tả là ngang hàng mạng ngang hàng đáng tin cậy. Ripple cho rằng XRP là tài sản kỹ thuật số nhanh hơn, rẻ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn, có thể xử lý giao dịch trong vòng vài giây và tiêu thụ ít năng lượng hơn so với một số loại tiền điện tử tương ứng.

Thông thường, XRP được tạo ra để phục vụ như một lớp thanh toán tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch với mạng Ripple. Nó đã được giao dịch dưới dạng tiền điện tử và có sẵn trên một số sàn giao dịch, bao gồm hợp đồng tương lai, quyền chọn, sàn giao dịch hoán đổi, sàn giao dịch giao ngay, sàn giao dịch giám sát và sàn giao dịch không giám sát.

Chỉ khoảng 40% mã thông báo XRP đang được lưu hành.

Biến động giá XRP

Với việc XRP được định vị là một giải pháp thay thế cho bitcoin, nó đã nhận được sự chấp nhận rộng rãi trong nhiều năm từ nhiều cộng đồng khác nhau, khiến giá của nó tăng vọt.

Đáng chú ý nhất là ở đỉnh cao của thị trường tiền điện tử tăng giá từ năm 2017 đến đầu năm 2018, XRP đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 3,4 đô la. Đây là mức tăng 51,709% so với giá ban đầu vào đầu năm 2017. Kể từ đó, nó đã trải qua sự sụt giảm theo cấp số nhân, nhưng vẫn duy trì vị thế vững chắc như một đồng tiền quan trọng về vốn hóa thị trường. Nó hiện đang đứng ở vị trí thứ bảy trên bảng giới hạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là cơ chế đằng sau các giao dịch của XRP không yêu cầu phí giao dịch, đây là một tính năng tiêu chuẩn cho hầu hết các loại tiền điện tử. Thay vào đó, nó yêu cầu người gửi đốt một phần nhỏ của XRP, định vị XRP như một tài sản giảm phát.

Trở thành một Khi ra tòa, Ripple đã đệ đơn bảo vệ Thông báo Công bằng với tuyên bố rằng SEC đã không thông báo cho công ty rằng việc phân phối XRP sẽ bị cấm theo luật bảo mật. Sau khi bảo vệ Thông báo Công bằng, vào tháng 2 năm 2022, tòa án đã yêu cầu Ripple bỏ niêm phong hai trong số các bản ghi nhớ của họ từ năm 2012 liên quan đến việc bảo vệ Thông báo Công bằng.

Sau khi được mở ra, các bản ghi nhớ chỉ ra rằng Ripple đã tìm kiếm lời khuyên pháp lý từ Perkins Coie LLP liên quan đến mã thông báo XRP. Bản tóm tắt của thông báo nêu rõ: “Các luật sư của Perkins Coie LLP khuyên Ripple không nên bán các đồng tiền được đề xuất, vì các điều kiện khác nhau có thể khiến chúng bị quy định là chứng khoán hoặc hàng hóa. Một bản ghi nhớ thứ hai của cùng một công ty, vào tháng 10 năm đó, đề xuất rằng XRP có thể không được coi là chứng khoán theo luật liên bang nhưng cảnh báo rằng có nguy cơ Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch sẽ nhìn mọi thứ theo cách khác.” 

SEC đã cố gắng ngăn chặn Ripple trước việc bảo vệ Thông báo Công bằng, nhưng tòa án đã từ chối cơ quan này. Theo bối cảnh hiện tại, Ripple có lợi thế hơn trong trường hợp này — kết quả tích cực này được phản ánh trong giá của XRP, vốn đã tăng 22% sau đợt thử nghiệm.

Trong thời gian này, các sàn giao dịch như Coinbase giao dịch XRP bị tạm dừng, khiến việc rút XRP của họ không thể truy cập được.

XRP và BTC: Các yếu tố cần xem xét

Đã có rất nhiều tranh cãi liên quan đến sự khác biệt giữa XRP và Bitcoin. Mặc dù có những điểm tương đồng giữa cả hai đồng tiền trong các lĩnh vực tương ứng, nhưng sự khác biệt của chúng là rất lớn, một số trong số đó bao gồm những điểm sau.

Các cơ chế đồng thuận được sử dụng trong việc xác thực các giao dịch là khác nhau. XRP sử dụng một cơ chế đồng thuận duy nhất dựa trên các trình xác thực đáng tin cậy hoặc Danh sách nút duy nhất (UNL) để quyết định giao dịch nào sẽ được xem xét cho sổ cái tiếp theo. Để các giao dịch trở nên hợp lệ, những người xác thực đáng tin cậy nhất cần phải đồng ý.Mặt khác, Bitcoin dựa vào những người khai thác để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp—sử dụng bằng chứng công việc—trong việc xác thực giao dịch.

Cơ chế đồng thuận độc đáo của XRP cho phép nó xác thực các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn. Quá trình này tiêu thụ ít năng lượng hơn nhiều. Điều này ngược lại đối với bitcoin và hầu hết các loại tiền điện tử, quá trình khai thác khiến quá trình xác nhận giao dịch mất nhiều thời gian hơn và tốn kém hơn nhiều. Cơ chế bằng chứng công việc góp phần vào mức tiêu thụ năng lượng khổng lồ của Bitcoin.

XRP có khả năng mở rộng và có thể xử lý tới 1.500 giao dịch mỗi giây. Các giao dịch của Bitcoin mỗi giây được cố định trong khoảng từ 4 đến 5, trong khi Ethereum được đặt thành 13 giao dịch mỗi giây. Sự ra đời của mạng sét được xây dựng trên bitcoin giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của nó.


XRP bảo mật như thế nào?

Mạng Ripple của XRP sử dụng giao thức đồng thuận để xác minh các giao dịch. Người xác thực cập nhật sổ cái của họ cứ sau ba đến năm giây khi có giao dịch mới để đảm bảo rằng chúng khớp với các sổ cái khác. Do đó, mạng có thể xác thực giao dịch an toàn và hiệu quả hơn so với các loại tiền điện tử khác.

Tôi có thể mua XRP ở đâu?

Có những sàn giao dịch cụ thể cho phép mua XRP, có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng tiền pháp định hoặc các loại tiền điện tử khác. Một số sàn giao dịch hiện đang hỗ trợ bán XRP bao gồm Binance, BTCEX, Bybit, Deepcoin và MEXC, trong số những sàn giao dịch khác, giúp cho việc đầu tư vào XRP trở nên khả thi.

Đầu tư vào XRP có phải là một quyết định thông minh không?

Câu hỏi liệu đầu tư vào XRP có phải là một quyết định thông minh hay không đã được tranh luận do những tranh cãi xung quanh nó. Mặc dù vậy, có một số lý do tại sao bạn nên đầu tư vào XRP. Một số trong số này bao gồm thực tế rằng XRP là một trong những đồng tiền lớn nhất theo vốn hóa thị trường, vượt trên Cardano (XRP), Solana (SOL) và Polkadot (DOT). Nó có thể là một kho lưu trữ giá trị tuyệt vời khi xem xét hiệu quả của nó trong việc thực hiện giao dịch và thời gian, đồng thời XRP góp phần tạo nên một môi trường xanh hơn so với các loại tiền điện tử sử dụng bằng chứng công việc. Những lý do này, trong số một số yếu tố, có thể góp phần khiến XRP trở thành một khoản đầu tư tốt.

Điểm mấu chốt

Bất chấp nhiều tranh cãi, XRP vẫn là một trong những loại tiền điện tử hàng đầu tính theo vốn hóa thị trường. Nó có thể được sử dụng giống như bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào khác, cho các giao dịch hoặc đầu tư. Tuy nhiên, nếu bạn chọn đầu tư, hãy chắc chắn rằng bạn không đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất.

Gợn sóng. “Câu hỏi thường gặp: XRP là gì?”

Gợn sóng. “Ký quỹ Ripple 55 tỷ XRP cho khả năng dự đoán nguồn cung.”

IG. “Ripple là ai Người sáng lập?

Gợn sóng. “Cuối cùng thì gian hàng cũng hết Tacos.”

Sổ cái XRP. “Cung cấp giải pháp thay thế tốt hơn cho Bitcoin.”

CoinMarketCap. “XRP.”

Hoa Kỳ Mạng lưới Thi hành Tội phạm Tài chính. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *