Thành tựu nổi bật

Chamath Palihapitiya là ai?
Chamath Palihapitiya là một doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm rất thành công ở khu vực Vịnh San Francisco. Năm 2021, anh được xếp hạng thứ mười trong danh sách tỷ phú mới của tạp chí Forbes.

Chamath Palihapitiya là ai?

Chamath Palihapitiya là một doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm rất thành công ở khu vực Vịnh San Francisco. Năm 2021, anh được xếp hạng thứ mười trong danh sách tỷ phú mới của tạp chí Forbes.

Palihapitiya thành lập (và là Giám đốc điều hành) Social Capital vào năm 2011 để đầu tư vào các công ty trong các lĩnh vực bị các nhà đầu tư mạo hiểm khác bỏ qua, như y tế, dịch vụ tài chính và giáo dục. Tuy nhiên, công ty đã mở rộng đầu tư vào các công ty công nghệ như Amazon, Tesla và Slack. Nó không nhận khách hàng mới, theo trang web của nó.
Investopedia / Lara Antal

Năm 2018, Vốn xã hội chủ yếu trở thành một mô hình vốn lâu dài và đã ra mắt hai nền tảng SPAC: Vốn xã hội Hedoophia và Suvretta Vốn xã hội. Theo trang web của Social Capital, những nền tảng này đã được tạo ra để “cung cấp một lộ trình tăng trưởng thay thế cho các công ty niêm yết cổ phiếu, đồng thời tiếp tục thực hiện các khoản đầu tư công và tư, với trọng tâm rộng rãi là khoa học khí hậu, khoa học đời sống, tiền điện tử/tài chính phi tập trung và chuyên sâu”. công nghệ.”

Năm 2019, anh ấy đã tài trợ cho một công ty đã sáp nhập với Virgin Galatic, sau đó bán một phần lớn cổ phần của mình với giá 200 triệu đô la vào tháng 3 năm 2021. Anh ấy tiếp tục tài trợ cho các đợt IPO của Công ty mua lại có mục đích đặc biệt.Anh ấy được biết đến với các lần xuất hiện trên phương tiện truyền thông và tài khoản Twitter đang hoạt động của anh ấy với 1,5 triệu người theo dõi (tính đến ngày 17 tháng 6 năm 2022).

Các công ty trong danh mục đầu tư bao gồm nền tảng khảo sát SurveyMonkey, công ty dược phẩm sinh học MeMed Chẩn đoán và nền tảng cho thuê nhà chung HubHaus.Những trường hợp rút lui đáng chú ý khỏi hoạt động sáp nhập và mua lại bao gồm trang web dạy kèm ngang hàng InstaEU, được mua lại bởi Chegg và Scan, nhà phát triển ứng dụng nhận dạng hình ảnh và quét mã QR, được Snap mua lại.

Palihapitiya đã huy động được sáu công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) trong năm 2020, trong đó có một công ty của người sáng lập Virgin Galactic Richard Branson.Ông cũng đầu tư vào hai công ty sắp niêm yết cổ phiếu thông qua phương tiện kiểm tra đen vào tháng 1: nhà sản xuất khóa sáng tạo Latch và công ty cho vay năng lượng mặt trời Sunlight Financial.


Sau khi Virgin Galactic ra mắt công chúng vào năm 2019, vào tháng 2 năm 2022, Palihapitiya đã thôi giữ chức vụ trong ban giám đốc của Virgin Galactic, một công ty du lịch vũ trụ.

Hướng nghiệp và giáo dục sớm

Palihapitiya nhận bằng Cử nhân kỹ thuật điện tại Đại học Waterloo.

Palihapitiya lần đầu tiên bước vào thế giới đầu tư mạo hiểm vào năm 2006 với tư cách là hiệu trưởng tại Mayfield Fund. Trước đó, anh làm việc tại AOL và là trưởng bộ phận nhắn tin nhanh.

Trước khi thành lập Social Capital, Palihapitiya từng là phó chủ tịch điều hành của Facebook (nay là Meta) với nhiều cương vị, bao gồm cả vai trò nhà phát triển chính. Anh ấy được ghi nhận là người đã giúp điều phối sự phát triển vượt bậc của nền tảng truyền thông xã hội.

Tuy nhiên, anh ấy được cho là không phải là fan hâm mộ của gã khổng lồ trên mạng xã hội, theo các cuộc phỏng vấn với các thành viên truyền thông. Vào năm 2021, anh ấy đã được phỏng vấn trên CNBC, nói rằng anh ấy tin rằng Meta đã thất bại trong việc điều chỉnh sản phẩm của mình.

Cuộc sống Cá nhân

Palihapitiya sinh ra ở Sri Lanka vào năm 1976 và chuyển đến Ottawa, Canada khi còn nhỏ lúc 5 tuổi. Cha của anh ấy làm việc với tư cách là một quan chức của Cao ủy Sri Lanka, và khi chức vụ của anh ấy kết thúc, anh ấy đã nộp đơn xin tị nạn. Gia đình anh vẫn ở trong nước, nơi Palihapitiya theo học và sau đó là đại học ở Waterloo, Canada. Anh ấy đã nhập quốc tịch Mỹ.

Anh ấy sống ở Bắc California, là một người hâm mộ bóng rổ, đồng thời là cổ đông thiểu số và là thành viên hội đồng quản trị của Golden State Warriors.


Chamath Palihapitiya có phải là người Canada không?

Không. Chamath Palihapitiya sinh ra ở Sri Lanka nhưng nhập quốc tịch Mỹ nhưng lớn lên ở Canada.

Vốn xã hội là gì?

Social Capital là một công ty đầu tư vốn mạo hiểm có trụ sở tại Thung lũng Silicon, California do Giám đốc điều hành Chamath Palihapitiya thành lập.

Chamath Palihapitiya Làm việc tại Facebook?

Vâng. Chamath Palihapitiya từng làm việc tại Facebook (nay là Meta) với tư cách là giám đốc điều hành cấp cao, người lãnh đạo nhóm phát triển và đóng vai trò quan trọng trong việc tung ra các nền tảng mới góp phần vào sự thành công của Meta.

Forbes. “Chamath Palihapitiya và 9 tỷ phú mới khác được đúc kết nhờ sự điên cuồng của SPAC.”

Nhà đầu tư tổ chức. “Tham vọng khác thường của Chamath Palihapitiya.”

Vốn xã hội. “Giới thiệu.”

Forbes. “Chamath Palihapitiya và 9 tỷ phú mới khác được đúc kết nhờ sự điên cuồng của SPAC.”

Twitter. “Chamath Palihapitiya.”

Vốn xã hội. “Danh mục đầu tư.”

CBInsights. “Chia sẻ vốn xã hội.”

Người mới đến. “Người đàn ông có sáu SPAC.”

Bloomberg. “Chamath Palihapitiya đầu tư vào hai giao dịch trong một ngày trong thời kỳ bùng nổ SPAC.”

Vốn xã hội. “Tại Social Capital, chúng tôi đặt cược lớn vào ý tưởng chuyển đổi, công nghệ và con người.”

Thời báo New York. “Trong đôi dép xỏ ngón và quần jean, An Nhà đầu tư mạo hiểm độc đáo.”

Người bảo vệ. “Cựu giám đốc Facebook: mạng xã hội đang chia rẽ xã hội.

CNBC.com. “Người điều hành ban đầu của Facebook Chamath Palihapitiya cho biết nền tảng có thể đã sửa sản phẩm của mình từ nhiều năm trước.”

Phóng viên Lanka. “Chủ sở hữu Golden State Warriors Tự hào về Di sản Sri Lanka của Canada.”

Twitter.com. “Tôi đã nhập quốc tịch Hoa Kỳ nhưng tôi sinh ra ở Sri Lanka, lớn lên ở Canada.”

Doanh nghiệp

Doanh nhân

Lãnh đạo doanh nghiệp

Giàu cóChamath Palihapitiya là ai?
Chamath Palihapitiya là một doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm rất thành công ở khu vực Vịnh San Francisco. Năm 2021, anh được xếp hạng thứ mười trong danh sách tỷ phú mới của tạp chí Forbes.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *