Thẻ trả trước so với Thẻ quà tặng: Tổng quan

Thẻ trả trước so với Thẻ quà tặng: Đâu là sự khác biệt?

Thẻ trả trước và thẻ quà tặng đều là mảnh nhựa có thể được sử dụng

Thẻ trả trước so với Thẻ quà tặng: Đâu là sự khác biệt?

Thẻ trả trước và thẻ quà tặng đều là mảnh nhựa có thể được sử dụng để mua hàng. Họ cũng làm những món quà phổ biến: Một cách linh hoạt để tặng tiền cho người nhận để mua bất cứ thứ gì họ thích, có vẻ an toàn hơn và sang trọng hơn so với một xấp tiền mặt, và thuận tiện hơn séc cá nhân. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại thẻ này phản ánh tính lâu dài của chúng: thẻ trả trước có thể được nạp lại và sử dụng vô thời hạn, trong khi thẻ quà tặng thường chỉ có thể được sử dụng cho đến khi hết số tiền trên thẻ.

Investopedia / Alison Czinkota

Thẻ trả trước là gì?

Thẻ trả trước về mặt kỹ thuật là một loại thẻ ghi nợ. Do một tổ chức tài chính hoặc công ty thẻ tín dụng phát hành—Visa, MasterCard và Discover đều cung cấp chúng—chúng được ký gửi hoặc “nạp” một số tiền nhất định. Sau đó, chúng có thể được sử dụng trực tiếp hoặc trực tuyến để mua hàng hoặc thanh toán hóa đơn. Chúng cũng có thể được sử dụng tại các máy ATM để rút tiền mặt.

Giống như thẻ tín dụng thông thường, thẻ tín dụng trả trước có số và ngày hết hạn được in ở mặt trước hoặc mặt sau và chúng thường có thể được sử dụng ở những nơi giống nhau. Số tiền được gửi hoặc “nạp” vào thẻ thể hiện giới hạn tín dụng của thẻ—tức là số tiền có thể được tính vào thẻ. Khi số dư trên thẻ đã hết, thẻ sẽ vô giá trị, trừ khi có thêm tiền được gửi vào thẻ. Trên thực tế, thẻ ghi nợ trả trước có thể được sử dụng nhiều lần, miễn là chủ thẻ tiếp tục nạp thêm tiền vào thẻ. Tuy nhiên, nó có thể tính phí hàng tháng.

Mặc dù các thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau nhưng các thẻ trả trước này không giống với thẻ tín dụng trả trước. Yêu cầu phải có đơn đăng ký, kiểm tra tín dụng và phê duyệt từ tổ chức phát hành, thẻ tín dụng trả trước hoạt động giống như thẻ tín dụng: chủ thẻ có thể duy trì số dư chưa thanh toán, nhận bảng sao kê hàng tháng, v.v. Điểm khác biệt chính là việc phê duyệt thẻ phụ thuộc vào khoản đặt cọc bảo đảm—thế chấp cho tổ chức phát hành, trong trường hợp chủ thẻ không thanh toán đúng hạn.

Thẻ trả trước về mặt kỹ thuật là thẻ ghi nợ trả trước: Khi được sử dụng trong một giao dịch, số tiền trên thẻ sẽ bị trừ ngay lập tức và không được đưa vào số dư để thanh toán sau.

Thẻ quà tặng là gì?

thẻ quà tặng cũng là một loại thẻ lưu trữ giá trị được nạp tiền để sử dụng tùy ý trong tương lai sử dụng. Chỉ có nó chứa một lượng tiền cụ thể. Khi số tiền này được tiêu hết, thẻ không thể sử dụng được nữa. Thẻ quà tặng cũng có ngày hết hạn, thường ngắn hơn nhiều so với thẻ trả trước.

Bạn có thể mua thẻ quà tặng ở nhiều định dạng khác nhau. Loại quen thuộc nhất về mặt kỹ thuật được gọi là thẻ vòng lặp khép kín: Nó chỉ tốt cho một thương gia cụ thể hoặc nhà bán lẻ nhất định và mang tên và logo của trang phục đó. Một số nhóm bán lẻ sẽ cho phép sử dụng cùng một thẻ quà tặng tại bất kỳ cửa hàng trực thuộc nào của họ.

Thẻ quà tặng đã bắt đầu với các cửa hàng cụ thể. Tuy nhiên, giờ đây, nhiều công ty phát hành thẻ tín dụng hoặc thẻ tính phí lớn, như American Express, Visa, Discover và MasterCard, cũng đang cung cấp thẻ quà tặng, tốt ở bất kỳ nơi nào thẻ nhựa thông thường được chấp nhận. Được gọi là thẻ vòng mở, những thẻ này dễ bị nhầm lẫn nhất với thẻ ghi nợ trả trước, đặc biệt là vì một số trong số chúng cũng có thể nạp lại được. Những thẻ này có thể tính phí kích hoạt một lần.

Ngân hàng

Quản lý nợ

Lập ngân sách

Kiến thức tài chính

Công ty tài chính

Chiến lược

Thẻ trả trước so với Thẻ quà tặng: Đâu là sự khác biệt?

Thẻ trả trước và thẻ quà tặng đều là mảnh nhựa có thể được sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *