Thông luật là gì?

Thông luật: Nó là gì, nó được sử dụng như thế nào và nó khác với luật dân sự như thế nào
James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ t

Thông luật: Nó là gì, nó được sử dụng như thế nào và nó khác với luật dân sự như thế nào

James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ thuật và giao dịch ngoại hối do John Wiley and Sons xuất bản và từng là chuyên gia khách mời trên CNBC, BloombergTV, Forbes và Reuters cùng các phương tiện truyền thông tài chính khác.

Kirsten Rohrs Schmitt là một biên tập viên, nhà văn, người hiệu đính và người kiểm tra thông tin chuyên nghiệp xuất sắc. Cô có chuyên môn về tài chính, đầu tư, bất động sản và lịch sử thế giới. Trong suốt sự nghiệp của mình, cô đã viết và biên tập nội dung cho nhiều tạp chí và trang web tiêu dùng, tạo sơ yếu lý lịch và nội dung mạng xã hội cho các chủ doanh nghiệp, đồng thời tạo tài sản thế chấp cho các học viện và tổ chức phi lợi nhuận. Kirsten cũng là người sáng lập và giám đốc của Your Best Edit; tìm cô ấy trên LinkedIn và Facebook.

Investopedia / NoNo Flores

Thông luật là một bộ luật bất thành văn dựa trên các tiền lệ pháp do tòa án thiết lập. Thông luật ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định trong những trường hợp bất thường khi kết quả không thể được xác định dựa trên các đạo luật hiện hành hoặc quy tắc thành văn của luật. Hệ thống thông luật của Hoa Kỳ phát triển từ truyền thống của Anh lan sang Bắc Mỹ trong thời kỳ thuộc địa thế kỷ 17 và 18. Thông luật cũng được áp dụng ở Úc, Canada, Hồng Kông, Ấn Độ, New Zealand và Vương quốc Anh.

Hiểu về Common Law

Tiền lệ, được gọi là stare decisis, là lịch sử của các quyết định tư pháp làm cơ sở cho đánh giá cho các trường hợp trong tương lai. Thông luật, còn được gọi là án lệ, dựa trên hồ sơ chi tiết về các tình huống và đạo luật tương tự vì không có bộ luật chính thức nào có thể áp dụng cho trường hợp hiện tại.

Thẩm phán chủ tọa một vụ án xác định tiền lệ nào áp dụng cho vụ án cụ thể đó. Ví dụ do các tòa án cấp trên đặt ra có giá trị ràng buộc đối với các vụ án được xét xử ở các tòa án cấp dưới. Hệ thống này thúc đẩy sự ổn định và nhất quán trong hệ thống tư pháp hợp pháp của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các tòa án cấp dưới có thể chọn sửa đổi hoặc làm khác với tiền lệ nếu chúng đã lỗi thời hoặc nếu vụ việc hiện tại khác biệt đáng kể so với vụ án tiền lệ. Tòa án cấp dưới cũng có thể chọn hủy bỏ tiền lệ, nhưng điều này hiếm khi xảy ra.

Investopedia / Giang Sabrina

Thông luật so với Dân luật

Luật dân sự là một tập hợp toàn diện, được hệ thống hóa các quy chế pháp lý do các nhà lập pháp tạo ra. Hệ thống dân sự xác định rõ các trường hợp có thể đưa ra tòa, thủ tục giải quyết khiếu nại và hình phạt đối với hành vi phạm tội. Các cơ quan tư pháp sử dụng các điều kiện trong bộ luật dân sự hiện hành để đánh giá tình tiết của từng vụ việc và đưa ra các quyết định lập pháp. Mặc dù luật dân sự được cập nhật thường xuyên, nhưng mục tiêu của các bộ luật tiêu chuẩn hóa là tạo ra trật tự và giảm bớt các hệ thống thiên vị trong đó pháp luật được áp dụng khác nhau tùy theo từng trường hợp.

Thông luật rút ra từ các quan điểm và diễn giải được thể chế hóa từ các cơ quan tư pháp và bồi thẩm đoàn. Tương tự như luật dân sự, mục tiêu của thông luật là thiết lập các kết quả nhất quán bằng cách áp dụng các tiêu chuẩn giải thích giống nhau. Trong một số trường hợp, tiền lệ phụ thuộc vào truyền thống từng trường hợp cụ thể của các khu vực pháp lý riêng lẻ. Do đó, các yếu tố của thông luật có thể khác nhau giữa các quận.

Hôn nhân theo luật chung

Hôn nhân thông luật, còn được gọi là hôn nhân không nghi lễ, là một khuôn khổ pháp lý có thể cho phép các cặp đôi được coi là đã kết hôn mà không cần đăng ký chính thức sự kết hợp của họ là hôn nhân dân sự hoặc tôn giáo. Mặc dù thông luật không phổ biến ở Hoa Kỳ, nhưng có một số tiểu bang có đạo luật hoặc cho phép hôn nhân thông luật nếu họ đáp ứng một số yêu cầu nhất định:

Một số tiểu bang, bao gồm cả Alabama, gần đây đã bãi bỏ các đạo luật cho phép hôn nhân thông luật.

Cân nhắc đặc biệt

Khi các thẩm phán trình bày các tiền lệ áp dụng cho một vụ án, họ có thể ảnh hưởng đáng kể đến các tiêu chí mà bồi thẩm đoàn sử dụng để diễn giải một vụ án. Về mặt lịch sử, các truyền thống của thông luật đã dẫn đến việc gạt ra bên lề hoặc tước quyền một cách không công bằng đối với một số nhóm nhất định. Cho dù chúng đã lỗi thời hay thiên vị, các quyết định trong quá khứ vẫn tiếp tục định hình các phán quyết trong tương lai cho đến khi xã hội thay đổi khiến cơ quan tư pháp phải hủy bỏ tiền lệ.

Hệ thống này gây khó khăn cho các bên yếu thế trong việc theo đuổi các phán quyết có lợi cho đến khi tư tưởng phổ biến hoặc luật dân sự thay đổi cách diễn giải thông luật. Các nhà nữ quyền trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 đấu tranh cho quyền của phụ nữ thường gặp phải những khó khăn như vậy. Ví dụ, ở Anh, luật phổ biến vào cuối những năm 1970 quy định rằng khi các cặp vợ chồng ly hôn, người cha—chứ không phải người mẹ—được quyền nuôi con, một sự thiên vị khiến phụ nữ mắc kẹt trong hôn nhân.

Ví dụ về Thông luật

Thỉnh thoảng, thông luật đã cung cấp cơ sở cho việc soạn thảo luật mới. Ví dụ, Vương quốc Anh từ lâu đã có một hành vi vi phạm luật thông thường là “xúc phạm phép lịch sự nơi công cộng.” Trong thập kỷ qua, các nhà chức trách đã sử dụng luật chung cổ xưa này để truy tố một hoạt động xâm nhập mới gọi là upskirting: hành vi kẹp máy ảnh vào giữa hai chân của một người mà không được sự đồng ý hoặc không biết của họ, để chụp ảnh hoặc quay phim các bộ phận riêng tư của họ. để thỏa mãn tình dục hoặc để làm bẽ mặt hoặc đau khổ.

Vào tháng 2 năm 2019, Quốc hội Vương quốc Anh đã thông qua Đạo luật (Tội phạm) nhìn trộm chính thức quy tội ngoại tình, có thể bị phạt tới hai năm tù và có khả năng đưa một cá nhân bị kết án vào sổ đăng ký tội phạm tình dục.

Những câu hỏi thường gặp về luật chung

Thông luật là một bộ luật bất thành văn dựa trên các tiền lệ pháp do tòa án thiết lập.

Ngày nay, Hoa Kỳ hoạt động theo hệ thống kép gồm thông luật và dân sự. Ví dụ, tòa án hoạt động theo thông luật.

Khái niệm về hôn nhân thông luật thừa nhận các quyền tương tự như quyền có giấy đăng ký kết hôn đối với các cặp đôi chưa chính thức kết hôn nếu đáp ứng một số điều kiện, là một ví dụ về thông luật đang có hiệu lực ngày nay.

Thông luật đặt trọng tâm vào tiền lệ trong khi cho phép một số quyền tự do diễn giải. Giá trị của một hệ thống thông luật là luật có thể được điều chỉnh phù hợp với các tình huống mà cơ quan lập pháp chưa dự tính vào thời điểm đó.

Thông luật của Hoa Kỳ bắt nguồn từ nước Anh thời trung cổ, tuy nhiên, ngày nay cả Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đều hoạt động theo một hệ thống kép gồm cả thông luật và dân luật.

Điểm mấu chốt

Mặc dù thông luật có nguồn gốc từ sự xuất hiện ban đầu ở nước Anh thời trung cổ, nhưng ngày nay nó vẫn còn rất nhiều hiệu lực ở Hoa Kỳ và các nơi khác. Khi sự phát triển của công nghệ và sự hiện diện của nó trong cuộc sống của chúng ta tiếp tục phát triển, khả năng thông luật để mở bộ luật pháp để giải thích sẽ ngày càng trở nên quan trọng.

Người Anh. “Thông luật.”

Đại học California, Berkeley. “Thông luật và Truyền thống dân luật,” Trang 1.< /p>

Tạp chí Dân số Thế giới. “Luật hôn nhân chung của các quốc gia năm 2022.”

Legislation.gov.uk. “Đạo luật (Phạm tội) nhìn trộm 2019.”

Kết hônThông luật: Nó là gì, nó được sử dụng như thế nào và nó khác với luật dân sự như thế nào
James Chen, CMT là một nhà giao dịch lão luyện, cố vấn đầu tư và chiến lược gia thị trường toàn cầu. Ông là tác giả của các cuốn sách về phân tích kỹ t

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *