Thu nhập tùy ý là gì?

Thu nhập tùy ý

Thu nhập tùy ý là số tiền thu nhập của một cá nhân còn lại để chi tiêu, đầu tư hoặc tiết kiệm sau khi nộp thuế và chi trả cho các nhu yếu phẩm cá nhân, chẳng hạn như thức ăn, chỗ ở và quần áo.
Thu nhập tùy ý bao gồm

Thu nhập tùy ý

Thu nhập tùy ý là số tiền thu nhập của một cá nhân còn lại để chi tiêu, đầu tư hoặc tiết kiệm sau khi nộp thuế và chi trả cho các nhu yếu phẩm cá nhân, chẳng hạn như thức ăn, chỗ ở và quần áo.

Thu nhập tùy ý bao gồm tiền chi cho các mặt hàng xa xỉ, kỳ nghỉ, và hàng hóa và dịch vụ không thiết yếu. Do thu nhập tùy ý giảm đầu tiên trong bối cảnh mất việc làm hoặc giảm lương nên các doanh nghiệp bán hàng hóa tùy ý có xu hướng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời kỳ suy thoái và suy thoái kinh tế.

Hiểu về thu nhập tùy ý

Chi tiêu tùy ý là một phần quan trọng của nền kinh tế lành mạnh. Mọi người chỉ chi tiền cho những thứ như du lịch, phim ảnh và đồ điện tử tiêu dùng nếu họ có tiền để làm như vậy.

Một số người sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng tùy ý, nhưng khoản nợ cá nhân ngày càng tăng không đồng nghĩa với việc có thu nhập tùy ý.

Thu nhập tùy ý so với Thu nhập khả dụng

Thu nhập tùy ý và thu nhập khả dụng là các thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng đề cập đến các loại thu nhập khác nhau.

Thu nhập tùy ý có được từ thu nhập khả dụng, bằng tổng thu nhập trừ thuế.

Thu nhập khả dụng, nói cách khác, là tiền lương mang về nhà của một người được sử dụng để đáp ứng cả chi phí thiết yếu và không thiết yếu. Thu nhập này là phần còn lại sau thuế và là số tiền thu nhập ròng có sẵn để chi tiêu, tiết kiệm hoặc đầu tư.

Thu nhập tùy ý là phần còn lại từ thu nhập khả dụng sau khi người có thu nhập trả tiền thuê nhà/thế chấp, phương tiện đi lại, thực phẩm, tiện ích, bảo hiểm và các chi phí thiết yếu khác từ thu nhập khả dụng của họ.

Đối với hầu hết người tiêu dùng, thu nhập tùy ý sẽ cạn kiệt trước tiên khi bị cắt giảm lương. Ví dụ: nếu một người kiếm được 4.000 đô la mỗi tháng sau thuế và có 2.000 đô la chi phí thiết yếu, thì họ có 2.000 đô la thu nhập tùy ý hàng tháng.

Nếu tiền lương của họ bị cắt xuống còn 3.000 đô la mỗi tháng, thì họ vẫn có thể trang trải các chi phí thiết yếu nhưng chỉ còn lại 1.000 đô la trong thu nhập tùy ý.

Thu nhập tùy ý và nền kinh tế

Thu nhập tùy ý là một dấu hiệu quan trọng của sức khỏe kinh tế. Các nhà kinh tế sử dụng nó, cùng với thu nhập khả dụng, để rút ra các tỷ số kinh tế quan trọng khác, chẳng hạn như xu hướng tiêu dùng cận biên (MPC), xu hướng tiết kiệm cận biên (MPS) và tỷ lệ đòn bẩy của người tiêu dùng.

Vào năm 2005, giữa thời kỳ bong bóng kinh tế do nợ gây ra, tỷ lệ tiết kiệm âm trong bốn tháng liên tiếp. Sau khi thanh toán các chi phí cần thiết từ thu nhập khả dụng, người tiêu dùng trung bình đã chi tiêu tất cả thu nhập tùy ý của họ và sau đó, sử dụng thẻ tín dụng và các công cụ nợ khác để mua thêm tùy ý vượt quá khả năng chi trả của họ. Vào năm 2020, trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và hậu quả là tình trạng đóng cửa trên diện rộng, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân đã đạt mức cao nhất mọi thời đại ở Hoa Kỳ là hơn 30% trong vài tháng. Từ cuối năm 2021 đến năm 2022, tỷ lệ này đã điều chỉnh ở mức khoảng 7%, phù hợp hơn với mức trung bình dài hạn.

Mức thu nhập tùy ý tổng hợp của một nền kinh tế dao động theo thời gian, thường phù hợp với hoạt động của chu kỳ kinh doanh. Khi sản lượng kinh tế mạnh, được đo bằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hoặc một thước đo tổng khác, mức thu nhập tùy ý cũng có xu hướng cao. Nếu lạm phát xảy ra với giá của các nhu yếu phẩm trong cuộc sống, thì thu nhập tùy ý giảm xuống, giả sử rằng tiền lương và thuế vẫn tương đối ổn định.

Thu nhập tùy ý được tính như thế nào?

Thu nhập tùy ý là một tập hợp con của thu nhập khả dụng hoặc một phần của tất cả thu nhập còn lại sau khi bạn nộp thuế. Từ thu nhập khả dụng, khấu trừ tất cả các khoản cần thiết và nghĩa vụ như tiền thuê nhà hoặc thế chấp, tiện ích, khoản vay, thanh toán xe hơi và thực phẩm, v.v.. Sau khi bạn đã thanh toán tất cả các khoản đó, bạn còn lại gì để tiết kiệm, chi tiêu hoặc đầu tư thu nhập.

Điều gì được coi là mức thu nhập tùy ý tốt?

Đây phần nào là vấn đề về lối sống; tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng ý rằng khoảng 10-30% tiền lương mang về nhà (sau thuế) của bạn nên bao gồm thu nhập tùy ý. Cái gọi là quy tắc 50-20-30 gợi ý rằng 50% thu nhập ròng của bạn dành cho chi phí sinh hoạt, 20% để tiết kiệm hoặc đầu tư và 30% để chi tiêu tùy ý.

Thu nhập tùy ý được xem xét như thế nào đối với các khoản vay dành cho sinh viên?

Nếu bạn đang xem xét các khoản vay dành cho sinh viên của liên bang hoặc các kế hoạch hoàn trả khoản vay dành cho sinh viên, thì chính phủ Hoa Kỳ sẽ tính toán khả năng đủ điều kiện của bạn dựa trên thu nhập tùy ý. Tuy nhiên, chính phủ định nghĩa thu nhập tùy ý là tổng thu nhập sau thuế hàng năm của bạn thấp hơn 150% chuẩn nghèo liên bang (điều này sẽ phụ thuộc vào tiểu bang và quy mô gia đình của bạn) và tính đến bất kỳ khoản tăng hoặc giảm thu nhập nào sau đó của bạn.

Cục Dự trữ Liên bang St. Louis. “Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân của Hoa Kỳ.”

Khám phá tài chính. “Hướng dẫn lập ngân sách với tỷ lệ 50-20 cho người mới bắt đầu -30 Quy tắc.”

Hỗ trợ sinh viên liên bang. “Nếu khoản thanh toán khoản vay sinh viên liên bang của bạn cao so với thu nhập của bạn, bạn có thể muốn trả khoản vay của mình theo thu nhập Kế hoạch hoàn trả theo định hướng.”

Lập ngân sách

Thị trường quốc tế

Cổ phiếuThu nhập tùy ý

Thu nhập tùy ý là số tiền thu nhập của một cá nhân còn lại để chi tiêu, đầu tư hoặc tiết kiệm sau khi nộp thuế và chi trả cho các nhu yếu phẩm cá nhân, chẳng hạn như thức ăn, chỗ ở và quần áo.
Thu nhập tùy ý bao gồm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *