Thư xin việc là gì?

Thư xin việc là gì? Các loại và cách viết
Andrew Ancheta là một biên tập viên tài chính, người đã đưa tin nhiều về tiền điện tử, NFT, kinh tế học và lịch sử. Trước đây anh ấy từng là biên tập viên cho China Daily.

Một

Thư xin việc là gì? Các loại và cách viết

Andrew Ancheta là một biên tập viên tài chính, người đã đưa tin nhiều về tiền điện tử, NFT, kinh tế học và lịch sử. Trước đây anh ấy từng là biên tập viên cho China Daily.

Một thư xin việc là một tài liệu bằng văn bản thường được gửi cùng với đơn xin việc nêu rõ thông tin đăng nhập của ứng viên và sự quan tâm đến vị trí mở. Vì thư xin việc thường là một trong hai tài liệu duy nhất được gửi đến nhà tuyển dụng tiềm năng, nên một lá thư được viết tốt hay kém có thể ảnh hưởng đến việc ứng viên có được mời tham gia phỏng vấn.

Tìm hiểu Thư xin việc

Hầu hết tin tuyển dụng được thực hiện trực tuyến và không còn yêu cầu một ứng dụng vật lý. Thay vào đó, ứng viên gửi cho công ty bản sao sơ yếu lý lịch cùng với thư xin việc. qua email hoặc với một bản cứng qua đường bưu điện. Sơ yếu lý lịch cung cấp một cái nhìn thoáng qua về kinh nghiệm chuyên môn và học thuật của một nhân viên tiềm năng. Mặt khác, thư xin việc đóng vai trò như một lời giới thiệu do ứng viên viết để bày tỏ sự quan tâm của họ đối với vị trí và điều gì khiến họ phù hợp nhất với công việc.

Một lá thư giới thiệu tốt sẽ bổ sung cho sơ yếu lý lịch bằng cách mở rộng các mục liên quan đến công việc.Về bản chất, đó là một lời rao bán hàng mô tả lý do tại sao ứng viên là người phù hợp nhất cho vị trí đó. Các chuyên gia nghề nghiệp khuyên người tìm việc nên dành thời gian tùy chỉnh từng bức thư xin việc cho một vị trí cụ thể, thay vì sử dụng một bức thư chung chung. Mặc dù điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn, nhưng nó có thể rất hữu ích trong việc giúp ứng viên nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh.

Thư xin việc cung cấp thông tin cho nhà tuyển dụng về con người của ứng viên với tư cách là một chuyên gia và một con người. Điều này bao gồm các lĩnh vực họ quan tâm, mục tiêu nghề nghiệp, kiến ​​thức, kỹ năng họ đã đạt được trong nhiều năm, thành tích, niềm đam mê và nguyện vọng. Thư xin việc phải là một tài liệu dài một trang cung cấp ý tưởng rõ ràng và ngắn gọn về lý do tại sao ứng viên là người phù hợp nhất cho công việc. Nó cũng phải làm nổi bật sự phù hợp về văn hóa.

Các loại thư xin việc

Mặc dù không có mẫu sẵn cho thư xin việc, nhưng loại thư bạn viết sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của từng công ty hoặc nhà tuyển dụng. Thông tin có trong thư xin việc sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu và mục đích của đơn đăng ký của bạn.

Cách Viết Thư xin việc

Khi nhà tuyển dụng đăng một quảng cáo việc làm yêu cầu thư xin việc, họ có thể chỉ định một số yêu cầu nhất định để thư xin việc giải quyết. Ví dụ: họ có thể yêu cầu người nộp đơn trả lời một số câu hỏi nhất định hoặc tôn trọng giới hạn từ nhất định. Điều quan trọng là phải tuân theo các yêu cầu này vì chúng phản ánh khả năng hiểu và làm theo chỉ dẫn của người nộp đơn.

Nếu nhà tuyển dụng không đặt ra bất kỳ kỳ vọng nào, thư xin việc điển hình nên dài khoảng một trang hoặc ít hơn và có thể bao gồm lời chào trang trọng, thông tin liên hệ và liên kết đến danh mục đầu tư hoặc công việc của ứng viên. Nó sẽ làm nổi bật bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào và giải thích lý do tại sao bạn sẽ phù hợp với vị trí này. Đây là cơ hội để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng: Ngay cả khi sơ yếu lý lịch của bạn không có mọi thứ mà nhà tuyển dụng muốn, thì một lá thư xin việc được viết tốt có thể khiến ứng viên nổi bật giữa đám đông.

Tuy nhiên, có thể bao gồm quá nhiều thông tin. Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ chỉ lướt qua phần lớn các thư xin việc của họ, và một bài luận dài lê thê có thể sẽ xếp cuối cùng. Một vài đoạn văn ngắn giải thích các kỹ năng của bạn và lý do bạn chọn nhà tuyển dụng cụ thể đó là đủ để bạn phát huy hết khả năng của mình.

Mẹo viết thư xin việc

Viết thư xin việc không nhất thiết phải tẻ nhạt—mặc dù có vẻ như đó là một việc vặt. Sau đây là một số mẹo đơn giản mà bạn có thể cân nhắc khi soạn thư xin việc:

Một lá thư xin việc đơn giản, có trọng tâm, không có bất kỳ lỗi chính tả hay lỗi ngữ pháp nào sẽ khiến bạn được các nhà tuyển dụng tiềm năng chú ý.

Một bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo thường có thể bị phá hỏng bởi một lá thư xin việc được cân nhắc kỹ lưỡng hoặc một lá thư chứa đầy lỗi sai. Cho dù bạn gửi thư theo nguyên tắc gửi yêu cầu hay chỉ đơn giản là muốn nhấn mạnh sự quan tâm của mình đối với công việc, hãy đảm bảo rằng bạn tránh mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn này.

Thư giới thiệu nên dài bao nhiêu?

Theo Indeed, một trang web tìm việc hàng đầu, một thư xin việc điển hình nên dài khoảng ba hoặc bốn đoạn văn và nêu bật bất kỳ kinh nghiệm hoặc thành tích đặc biệt nào khiến ứng viên đặc biệt phù hợp với vị trí này.

Làm thế nào để bạn bắt đầu một bức thư xin việc?

Thư xin việc nên bắt đầu bằng lời chào trang trọng, tốt nhất là gửi đến người quản lý tuyển dụng. Nếu bạn không biết ai sẽ đọc thư xin việc của mình, thì một cách chung chung “người mà nó có thể quan tâm” là một cách chấp nhận được, mặc dù lỗi thời, để giải quyết thư xin việc. Bạn cũng có thể đặt tiêu đề cho bức thư, chẳng hạn như “Kính gửi người quản lý tuyển dụng” hoặc “Nhóm thu hút nhân tài thân mến”.

Thư xin việc nên chứa những gì?

Một thư xin việc hiệu quả phải làm nổi bật các kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên và bất kỳ thành tích nào khiến họ trở thành người phù hợp với nhà tuyển dụng tiềm năng của họ. Đây cũng là một cơ hội tốt để đề cập đến bất cứ điều gì không có trong sơ yếu lý lịch: Ví dụ: nếu một ứng viên bị thu hút bởi một nhà tuyển dụng nhất định vì họ yêu thích một sản phẩm nhất định, thì thư xin việc là một nơi tuyệt vời để đề cập đến nó. Đảm bảo thư xin việc của bạn cũng bao gồm tên và thông tin liên hệ của bạn.

Điểm mấu chốt

Trong thị trường việc làm cạnh tranh, thư xin việc hiệu quả là một cách giúp đơn xin việc nổi bật. Đây là cơ hội để người nộp đơn chứng minh lý do tại sao họ nghĩ rằng họ sẽ phù hợp. Tuy nhiên, một lá thư xin việc được viết kém hoặc quanh co có thể gây hại cho ứng dụng nhiều hơn là giúp ích.


Trường Mở rộng Harvard. “Tài nguyên và trang bìa Letters: An Extension School Resource,” Trang 3 và 5.

Trường Mở rộng Harvard. “Tài nguyên và trang bìa Letters: An Extension School Resource,” Trang 5.

Quét việc làm. “Định dạng thư xin việc.”

Thật vậy. “Thư xin việc là gì?

Thật vậy. “Cách xưng hô trong Thư xin việc ( Với các ví dụ).

Tư vấn nghề nghiệp

Tư vấn nghề nghiệp

Tư vấn nghề nghiệp

Tư vấn nghề nghiệp

Tư vấn nghề nghiệp

Tư vấn nghề nghiệp

Thư xin việc là gì? Các loại và cách viết
Andrew Ancheta là một biên tập viên tài chính, người đã đưa tin nhiều về tiền điện tử, NFT, kinh tế học và lịch sử. Trước đây anh ấy từng là biên tập viên cho China Daily.

Một

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *