Tiêu dùng phô trương là gì?

Tiêu dùng dễ thấy: Định nghĩa và ví dụ
Marguerita là Nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận (CFP®), Cố vấn lập kế hoạch hưu trí được chứng nhận (CRPC®), Chuyên gia được chứng nhận về thu nhập hưu trí (RICP®) và Cố vấn đầu tư có trách nh

Tiêu dùng dễ thấy: Định nghĩa và ví dụ

Marguerita là Nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận (CFP®), Cố vấn lập kế hoạch hưu trí được chứng nhận (CRPC®), Chuyên gia được chứng nhận về thu nhập hưu trí (RICP®) và Cố vấn đầu tư có trách nhiệm xã hội được chứng nhận (CSRIC). Cô đã làm việc trong lĩnh vực lập kế hoạch tài chính hơn 20 năm và dành cả ngày để giúp khách hàng của mình hiểu rõ, tự tin và kiểm soát cuộc sống tài chính của họ.

Tiêu dùng phô trương là việc mua hàng hóa hoặc dịch vụ nhằm mục đích cụ thể để phô trương sự giàu có của một người. Tiêu dùng phô trương là một phương tiện để thể hiện địa vị xã hội của một người, đặc biệt là khi hàng hóa và dịch vụ được trưng bày công khai quá đắt đối với các thành viên khác trong tầng lớp của một người. Kiểu tiêu dùng này thường dành cho những người giàu có nhưng cũng có thể áp dụng cho bất kỳ tầng lớp kinh tế nào.

Hiểu về tiêu dùng dễ thấy

Thuật ngữ này do nhà kinh tế học và xã hội học người Mỹ Thorstein Veblen đặt ra trong cuốn sách năm 1889 của ông, < em>Lý thuyết về giai cấp nhàn rỗi. Loại tiêu dùng này được coi là sản phẩm của tầng lớp trung lưu đang phát triển trong thế kỷ 19 và 20. Nhóm này có tỷ lệ thu nhập khả dụng đáng kể hơn để chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ thường không được coi là cần thiết.

Khái niệm chủ nghĩa tiêu dùng bắt nguồn từ tiêu dùng phô trương.

Ví dụ về tiêu dùng dễ thấy và lựa chọn sản phẩm

Hành vi tiêu dùng phô trương được thể hiện bằng cách mua những hàng hóa được thiết kế dành riêng để làm biểu tượng của sự giàu có, chẳng hạn như nhãn hiệu xa xỉ trên quần áo, đồ chơi và công cụ công nghệ cao cũng như phương tiện giao thông.

Ví dụ: trong khi có nhiều loại điện thoại thông minh cao cấp trên thị trường từ các nhà sản xuất lớn, thì những điện thoại thông minh đặc biệt được tạo ra hoàn toàn là mặt hàng xa xỉ cũng đã được sản xuất.

Tất cả điện thoại thông minh đều cung cấp hiệu quả các tính năng liên lạc cốt lõi giống nhau, với phần mềm và ứng dụng được cài đặt trên chúng, cung cấp nhiều chức năng. Tuy nhiên, điện thoại thông minh thiết kế có sẵn từ các thương hiệu sang trọng như Bentley và Lamborghini. Phần cứng bên trong điện thoại hầu như luôn là loại tốt nhất hiện có, nhưng điều thường làm nên sự khác biệt của những điện thoại thông minh này là lớp vỏ bên ngoài, có thể được làm từ da, titan hoặc thậm chí là đá granit. Chiếc iPhone Kim cương đen khét tiếng, có giá 15 triệu USD, chỉ là một chiếc iPhone 5 cao cấp nhất được bọc bằng vàng, nạm đá quý và có cả một viên kim cương đen.

Có thể nói điều tương tự đối với những chiếc siêu xe hiệu suất cao, phiên bản giới hạn được thiết kế để hướng đến tốc độ và vẻ ngoài bắt mắt nhưng ít được sử dụng trong thực tế. Những chiếc xe như vậy, từ các nhà sản xuất như McLaren Automotive và Bugatti Automobiles, được sản xuất theo lô nhỏ và dễ dàng có giá hơn 1 triệu USD mỗi chiếc.

Tốc độ tối đa của siêu xe thường không thể đạt được một cách an toàn hoặc hợp pháp trên hầu hết các con đường. Việc sở hữu những chiếc xe này có thể là một biểu hiện của sự tiêu dùng phô trương vì hiếm khi người sở hữu có thể trải nghiệm được toàn bộ khả năng của những chiếc siêu xe—kể cả chủ sở hữu.

Cân nhắc đặc biệt

Có thể lập luận rằng việc thực hiện giao dịch mua như vậy đi kèm với một số đảm bảo rằng người dùng sẽ sở hữu thiết bị tốt nhất hiện có. Tuy nhiên, các phiên bản rẻ hơn nhiều của cùng một thiết bị cũng có mặt trên thị trường. Việc mua sắm những sản phẩm như vậy chủ yếu nhằm mục đích thúc đẩy cuộc trò chuyện xung quanh việc mua lại sản phẩm đó và thực tế là chủ sở hữu có đủ khả năng để thực hiện một giao dịch mua xa hoa như vậy.

Ra mắt sang trọng. “Dưới đây là 10 chiếc iPhone xa hoa nhất từng được sản xuất.” Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2021.

Báo cáo Robb. “25 siêu xe vĩ đại nhất của thế kỷ 21 (cho đến nay).” Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2021.

Thẻ tín dụng

Hướng dẫn về Kinh tế vi mô

Kiến thức tài chính

Giàu cóTiêu dùng dễ thấy: Định nghĩa và ví dụ
Marguerita là Nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận (CFP®), Cố vấn lập kế hoạch hưu trí được chứng nhận (CRPC®), Chuyên gia được chứng nhận về thu nhập hưu trí (RICP®) và Cố vấn đầu tư có trách nh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *