Tìm hiểu tính co giãn chéo của nhu cầu

Độ co giãn theo giá chéo: Định nghĩa, Công thức tính toán và Ví dụ
Adam Hayes, Tiến sĩ, CFA, là một nhà văn tài chính với 15 năm kinh nghiệm ở Phố Wall với tư cách là một nhà giao dịch phái sinh. Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về

Độ co giãn theo giá chéo: Định nghĩa, Công thức tính toán và Ví dụ

Adam Hayes, Tiến sĩ, CFA, là một nhà văn tài chính với 15 năm kinh nghiệm ở Phố Wall với tư cách là một nhà giao dịch phái sinh. Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về giao dịch phái sinh, Adam còn là chuyên gia về kinh tế và tài chính hành vi. Adam nhận bằng thạc sĩ kinh tế tại The New School for Social Research và bằng tiến sĩ. từ Đại học Wisconsin-Madison về xã hội học. Anh ấy là chủ sở hữu CFA cũng như nắm giữ FINRA Series 7, 55

Biến đổi
started{aligned}
×< span>ΔPy

P< span>y

Exy
=Δ< span>Py

ΔQx×< span>Qx

P< span>y

ở đâu:

Qx=Số lượng tốt X

Py=Giá của hàng tốt Y

Δ=Thay đổiTrong kinh tế học, độ co giãn chéo của nhu cầu đề cập đến mức độ nhạy cảm của nhu cầu đối với một sản phẩm đối với những thay đổi về giá của một sản phẩm khác.

Độ co giãn chéo của cầu đối với hàng hóa thay thế luôn dương vì cầu đối với một hàng hóa tăng khi giá của hàng hóa thay thế tăng lên. Ví dụ: nếu giá cà phê tăng, thì lượng cầu đối với trà (đồ uống thay thế) tăng khi người tiêu dùng chuyển sang một giải pháp thay thế ít tốn kém hơn nhưng có thể thay thế được. Điều này được phản ánh trong độ co giãn chéo của công thức nhu cầu, vì cả tử số (phần trăm thay đổi trong nhu cầu về chè) và mẫu số (giá cà phê) đều tăng dương.

Các mặt hàng có hệ số 0 là các mặt hàng không liên quan và là hàng hóa độc lập với nhau. Các mặt hàng có thể là sản phẩm thay thế yếu, trong đó hai sản phẩm có cầu có độ co giãn chéo dương nhưng thấp. Đây thường là trường hợp đối với các sản phẩm thay thế khác nhau, chẳng hạn như trà so với cà phê. Các mặt hàng thay thế mạnh có độ co giãn chéo của cầu cao hơn. Xem xét các nhãn hiệu trà khác nhau; việc tăng giá chè xanh của một công ty có tác động lớn hơn đến nhu cầu chè xanh của một công ty khác.

Kem đánh răng là một ví dụ về hàng hóa thay thế; nếu giá của một nhãn hiệu kem đánh răng tăng lên, thì nhu cầu đối với nhãn hiệu kem đánh răng của đối thủ cạnh tranh sẽ tăng theo.

Mặt khác, độ co giãn chéo của cầu đối với hàng hóa bổ sung là âm. Khi giá của một mặt hàng tăng lên, thì mặt hàng có liên quan mật thiết với mặt hàng đó và cần thiết cho việc tiêu thụ mặt hàng đó sẽ giảm xuống do nhu cầu đối với mặt hàng chính cũng giảm.

Ví dụ: nếu giá cà phê tăng, lượng cầu về que khuấy cà phê giảm xuống do người tiêu dùng uống ít cà phê hơn và cần mua ít que khuấy hơn. Trong công thức, tử số (lượng cầu que khuấy) là âm và mẫu số (giá cà phê) là dương. Điều này dẫn đến độ co giãn chéo âm.

Tính hữu dụng của độ co giãn chéo của cầu

Các công ty tận dụng độ co giãn chéo của nhu cầu để thiết lập giá để bán hàng hóa của họ. Các sản phẩm không có sản phẩm thay thế có khả năng được bán với giá cao hơn vì không cần xem xét đến độ co giãn chéo của cầu. Tuy nhiên, những thay đổi gia tăng về giá đối với hàng hóa có sản phẩm thay thế được phân tích để xác định mức cầu phù hợp mong muốn và giá liên quan của hàng hóa.

Ngoài ra, hàng hóa bổ sung được định giá chiến lược dựa trên độ co giãn chéo của nhu cầu. Ví dụ: máy in có thể bị bán lỗ khi hiểu rằng nhu cầu về hàng hóa bổ sung trong tương lai, chẳng hạn như mực máy in, sẽ tăng lên.

Độ co giãn chéo của nhu cầu đo lường điều gì?

 Độ co giãn chéo của cầu đánh giá mối quan hệ giữa hai sản phẩm khi giá của một trong số chúng thay đổi. Nó cho thấy sự thay đổi tương đối về nhu cầu đối với một sản phẩm khi giá của sản phẩm kia tăng hoặc giảm.

Độ co giãn chéo dương của cầu cho biết điều gì?

Cầu có độ co giãn chéo dương nghĩa là cầu về hàng hóa A sẽ tăng khi giá hàng hóa B tăng lên. Điều này có nghĩa là hàng hóa A và B là hàng hóa thay thế tốt. để nếu B đắt hơn, mọi người sẽ vui vẻ chuyển sang A. Một ví dụ là giá sữa. Nếu sữa nguyên chất tăng giá, mọi người có thể chuyển sang sữa 2%. Tương tự như vậy, nếu sữa 2% tăng giá, thì nhu cầu về sữa nguyên kem sẽ nhiều hơn.

Độ co giãn chéo âm của cầu cho biết điều gì?

Độ co giãn chéo của cầu âm cho thấy rằng cầu đối với hàng hóa A sẽ giảm khi giá của hàng hóa B tăng lên. Điều này cho thấy A và B là hàng hóa bổ sung, chẳng hạn như máy in và mực máy in. Nếu giá của máy in tăng lên, nhu cầu về nó sẽ giảm xuống. Do số lượng máy in được bán ra ít hơn nên lượng mực in cũng sẽ được bán ra ít hơn.

Độ co giãn chéo của cầu khác với độ co giãn của cầu như thế nào?

Co giãn chéo xem xét sự thay đổi tỷ lệ về nhu cầu giữa hai hàng hóa. Độ co giãn của cầu (hay độ co giãn của cầu theo giá) tự nó xem xét sự thay đổi về nhu cầu của một mặt hàng như giá của nó thay đổi.

Độ co giãn chéo của cầu khác với độ co giãn chéo của cung như thế nào?

Ngược lại với những thay đổi về nhu cầu của hai hàng hóa theo giá cả, độ co giãn chéo của cung đo lường sự thay đổi tỷ lệ thuận về số lượng được cung cấp hoặc sản xuất liên quan đến những thay đổi về giá của một hàng hóa.

Hướng dẫn về Kinh tế vi mô

Hướng dẫn về Kinh tế vi mô

Hướng dẫn về Kinh tế vi mô

Kinh tế học hành vi

Phân tích tài chính

Phân tích tài chính

Độ co giãn theo giá chéo: Định nghĩa, Công thức tính toán và Ví dụ
Adam Hayes, Tiến sĩ, CFA, là một nhà văn tài chính với 15 năm kinh nghiệm ở Phố Wall với tư cách là một nhà giao dịch phái sinh. Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *