Tính linh hoạt là gì?

Tất tần tật về tính có thể thay thế: Ý nghĩa của nó, Tại sao nó lại quan trọng

Tính thay thế được là khả năng một hàng hóa hoặc tài sản có thể hoán đổi với các hàng hóa hoặc tài sản riêng lẻ khác cùng loại.

Tất tần tật về tính có thể thay thế: Ý nghĩa của nó, Tại sao nó lại quan trọng

Tính thay thế được là khả năng một hàng hóa hoặc tài sản có thể hoán đổi với các hàng hóa hoặc tài sản riêng lẻ khác cùng loại. Tài sản có thể thay thế giúp đơn giản hóa quy trình trao đổi và mua bán vì tính có thể thay thế có nghĩa là giá trị ngang nhau giữa các tài sản.

Hiểu về tính linh hoạt

Tính linh hoạt ngụ ý rằng hai thứ giống hệt nhau về đặc điểm kỹ thuật, trong đó các đơn vị riêng lẻ có thể được thay thế lẫn nhau. Ví dụ, các loại hàng hóa cụ thể, chẳng hạn như ngô vàng số 2, có thể bị nhiễm nấm vì ngô được trồng ở đâu không quan trọng; tất cả ngô được chỉ định là ngô vàng số 2 đều có giá trị như nhau. Hàng hóa, cổ phiếu phổ thông, quyền chọn và hóa đơn đô la đều là những ví dụ về hàng hóa có thể thay thế được.

Cổ phiếu niêm yết chéo, chỉ số cổ phiếu niêm yết trên nhiều sàn giao dịch vẫn được coi là có thể thay thế được . Các cổ phiếu đại diện cho cùng một quyền sở hữu trong một công ty, cho dù bạn đã mua chúng trên Sở giao dịch chứng khoán New York hay Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Mặc dù tính có thể thay thế được thường liên quan đến tài chính, nhưng nó cũng được tìm thấy trong các ngành khác, chẳng hạn như vật lý lượng tử.

Mặc dù tiền điện tử thường được coi là tài sản có thể thay thế được, nhưng một số là duy nhất và không thể thay thế cho nhau (ví dụ: mã thông báo không thể thay thế [NFT]).

Tính có thể thay thế so với tính không thể thay thế

Một ví dụ khác về tài sản có thể thay thế được là tiền. Nếu Người A cho Người B mượn tờ 50 đô la, thì việc Người A được trả lại bằng tờ 50 đô la khác cũng không thành vấn đề vì nó có thể thay thế lẫn nhau. Theo nghĩa tương tự, Người A có thể được hoàn trả bằng hai tờ 20 đô la và một tờ 10 đô la mà vẫn hài lòng vì tổng số tiền bằng 50 đô la.

Ngược lại, như một ví dụ về tính không thể thay thế, nếu Người A cho Người B mượn ô tô của mình, thì Người B không thể trả lại một chiếc ô tô khác, ngay cả khi nó cùng nhãn hiệu và kiểu dáng với chiếc ô tô ban đầu được cho mượn Người A. Ô tô không thể thay thế được về quyền sở hữu, nhưng xăng cung cấp năng lượng cho ô tô thì có thể thay thế được. Các tài sản như kim cương, đất đai hoặc thẻ bóng chày không thể thay thế được vì mỗi đơn vị có những phẩm chất độc đáo làm tăng hoặc giảm giá trị.

Ví dụ: vì các viên kim cương riêng lẻ có các đường cắt, màu sắc, kích cỡ và cấp độ khác nhau nên chúng không thể hoán đổi cho nhau nên không thể coi chúng là hàng hóa có thể thay thế được. Bất động sản không bao giờ thực sự có thể thay thế được. Ngay cả trên một con phố có những ngôi nhà giống hệt nhau, mỗi ngôi nhà có mức độ tiếng ồn và giao thông khác nhau, đang trong tình trạng sửa chữa khác nhau và có tầm nhìn độc đáo ra các khu vực xung quanh.

Cân nhắc đặc biệt

Ranh giới giữa khả năng thay thế được và không thể thay thế được có thể rất mong manh. Vàng thường được coi là có thể thay thế được (một ounce vàng tương đương với một ounce vàng khác), mặc dù trong một số trường hợp thì không. Khi hàng hóa có thể thay thế được được cấp số sê-ri hoặc các dấu hiệu nhận dạng duy nhất khác, chúng có thể không còn có thể thay thế được nữa. Việc thêm các số duy nhất vào các thỏi vàng, đồ sưu tập và các vật phẩm khác giúp bạn có thể phân biệt chúng.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York cung cấp dịch vụ lưu ký vàng cho ngân hàng trung ương và các chính phủ trên khắp thế giới bằng cách lưu trữ các thanh vàng trong hầm ngầm của nó. Tất cả các thỏi vàng được gửi vào kho tiền đều được cân chính xác, đồng thời người tinh chế và đánh dấu độ tinh khiết trên từng thỏi vàng được kiểm tra để xác nhận rằng chúng khớp với bảng hướng dẫn của người gửi tiền. Tất cả những điều này đều được theo dõi và ghi lại cẩn thận, và vì các thỏi vàng chính xác được gửi tới Cục Dự trữ Liên bang New York là những thỏi chính xác được trả lại khi rút tiền, nên các loại tiền gửi bằng vàng này không được coi là có thể thay thế được.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. “Hầm vàng,” Chọn “Cất giữ vàng.”

Vàng

Hàng hóa

Vàng

Đầu tư

Kinh tế

Đầu tư

Tất tần tật về tính có thể thay thế: Ý nghĩa của nó, Tại sao nó lại quan trọng

Tính thay thế được là khả năng một hàng hóa hoặc tài sản có thể hoán đổi với các hàng hóa hoặc tài sản riêng lẻ khác cùng loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *