Tương lai của FTX và hậu quả của sự sụp đổ

Sự sụp đổ của FTX: Điều gì đã xảy ra với Sàn giao dịch tiền điện tử?
Sàn giao dịch tiền điện tử thất bại FTX và người sáng lập kiêm cựu Giám đốc điều hành của nó, Sam Bankman-F

Sự sụp đổ của FTX: Điều gì đã xảy ra với Sàn giao dịch tiền điện tử?

Sàn giao dịch tiền điện tử thất bại FTX và người sáng lập kiêm cựu Giám đốc điều hành của nó, Sam Bankman-Fried, có mối liên hệ mật thiết với nhau. Chính quyền Bahamian đã bắt giữ Bankman-Fried vào ngày 12 tháng 12 năm 2022 và bỏ tù anh ta vì liên quan đến nhiều cáo buộc gian lận liên quan đến FTX và xuất phát từ một bản cáo trạng của các luật sư liên bang ở New York.

Sự sụp đổ của FTX đã làm rung chuyển thị trường tiền điện tử đầy biến động. Thị trường này đã mất hàng tỷ USD giá trị, giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ USD vào đầu tháng 11 năm 2022.Hậu quả của sự suy giảm và sụp đổ nhanh chóng của FTX có thể sẽ ảnh hưởng đến tiền điện tử trong tương lai và thậm chí có thể kéo các thị trường rộng lớn hơn xuống. Giám đốc điều hành thay thế của công ty, John Ray, phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 12, các nhà đầu tư và khách hàng đã mất hàng tỷ đô la và không phải tất cả số tiền đó sẽ được phục hồi.

Trong câu chuyện này, chúng ta khám phá những vấn đề đã xảy ra với FTX.

Bankman-Fried vẫn ở trong tù mà không được bảo lãnh kể từ ngày 15 tháng 12, chờ dẫn độ sang Hoa Kỳ, một hành động mà anh ta dự định sẽ đấu tranh. Luật sư Hoa Kỳ Damian Williams cho biết khi công bố các cáo buộc chống lại cựu CEO rằng đây là một trong những vụ gian lận tài chính lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Giám đốc điều hành mới do tòa án bổ nhiệm cho FTX, John Ray, đã nói với ủy ban Hạ viện vào ngày 13 tháng 12 rằng FTX thực hành “không có sổ sách kế toán”. Ông nói thêm: “Đây chỉ là hành vi tham ô kiểu cũ.”

FTX đã nộp đơn xin bảo vệ phá sản theo Chương 11 vào ngày 11 tháng 11 năm 2022, sau khi sụt giảm nhanh chóng từ duyên dáng. Mức định giá của công ty giảm xuống mức đó từ 32 tỷ đô la chỉ trong vài ngày, kéo theo Bankman-Fried’s< /a> Giá trị tài sản ròng 16 tỷ đô la gần như bằng không.Bankman-Fried cho biết ông có khoảng 100.000 đô la trong tài khoản ngân hàng của mình trong cuộc phỏng vấn ngày 30 tháng 11 với nhà bình luận Andrew Ross Sorkin của New York Times trong Hội nghị thượng đỉnh DealBook .

Vào ngày 15 tháng 11, một vụ kiện tập thể đã được đệ trình lên tòa án liên bang Florida , cáo buộc rằng Bankman-Fried đã tạo ra một kế hoạch lừa đảo tiền điện tử được thiết kế để lợi dụng các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm trên khắp đất nước. Những người khác có tên trong vụ kiện bao gồm những người nổi tiếng Steph Curry, Shaquille O’Neal, Shohei Ohtani, Naomi Osaka, Larry David và Kevin O’Leary, người bị cáo buộc đã giúp Bankman-Fried xúc tiến kế hoạch.

Bankman-Fried được đại diện bởi luật sư chuyên về tội phạm cổ cồn trắng Mark S. Cohen, một đối tác tại Cohen

Sự sụp đổ của FTX diễn ra trong khoảng thời gian 10 ngày vào tháng 11 năm 2022. Chất xúc tác là một tin sốt dẻo vào ngày 2 tháng 11 của CoinDesk tiết lộ rằng Alameda Research, công ty giao dịch lượng tử cũng do Bankman-Fried điều hành, đã nắm giữ một vị thế trị giá 5 tỷ đô la trong FTT, mã thông báo gốc của FTX. Báo cáo cho biết quỹ đầu tư của Alameda cũng nằm trong FTT, token mà công ty chị em của nó đã phát minh ra, không phải tiền pháp định< /a> hoặc tiền điện tử khác.Điều đó đã gây lo ngại trong toàn ngành tiền điện tử về đòn bẩy không được tiết lộ của các công ty Bankman-Fried khả năng thanh toán.


Vào ngày 16 tháng 12, FTX và các con nợ liên kết của FTX đã đệ đơn kiến ​​nghị lên Tòa án Phá sản để xin phê duyệt các thủ tục đấu thầu để bán bốn doanh nghiệp bao gồm các doanh nghiệp Embed, LedgerX, FTX Nhật Bản và FTX Châu Âu. 

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã thông báo vào ngày 6 tháng 11 rằng họ sẽ bán toàn bộ vị thế của mình trong Mã thông báo FTT—khoảng 23 triệu mã thông báo FTT trị giá khoảng 529 triệu USD. Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao cho biết quyết định thanh lý vị thế FTT của sàn giao dịch dựa trên quản lý rủi ro, sau sự kiện sự sụp đổ của mã thông báo tiền điện tử Terra (LUNA) vào đầu năm 2022 .

Ngày hôm sau, FTX gặp phải khủng hoảng thanh khoản. Bankman-Fried đã cố gắng trấn an các nhà đầu tư FTX rằng tài sản của họ ổn định, nhưng khách hàng đã yêu cầu rút tiền trị giá 6 tỷ đô la trong những ngày ngay sau báo cáo của CoinDesk. Bankman-Fried đã tìm kiếm thêm tiền từ các nhà đầu tư mạo hiểm trước khi chuyển sang Binance. Giá trị của FTT đã giảm 80% trong hai ngày.

Vào ngày 8 tháng 11, Binance thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận không ràng buộc để mua lại mảng kinh doanh FTX ngoài Hoa Kỳ với số tiền không được tiết lộ—thực tế là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đã bảo lãnh cho đối thủ thân cận của mình.

Lời hứa giải cứu chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi Binance rút lui khỏi thỏa thuận một ngày sau đó. Vào ngày 9 tháng 11, sàn giao dịch cho biết họ sẽ hủy thỏa thuận FTX sau khi thẩm định của công ty nêu lên mối lo ngại về việc xử lý sai tiền của khách hàng, trong số các vấn đề khác.


Vào ngày 10 tháng 11, cơ quan quản lý chứng khoán Bahamas đã đóng băng tài sản của FTX Digital Markets, công ty con của FTX ở Bahamian, sau khi có tin Bankman-Fried đang tìm kiếm số vốn lên tới 8 tỷ đô la để bảo lãnh cho sàn giao dịch.Vào ngày 10 tháng 11 cùng ngày, Cục Bảo vệ Tài chính và Đổi mới California thông báo rằng họ đã bắt đầu điều tra FTX.

Bankman-Fried đã xin lỗi cùng ngày về cuộc khủng hoảng thanh khoản và thừa nhận trên Twitter rằng sàn giao dịch ngoài Hoa Kỳ của FTX không có đủ tiền để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Anh ấy nói rằng “việc ghi nhãn nội bộ kém” đã khiến FTX tính toán sai đòn bẩy và tính thanh khoản. Trong cùng một chủ đề, anh ấy nói rằng Alameda sẽ ngừng giao dịch.

Bankman-Fried đã từ chức Giám đốc điều hành của FTX vào ngày 11 tháng 11, thay thế bằng Ray, người đã lãnh đạo công ty thương mại năng lượng Enron thông qua thủ tục phá sản nhiều năm trước.FTX đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 cùng ngày, tiết lộ rằng khoảng 130 công ty liên kết khác cũng tham gia vào thủ tục tố tụng. Hồ sơ phá sản chỉ ra rằng FTX có tài sản trong khoảng từ 10 tỷ USD đến 50 tỷ USD và các khoản nợ phải trả trong khoảng từ 10 tỷ USD đến 50 tỷ USD.

Trong vòng vài giờ sau khi nộp đơn xin phá sản, FTX cho biết họ là nạn nhân của “các giao dịch trái phép” và rằng họ sẽ chuyển tài sản kỹ thuật số của mình sang kho lạnh vì mục đích bảo mật.Các nhà phân tích bên ngoài cho biết họ nghi ngờ rằng khoảng 477 triệu USD đã bị đánh cắp từ FTX trong vụ hack bị cáo buộc.

Ủy ban Chứng khoán Bahamas (SCB) nắm quyền kiểm soát tiền điện tử tài sản do sàn giao dịch phá sản FTX nắm giữ vào ngày 18 tháng 11. SCB cho biết họ đã hướng dẫn Bankman-Fried chuyển tài sản tiền điện tử sang ví của cơ quan quản lý để bảo vệ các chủ nợ.


Tương lai của FTX với tư cách là một sàn giao dịch tiền điện tử đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng. Kể từ giữa tháng 11 năm 2022, việc rút tiền đã bị vô hiệu hóa và một thông báo trên trang web FTX cho biết công ty “khuyên [các] người không nên gửi tiền.”

Những hậu quả rộng lớn hơn của sự thất bại FTX đối với ngành công nghiệp tiền điện tử cũng sẽ cần thời gian để bộc lộ. Là sự sụp đổ lớn nhất trong lịch sử ngắn hạn của tiền điện tử, FTX có thể ngăn cản các nhà đầu tư hơn nữa, những người vốn đã thận trọng vì lo ngại về tính ổn định và bảo mật của tiền điện tử. Khách hàng trên nền tảng FTX có thể không lấy lại được tài sản của mình, điều này có khả năng dẫn đến hành động pháp lý.

Hoa Kỳ Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) và các cơ quan quản lý khác có thể coi sự sụp đổ của FTX là lý do biện minh cho việc thắt chặt giám sát theo quy định đối với tiền điện tử và Quốc hội có thể có xu hướng can thiệp nhiều hơn và tạo ra luật quản lý mã thông báo kỹ thuật số và sàn giao dịch.

Sự sụp đổ đáng kinh ngạc của sàn giao dịch lớn thứ ba tính theo khối lượng sẽ gây ra những làn sóng chấn động khắp vũ trụ tiền điện tử trong một thời gian. Công ty cho vay tiền điện tử BlockFi đã tạm dừng hoạt động rút tiền của khách hàng vào ngày 11 tháng 11 năm 2022 và có tin đồn rằng nó có thể có một tương lai khó khăn. Số tiền rút tiền của Crypto.com đã tăng từ ngày 12 tháng 11 đến ngày 13 tháng 11 năm 2022. Genesis Global Capital đã tạm dừng việc rút tiền của khách hàng từ đơn vị cho vay tiền điện tử của mình.

Những động thái đó có thể chỉ là khởi đầu của thiệt hại tài sản thế chấp do sự thất bại của FTX.

FTX đã thất bại như thế nào?

FTX đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 11 tháng 11 năm 2022 sau khi lượng khách hàng rút tiền tăng đột biến vào đầu tháng. Giám đốc điều hành Bankman-Fried khi đó thừa nhận rằng công ty không có đủ tài sản dự trữ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

FTX có bị hack không?

Trong vòng vài giờ sau khi nộp đơn xin phá sản, FTX đã bị tấn công. Sàn giao dịch lưu ý “các giao dịch trái phép” có thể đã đánh cắp gần 500 triệu đô la tài sản và được phát hiện bởi Elliptic, nơi cung cấp các phân tích chuỗi khối để tuân thủ tiền điện tử. Tin tặc tiếp tục rút ví trong vài ngày, bằng cách sử dụng cái mà các nhà phân tích gọi là “giả mạo trên chuỗi”. Sau đó, tin tặc đã đầu tư số tiền đó vào Ether (ETH).

Điều gì sẽ xảy ra với FTX?

Đám cưới là vận may của FTX và người sáng lập, người vào giữa tháng 12 đang ở trong nhà tù Bahamian, chờ dẫn độ sang Hoa Kỳ. Diễn biến này diễn ra sau bản cáo trạng tám điểm của liên bang Hoa Kỳ chống lại Bankman-Fried vào ngày 13 tháng 12 cáo buộc gian lận chống lại các nhà đầu tư và khách hàng. Kể từ giữa tháng 11 năm 2022, cơ quan quản lý chứng khoán của Bahamas đã đóng băng tài sản của FTX. Các cuộc điều tra theo quy định khác, bao gồm cả cuộc điều tra của SEC, đang diễn ra.

Điểm mấu chốt

Vận may của FTX và người sáng lập kiêm cựu Giám đốc điều hành của nó, Sam Bankman-Fried, có mối liên hệ với nhau. Diễn biến mới nhất là việc anh ta bị bắt và bỏ tù liên quan đến các cáo buộc gian lận lớn được nêu trong một bản cáo trạng được Công tố viên Hoa Kỳ của Quận phía Nam New York công bố vào ngày 13 tháng 12. Vào tháng 11 năm 2022, FTX đã sụp đổ trong khoảng thời gian 10 ngày. Trong thời gian đó, sau một báo cáo cho thấy mối lo ngại về đòn bẩy và khả năng thanh toán tiềm ẩn, sàn giao dịch tiền điện tử đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thanh khoản và cố gắng thương lượng một gói cứu trợ từ đối thủ Binance nhưng đã nhanh chóng thất bại.

Những tác động trên phạm vi rộng đối với tương lai của FTX và ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn chỉ mới bắt đầu được đánh giá.

Giải mã. “Bitcoin, Ethereum giảm mạnh khi thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ USD chỉ sau một đêm< /a>.”

Thời báo New York. “Bản ghi cuộc phỏng vấn của Sam Bankman-Fried tại Hội nghị thượng đỉnh DealBook.”

Thời báo New York. “Người sáng lập FTX đối mặt với các rắc rối pháp lý ngày càng tăng.”

Vận may. ” ‘Nghĩa đen, Có Không lưu giữ bất cứ kỷ lục nào’: Giám đốc điều hành mới của FTX sửng sốt và D.C. cười nhạo SBF khi sử dụng QuickBooks.

Bitcoin.com Tin tức. “FTX huy động được hàng loạt 400 triệu đô la C Huy động vốn, công ty đạt mức định giá 32 tỷ đô la.”

Bloomberg. “Tài sản của Bankman-Fried giảm mạnh từ 16 tỷ đô la xuống còn 0 trong vài ngày.”

Hoa Kỳ Tòa án quận, Quận Nam Florida, Phân khu Miami. “Trường hợp 1:22-cv-23753-XXXX Đã nhập tài liệu 1 trên FLSD Docket 15/11/2022.”

Reuters. “Bankman-Fried, Ellison Nhấn vào Luật sư khi FTX Probes Ramp Up.”

Bloomberg. “CoinMarketCap. “Tác động của sự sụp đổ của FTX sẽ vượt xa những gì nó gây ra Khách hàng.”

Cointelograph. “Hacker FTX hiện là người nắm giữ ETH lớn thứ 35.”

Thời báo New York. “Các công tố viên cho biết FTX đã tham gia vào một vụ ‘lớn, kéo dài nhiều năm’ Lừa đảo’.

Tin tức về tiền điện tử

Giám đốc điều hành

Tin tức về tiền điện tử

Tin tức về tiền điện tử

Tin tức

Tin tức về tiền điện tử

Sự sụp đổ của FTX: Điều gì đã xảy ra với Sàn giao dịch tiền điện tử?
Sàn giao dịch tiền điện tử thất bại FTX và người sáng lập kiêm cựu Giám đốc điều hành của nó, Sam Bankman-F

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *