USD viết tắt của từ gì?

Định nghĩa USD
Kirsten Rohrs Schmitt là một biên tập viên, nhà văn, người hiệu đính và người kiểm tra thông tin chuyên nghiệp xuất sắc. Cô có chuyên môn về tài chính, đầu tư, bất động sản và lịch sử thế giới. Trong suốt sự nghiệp của mình,

Định nghĩa USD

Kirsten Rohrs Schmitt là một biên tập viên, nhà văn, người hiệu đính và người kiểm tra thông tin chuyên nghiệp xuất sắc. Cô có chuyên môn về tài chính, đầu tư, bất động sản và lịch sử thế giới. Trong suốt sự nghiệp của mình, cô đã viết và biên tập nội dung cho nhiều tạp chí và trang web tiêu dùng, tạo sơ yếu lý lịch và nội dung mạng xã hội cho các chủ doanh nghiệp, đồng thời tạo tài sản thế chấp cho các học viện và tổ chức phi lợi nhuận. Kirsten cũng là người sáng lập và giám đốc của Your Best Edit; tìm cô ấy trên LinkedIn và Facebook.

USD là đơn vị tiền tệ viết tắt của đồng đô la Mỹ ($), đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ và tiền dự trữ trong vài thập kỷ qua. Nó được quản lý bởi Cục Dự trữ Liên bang, ngân hàng trung ương của Mỹ.

Trên thị trường ngoại hối (ngoại hối), USD là cặp phổ biến nhất để trao đổi với các loại tiền tệ khác; ví dụ: EUR/USD, < a href="https://www.money.com.vn/terms/forex/u/usd-jpy-us-dollar-japanese-yen-currency-pair.asp">USD/JPY và GBP/USD. Đồng đô la Mỹ cũng là đơn vị tiền tệ chính thức của một số các quốc gia khác chẳng hạn như Quần đảo Marshall, Panama và Ecuador, đồng thời được chấp nhận không chính thức trong trao đổi địa phương ở một số quốc gia khác trên thế giới.

Tìm hiểu về USD

USD là đơn vị tiền tệ của Hoa Kỳ và được biểu thị bằng ký hiệu ‘$’. Một đô la có thể được chia thành một trăm xu. Đô la tiền giấy hiện được phát hành với các mệnh giá $1, $2, $5, 10 đô la, 20 đô la, 50 đô la và $100. Mỗi tờ đều có chân dung của một tổng thống ở mặt trước (ngoại trừ tờ 100 đô la có hình Benjamin Franklin)—và tờ 20 đô la có thể sớm có hình Harriet Tubman theo chủ nghĩa bãi nô ở mặt trước.

Đáng chú ý là tiền giấy 500 đô la và 1.000 đô la từng được lưu hành với số lượng hạn chế nhưng đã ngừng hoạt động vào năm 1969.Tiền xu được đúc theo mệnh giá 0,01 đô la (xu), 0,05 đô la (niken), 0,10 đô la (đồng xu), 0,25 đô la (quý), $0,50 (nửa đô la) và $1,00. Tiền giấy và tiền xu do Bộ Tài chính sản xuất và vận chuyển trực tiếp đến các ngân hàng và chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang để phân phối và lưu thông.

USD là đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên thị trường ngoại hối quốc tế , tạo điều kiện trao đổi tiền tệ toàn cầu và là thị trường tài chính lớn nhất thế giới, với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trong tháng 5 năm 2022 là gần 1,2 nghìn tỷ USD.Do đó, USD được coi là đơn vị tiền tệ chuẩn và sẵn sàng được chấp nhận trong các giao dịch trên toàn thế giới.

USD chiếm khoảng 88% tổng số giao dịch ngoại hối theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế’ (BIS) Báo cáo ba năm một lần năm 2019.

Lịch sử tóm tắt về USD

USD là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ kể từ khi Đạo luật tiền tệ quốc gia năm 1785 được thông qua. Trước đó, Hoa Kỳ đã sử dụng một hệ thống chắp vá bao gồm tiền tệ lục địa không đáng tin cậy, bảng Anh và nhiều loại ngoại tệ khác. Lúc đầu, đồng đô la chỉ được định giá bằng tiền xu, với tiền giấy được giới thiệu vào năm 1861 và giá trị của nó được quy cho người thân giá vàng, bạc và đồng.

Nhiều đạo luật của Quốc hội đã sửa đổi thiết kế, giá trị và hàng hóa cơ bản của USD cho đến khi việc giám sát đồng tiền này được chính thức hóa bằng Đạo luật Dự trữ Liên bang năm 1913. Sau cuộc cải cách này, đồng đô la về mặt kỹ thuật là một Tờ Dự trữ Liên bang, có thể đổi theo yêu cầu lấy giá trị kim loại quý tương đương tại bất kỳ Ngân hàng Dự trữ Liên bang hoặc Sở đúc tiền Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đô la không còn có thể quy đổi được với việc trên thực tế từ bỏ tiêu chuẩn vàng< /a> vào năm 1933, khi Tổng thống Franklin D. Roosevelt cấm tư nhân sở hữu vàng. Vào năm 1944, Thỏa thuận Bretton Woods đã buộc tất cả các loại tiền tệ chính của thế giới để chuyển đổi từ hệ thống giá trị dựa trên kim loại quý sang một trong các tỷ giá hối đoái cố định, với các chính phủ được phép bán vàng sang Hoa Kỳ với giá 35 đô la một ounce, chỉ phải trả bằng đô la Mỹ. Bản vị vàng chính thức bị bãi bỏ vào năm 1971, khi tỷ giá hối đoái Bretton Woods bị bãi bỏ.

Ngày nay, USD là đồng tiền thả nổi tự do trên thị trường ngoại hối toàn cầu. Trong thế giới hậu Bretton Woods, đồng đô la Mỹ đóng vai trò là đồng tiền dự trữ của hầu hết các quốc gia. Thay vì dự trữ vàng và bạc, ngân hàng trung ương của thế giới giữ một lượng đô la dự trữ ổn định dưới dạng < a href="https://www.money.com.vn/terms/h/hedge.asp">phòng hộ chống lại lạm phát.

Các tờ đô la đôi khi được gọi bằng tiếng lóng “đồng bạc xanh” ám chỉ mực màu xanh lá cây là đặc điểm của mặt trái của chúng.

Đo lường giá trị USD

Giá trị của USD được đo lường rộng rãi bằng U.S. Chỉ số đô la (USDX), bao gồm một rổ tiền tệ liên kết với các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ. Các chỉ số này bao gồm euro (57,6% Chỉ số), Yên Nhật (13,6%), Bảng Anh ( 11,9%), Đô la Canada (9,1%), Krona Thụy Điển (4,2%) và Franc Thụy Sĩ (3,6%). Chỉ số này tăng lên khi đồng đô la tăng sức mạnh so với các đồng tiền khác và giảm xuống khi đồng đô la yếu đi.

Tại Hoa Kỳ, lượng đô la tồn tại được đo bằng một trong số các chỉ số cung tiền (chứng khoán tiền) do Fed đưa ra. cơ sở tiền tệ, hay M0, là tổng số đô la đang lưu hành dưới dạng tiền mặt ( tiền giấy và tiền xu). Khi lượng tiền cơ sở tăng lên, hệ thống ngân hàng dự trữ theo tỷ lệ sẽ mở rộng nguồn cung tiền thông qua hiệu ứng số nhân tiền.

Ưu điểm của USD

Có một số yếu tố giúp USD trở nên hấp dẫn với vai trò là đồng tiền dự trữ và để trao đổi, nhưng sự ổn định giá lâu dài của đồng USD có thể là yếu tố quan trọng nhất. Không giống như một số loại tiền tệ chính khác, USD cho đến nay chưa bao giờ bị phá giá để xử lý nợ của quốc gia hoặc chứng kiến ​​những đợt siêu lạm phát.

Hơn nữa, chưa từng có đồng đô la Mỹ nào bị từ chối hoặc bị từ chối dưới dạng đấu thầu hợp pháp, mà phần lớn làm tăng niềm tin vào sự lành mạnh của đồng tiền. Do đó, USD được sử dụng để thanh toán các giao dịch tài chính, nợ và hàng hóa trên toàn thế giới.

Vì sức mạnh và sự ổn định của nó, nhiều chính phủ nước ngoài và ngân hàng trung ương nắm giữ dự trữ đô la Mỹ để giúp giữ ổn định nền kinh tế và đồng nội tệ của chính họ. Điều này có thể ở dạng nắm giữ tiền tệ USD thực tế hoặc (phổ biến hơn) dưới dạng U.S. trái phiếu kho bạc.

Ví dụ về USD: Đô la dầu hỏa

Một ví dụ điển hình về USD trong thương mại quốc tế và như một đồng tiền dự trữ là trên thị trường dầu thô toàn cầu. Phần lớn dầu và khí đốt trên thế giới được sản xuất ở nước ngoài, ở Trung Đông, Nga, Na Uy, Nam Mỹ và các nơi khác. Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ toàn cầu được định giá bằng USD/thùng. USD trả cho dầu cho các nhà xuất khẩu ngoài Hoa Kỳ được gọi là “đô la dầu mỏ“, trở thành nguồn chính của doanh thu cho các quốc gia này.

Bởi vì các quốc gia đó không sử dụng USD làm tiền tệ chính, họ phát triển dự trữ đô la phải được tái chế hoặc chi tiêu để chuyển đổi chúng thành nội tệ. Thị trường ngoại hối là một kênh chính cho việc này, cũng như việc mua Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ để dự trữ.

Câu hỏi thường gặp về USD

Theo Cục Dự trữ Liên bang, tính đến tháng 7 năm 2022, chỉ có hơn 2 nghìn tỷ đô la Mỹ trị giá tiền tệ đang được lưu hành.Con số này tăng lên hơn 21,6 nghìn tỷ đô la nếu bạn xem Đo lường M2 của nguồn cung tiền, bao gồm các hạng mục phi tiền mặt như công cụ thị trường tiền tệ, tiền gửi và tiền tín dụng khác.

Kể từ tháng 7 năm 2022, tỷ giá hối đoái EUR/USD là 1,02, nghĩa là một euro (EUR) bằng 1,02 đô la Mỹ. Ngoài ra, bạn có thể nói rằng một đô la bằng Є0,99.Cặp tiền tệ EUR/USD thường được giao dịch tích cực nhất trên thị trường ngoại hối.

USDCoin (USDC) là một stablecoin được chốt với giá trị $1 USD—giá kể từ ngày 30 tháng 7 năm 2022 là 0,95 đô la.Stablecoin là một loại tiền điện tử bắt nguồn từ giá trị của nó từ một số tài liệu tham khảo bên ngoài. USDCoin không được phát hành hoặc quản lý bởi chính phủ Hoa Kỳ hoặc Cục Dự trữ Liên bang vì không được coi là đấu thầu hợp pháp để trao đổi.

House.gov. “Rep. Katko giới thiệu lại luật để đặt Harriet Tubman trên tờ 20 đô la.”

Cục Khắc và In. “Tiền tệ lịch sử.”

Hoa Kỳ Kho bạc. “Phân phối tiền tệ và xu.”

MarketsMedia. “Tradeweb báo cáo Khối lượng giao dịch tháng 5 là 25 nghìn tỷ đô la.”

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế. “Doanh thu ngoại hối vào tháng 4 năm 2019.”

TheICE. “ICE Futures U.S., US Dollar Index,” Trang 1.

Hoa Kỳ Dự trữ Liên bang. “Các biện pháp dự trữ tiền – Bản phát hành H.6.”

Ngân hàng Trung ương Châu Âu. “Đô la Mỹ (USD).”

Coinbase. “USDP Stablecoin.”

Kinh tế vĩ mô

Kinh tế

Chiến lượcĐịnh nghĩa USD
Kirsten Rohrs Schmitt là một biên tập viên, nhà văn, người hiệu đính và người kiểm tra thông tin chuyên nghiệp xuất sắc. Cô có chuyên môn về tài chính, đầu tư, bất động sản và lịch sử thế giới. Trong suốt sự nghiệp của mình,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *